Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 (1947-2020)

Quảng Ninh với công tác Đền ơn đáp nghĩa

Thứ Hai, 27/07/2020, 08:09 [GMT+7]
.
.

Với truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa”, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các hoạt động chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công… Từ đó, góp phần bù đắp những mất mát, thiệt thòi, giúp cho các gia đình chính sách, người có công ổn định cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Hành trình về nguồn ý nghĩa

Dduong 9
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh dâng hương tại khu mộ liệt sĩ Quảng Ninh ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9. 

Hòa vào dòng người từ khắp mọi miền đất nước về với Quảng Trị, Hà Tĩnh trong những ngày tháng 7, đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã tới thăm, viếng, dâng hương tại các “địa chỉ đỏ” - nơi hàng ngàn người con ưu tú của Tổ quốc đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Đó là: Thành Cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị), Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh).

Trong không khí trang nghiêm, xúc động nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, đoàn đã làm lễ thỉnh chuông, đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Đoàn cũng đã dành phút mặc niệm để bày tỏ sự thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc, của nhân dân.

Anh Vũ Văn Yên, cán bộ Sở LĐ-TB&XH, thành viên trong đoàn công tác, chia sẻ: Hành trình về nguồn thăm các địa chỉ đỏ tại Quảng Trị, Hà Tĩnh thực sự rất ý nghĩa. Chúng tôi đã được tới những mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi mưa bom bão đạn năm xưa, nơi các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh. Trước anh linh của các anh, chúng tôi nguyện đoàn kết, quyết tâm chung sức xây dựng Quảng Ninh ngày càng phát triển; xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh.

Cũng trong những ngày này, tại các địa phương trong toàn tỉnh đã diễn ra sôi nổi các hoạt động tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc như: Thực hiện cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ; Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ… Năm 2020, Quảng Ninh đã đầu tư 11 tỷ đồng từ ngân sách của Nhà nước để tu bổ, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ; đảm bảo công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ các nghĩa trang theo đúng quy định.

Đồng bộ các giải pháp chăm lo người có công

Ông Oh
Ông Phạm Thành, khu Nam Thạch A, Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả, được hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng nhà ở mới. 

Bên cạnh công tác chăm lo các phần mộ liệt sĩ, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn coi công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là một việc làm liên tục và thường xuyên. Quảng Ninh hiện đang thực hiện chế độ trợ cấp hàng tháng cho trên 13.000 đối tượng người có công với cách mạng và một số đối tượng hưởng chế độ theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Từ năm 2013 đến năm 2018, toàn tỉnh đã có 9.657 hộ gia đình người có công được hỗ trợ nhà ở (xây mới 5.179; sửa chữa 4.478) với tổng mức đầu tư nhà ở trên 1.300 tỷ đồng.

Ông Phạm Thành, khu Nam Thạch A, Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả, chia sẻ: Năm 1970, tôi nhập ngũ tham gia chiến đấu ở chiến trường Đường 9 Nam Lào. May mắn sống sót trở về từ trận chiến nhưng đôi chân cũng không còn, sức khỏe mất đi trên 80%. Những năm qua, tôi luôn được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ. Năm nay, gia đình tôi còn được hỗ trợ 60 triệu đồng cùng sự ủng hộ của họ hàng, làng xóm, xây dựng căn nhà cấp 4 với diện tích 54m2. Tôi thấy phấn khởi lắm, cuộc sống giờ đây cũng sẽ ổn định hơn.

Các chế độ chính sách đối với người có công được các cấp, ngành, địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời; đáp ứng 100% gia đình thương, bệnh binh có mức sống bằng hoặc cao hơn trung bình cộng đồng dân cư nơi cư trú. 100% người có công được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hàng năm, có trên 5.000 lượt người được giải quyết chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe... Đến nay, có 100% xã, phường làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công.

Ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh, nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước. Tới đây, Quảng Ninh sẽ tập trung hỗ trợ cho gia đình người có công sửa chữa, cải tạo nhà ở giai đoạn 3. Năm 2020, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục trích trên 130 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ sửa chữa, xây mới 2.840 căn nhà cho người có công với cách mạng. Qua đây, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.