Kỳ họp với nhiều quyết sách thiết thực, hiệu quả

Thứ Năm, 09/07/2020, 18:31 [GMT+7]
.
.

Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII là kỳ họp mà cử tri Quảng Ninh đặc biệt quan tâm, dõi theo, về những quyết sách quan trọng tỉnh sẽ triển khai trong thời gian tới để ổn định tình hình phát triển KT-XH trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã ghi nhận những nhận xét, đánh giá của cử tri, nhân dân và đại biểu về kỳ họp này.

Anh Nguyễn Đức Hiệp (tổ 5, khu 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long):

Nhiều vấn đề cử tri gửi gắm đã được giải đáp thấu đáo

Khi nghe báo cáo tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh tại kỳ họp, tôi rất phấn khởi vì Quảng Ninh đã đạt được những kết quả phát triển tích cực mặc dù trong giai đoạn khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này là minh chứng rõ ràng nhất, thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, có trách nhiệm của cấp ủy Ðảng, chính quyền các cấp trong việc nỗ lực duy trì ổn định và phát triển KT-XH.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp lần này nhiều vấn đề cử tri gửi gắm đã được các cơ quan chức năng giải đáp một cách tương đối cặn kẽ và mang tính trách nhiệm cao. Qua đó đã thể hiện sự trăn trở, tâm huyết của các đại biểu HĐND tỉnh, đáp ứng được niềm tin, sự mong mỏi, kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Từ đó, cho thấy hoạt động của HĐND tỉnh có nhiều đổi mới, đi sâu vào thực tiễn, góp phần tạo sự kết nối, niềm tin trong quần chúng nhân dân. Tin tưởng rằng, thời gian tới HĐND tỉnh tiếp tục có những quyết sách đúng đắn để không ngừng phát triển KT-XH, nâng cao hơn nữa đời sống cho nhân dân.

Ông Vũ Văn Khang (thôn 5, xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên):

Kỳ vọng vào những quyết sách HĐND tỉnh vừa thông qua

2 ngày theo dõi Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII, tôi thấy rất phấn khởi và tin tưởng vào những quyết sách mà HĐND tỉnh vừa thông qua. Đặc biệt, tại kỳ họp cử tri có thể dễ dàng theo dõi, cập nhật trực tiếp nội dung trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh. Mọi thông tin liên quan đến kỳ họp đều được chuyển tải đầy đủ, nhanh chóng, giúp người dân nắm bắt kịp thời chủ trương, chính sách mới của tỉnh.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, những vấn đề liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công, chậm tiến độ GPMB các dự án, đào tạo nghề… đã được các đại biểu hỏi, trả lời rất thẳng thắn, mổ xẻ, phân tích cụ thể vào những vấn đề mà cử tri quan tâm. Chúng tôi tin tưởng và đánh giá cao thành công Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII sẽ tạo tiền đề quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục bứt phá hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH những tháng cuối năm.

Bí thư chi bộ, Trưởng khu Cẩm Hồng, phường Phương Nam, TP Uông Bí Đinh Thị Thanh:

Vấn đề đào tạo nghề khu vực nông thôn được thảo luận kỹ và trách nhiệm

Qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII, tôi thấy các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận về các báo cáo, tờ trình rất sôi nổi, thể hiện trách nhiệm cao với cử tri. Tôi đặc biệt ấn tượng với phần chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề đào tạo nghề, vì những nội dung này rất sát với thực tế hiện nay.

Tỉnh ta đang thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ rất cao. Theo tôi, để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và chất lượng tay nghề cao, nhất là khu vực nông thôn, tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức được vai trò của công tác đào tạo nghề. Mặt khác, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng cần đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; đồng thời, tăng cường kết nối các cơ sở đào tạo nghề với doanh nghiệp...

Chị Hoàng Thị Ngân (xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ):

Sau kỳ họp, những vấn đề được các sở, ngành trả lời phải được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả

Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, cầu thị, công tâm của các đại biểu HĐND tỉnh trong việc truyền đạt những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp. Các ý kiến của cử tri được kỳ họp chất vấn công khai, minh bạch, phân tích, đánh giá một cách kỹ lưỡng và được chủ tọa kỳ họp điều hành linh hoạt, khơi gợi ý kiến tham gia của nhiều đại biểu đại diện cho từng cấp, từng ngành.

Đơn cử như vấn đề giáo dục, đào tạo, phân luồng học sinh, hướng nghiệp tại các địa phương; công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh. Đây là vấn đề được đông đảo cử tri đặc biệt quan tâm, nhất là đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và đã được nhiều ngành, nhiều cấp tham gia đóng góp ý kiến, giải trình, trả lời rõ ràng, đúng trọng tâm, trọng điểm. Tôi mong rằng, sau kỳ họp, những nội dung, vấn đề đã được các sở, ngành trả lời tại kỳ họp phải được thực hiện một cách nghiêm túc, có kết quả cụ thể và được kiểm tra, đánh giá thường xuyên để tạo lòng tin cho nhân dân.

Đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII Ngọc Thái Hoàng:

Kỳ họp đã quyết nghị đúng, trúng những vấn đề cử tri quan tâm

Là một đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tôi đánh giá rất cao tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, tập trung dân chủ của kỳ họp trong việc phân tích, đánh giá, hoạch định những giải pháp hết sức căn cơ để khôi phục nền kinh tế, giữ vững đà tăng trưởng năm 2020.

Các giải pháp được nêu trong báo cáo, dự thảo các nghị quyết được các cấp, ngành, xây dựng chặt chẽ, khách quan, đánh giá đúng tình hình trong nước, quốc tế và nội tại của tỉnh. Do vậy, khi đưa ra bàn tại kỳ họp, được các đại biểu HĐND tỉnh tán thành rất cao. Một trong những nội dung được đại biểu, cử tri quan tâm, đó là chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020. Vấn đề này đã được chủ tọa kỳ họp định hướng thảo luận, cho ý kiến tại tổ và hội trường một cách chuyên sâu. Từ đó HĐND tỉnh thống nhất đưa ra những giải pháp hiệu quả, phấn đấu đến cuối năm 2020 vẫn giữ được mục tiêu thu như đã xác định từ đầu năm. Đây là điều hết sức phấn khởi, trong bối cảnh mà dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới, ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nước và tỉnh Quảng Ninh.

Mạnh Trường - Thanh Tùng - Phạm Tăng (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.