Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII

Kỳ vọng vào những quyết sách mới

Thứ Tư, 08/07/2020, 11:01 [GMT+7]
.
.

Dự kiến chương trình kỳ họp thứ 18 - Kỳ họp thường lệ giữa năm, HĐND tỉnh khóa XIII sẽ xem xét, thảo luận và thông qua nhiều nghị quyết liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng của tỉnh thời gian tới. Phóng viên Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh ghi nhận ý kiến của một số đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh gửi gắm niềm tin về kỳ họp.

Bà Vũ Thị Thanh, Tổ đại biểu TX Quảng Yên:

“Tin tưởng hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế năm 2020 của tỉnh”

Tôi đánh giá cao và rất đồng tình với kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và thống nhất với các chủ trương, nhiệm vụ giải pháp trong 6 tháng cuối năm mà UBND tỉnh đã xây dựng trong báo cáo và trình tại kỳ họp lần này. Với quyết tâm của tập thể lãnh đạo tỉnh, sự đồng lòng vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tôi rất tin tưởng về các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế năm 2020 của tỉnh chắc chắn sẽ hoàn thành vượt mức đề ra.

Tôi kỳ vọng kỳ họp này sẽ thảo luận đưa ra các quyết sách hiệu quả nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời điểm các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Cùng với đó, quan tâm tới công tác giải quyết việc làm và việc thực hiện các chính sách cho lao động được học nghề sau đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Tăng Văn Tĩnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bình Liêu:

“Có cơ chế, chính sách đầu tư hợp lý cho các địa bàn biên giới, hải đảo phát triển KT-XH gắn với củng cố QP-AN”

Thường xuyên theo dõi các kỳ họp HĐND tỉnh, cử tri chúng tôi rất phấn khởi, tin tưởng, bởi thời gian qua, các kỳ họp của HĐND tỉnh luôn có nhiều đổi mới, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng, đáp ứng được mong muốn của cử tri trong toàn tỉnh. Tại kỳ họp lần này, chúng tôi mong muốn HĐND tiếp tục thảo luận, có những ưu tiên về cơ chế, chính sách đầu tư hợp lý cho các địa bàn biên giới, hải đảo phát triển KT-XH gắn với xây dựng tiềm lực QP-AN, xây dựng khu vực phòng thủ đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trong đó, quan tâm tới các chế độ chính sách cho cán bộ chiến sĩ lực lượng dân quân tự vệ ở các vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa. Đối với huyện Bình Liêu, chúng tôi mong muốn HĐND sẽ có những quyết sách hợp lý để thu hút đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phát triển xứng tầm khi Cửa khẩu Hoành Mô trở thành cặp cửa khẩu song phương và phát triển thành cửa khẩu quốc tế...

Bà Trần Thị Thiêm, Tổ đại biểu huyện Hải Hà:

“Sớm nối lại các hoạt động thương mại và xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở”

Dịch Covid-19 thời gian qua đã tác động tiêu cực tới mọi mặt kinh tế, xã hội của tỉnh. Trong tình hình đó, cử tri huyện Hải Hà đánh giá rất cao sự vào cuộc quyết liệt, đúng đắn của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến địa phương, vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì các hoạt động kinh tế, xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân. Tuy nhiên hiện nay, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, nhất là xuất khẩu hàng hóa nông sản, đang gặp khó khăn. Đơn cử như tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, dù qua nhiều lần làm việc và đề nghị, phía nước bạn vẫn chưa thống nhất mở cửa khẩu hoạt động trở lại. Việc này ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, đến nguồn thu ngân sách của tỉnh và các địa phương.

Vì vậy, tôi mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Đặc biệt là trao đổi với phía nước bạn để có giải pháp đồng bộ trong việc mở, nối lại các hoạt động thương mại và xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh trở lại bình thường như trước.

Ông Trần Văn Thiên, Tổ Đại biểu huyện Vân Đồn:

"Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh"

Tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm nay. Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng kinh tế của tỉnh vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực, nông - lâm - thủy sản vẫn duy trì sự ổn định. Đặc biệt, sự vào cuộc chung tay của các tổ chức, đơn vị đã góp phần giúp nhiều người dân, doanh nghiệp, HTX vượt qua trở ngại để tìm được hướng đi, đầu ra cho sản phẩm, khôi phục  sản xuất, kinh doanh. Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2020, rất mong tỉnh  tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là ở các ngành sản xuất; quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là những ngành, nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Cùng với đó theo dõi sát sao và thực hiện nghiêm các giải pháp về phòng, chống dịch bệnh.

Bà Bàn Thị Lam, xã  Kỳ Thượng, TP Hạ Long:

“Quan tâm hơn nữa đến phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số”

Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách chăm lo cho đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó mà đồng bào có được đời sống ấm no hơn, kinh tế phát triển hơn, đường nông thôn mới đến tận ngõ, sạch đẹp, khang trang, thuận lợi cho snh hoạt, sản xuất, con em đến trường. Đầu năm nay, chúng tôi đã chính thức trở thành công dân TP Hạ Long, đây là niềm vui lớn của đồng bào dân tộc Dao xã Kỳ Thượng. Tôi mong rằng, thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến bà con vùng đồng bào DTTS, nhất là hỗ trợ cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật để bà con trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, tăng thu nhập. Tôi biết Nhà nước đang khuyến khích phát triển du lịch văn hóa của đồng bào DTTS, tôi hy vọng tỉnh quan tâm phát huy giá trị truyền thống của người DTTS, tạo thêm việc làm cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu Mễ Xá 3, phường Hưng Đạo, TX Đông Triều:

“Việc đặt tên cho tuyến đường, tuyến phố của TX Đông Triều cần thảo luận, cân nhắc kỹ”

Được biết, kỳ họp HĐND tỉnh lần này sẽ dành thời gian thảo luận về việc đặt tên mới cho 6 tuyến đường và 31 tuyến phố trên địa bàn TX Đông Triều, một trong những vấn đề đang được nhân dân địa phương rất quan tâm. Bởi khi các tuyến đường, tuyến phố có tên cụ thể sẽ thuận tiện cho sinh hoạt, phát triển kinh tế, phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị... Tôi mong muốn việc đặt tên cho từng tuyến đường, tuyến phố tiếp tục được thảo luận, cân nhắc kỹ, với ý kiến tham gia của nhân dân địa phương để những cái tên mang ý nghĩa riêng biệt, là một cách để giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Trúc Linh - Nguyên Ngọc - Hoàng Giang (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.