Hội thảo kinh nghiệm trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư

Thứ Sáu, 31/07/2020, 14:46 [GMT+7]
.
.

Sáng 31/7, tại TP Hạ Long, Thanh tra tỉnh phối hợp cùng Tạp chí Thanh tra (Thanh tra Chính phủ) tổ chức hội thảo về kinh nghiệm trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư. Tham dự hội thảo, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, chủ trì hội thảo; đồng chí Đỗ Văn Đương, Phó Trưởng ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội). Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Tham dự hội thảo còn có đại diện một số Bộ, ngành Trung ương và các Ủy ban của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Cục, vụ của Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Thanh tra các tỉnh, thành (phía Bắc) trực thuộc Trung ương; các Ban Tiếp công dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những bất cập, vướng mắc, cũng như những cách làm hay trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Những ý kiến tại hội thảo sẽ được Tạp chí Thanh tra phân tích, đánh giá và hệ thống hóa thành các vấn đề để cung cấp thông tin cho các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình sửa đổi Luật Tiếp công dân tới đây.

Chia sẻ tại hội thảo, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự đánh giá khuyến khích, động viên mà Thanh tra Chính phủ dành cho tỉnh Quảng Ninh. Trong những năm vừa qua, Quảng Ninh đạt nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế được mở rộng và đi vào chiều sâu. Đạt được những thành quả đó, có sự đóng góp không nhỏ từ những kết quả tỉnh đã đạt được trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn, tạo đà cho phát triển kinh tế-xã hội.

Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KNTC là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh, trong thời gian qua luôn được Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Tỉnh ủy ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, xử lý các vụ việc khiếu kiện vượt cấp trên địa bàn, tăng cường chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính và thi hành án hành chính; chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định; chỉ đạo thống nhất lịch tiếp công dân định kỳ hàng tháng của người đứng đầu cấp ủy. Người đứng đầu cấp ủy các địa phương đã trực tiếp tham gia tiếp công dân theo đúng tinh thần chỉ đạo trung ương; tăng cường gặp gỡ, đối thoại với người dân; các cơ quan tham mưu giúp việc có nhiều đổi mới trong phương pháp, cách thức làm việc với công dân… Việc xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân được đảm bảo, không bị bỏ sót; tỷ lệ công dân rút đơn khiếu nại trong quá trình giải quyết khiếu nại lần hai tiếp tục tăng; các nội dung tố cáo được thụ lý giải quyết kịp thời.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình KNTC trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có chiều hướng giảm về số vụ việc và số đoàn đông người so với cùng kỳ năm 2019. Cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong tỉnh đã tiếp 4.423 lượt công dân (giảm 13,27% so với cùng kỳ năm 2019), với 2.420 vụ việc (giảm 18,24%); có 66 đoàn đông người (giảm 45,45%); tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đã tiếp nhận, xử lý là 5.478 đơn (giảm 19,17%)…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, Thanh tra Chính phủ tiếp tục có chỉ đạo, phối hợp tốt với tỉnh Quảng Ninh để công tác giải quyết khiếu nại nói riêng và công tác thanh tra của tỉnh đạt kết quả cao nhất.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá cao kết quả mà Quảng Ninh đã đạt được trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Việc tổ chức hội thảo tạo diễn đàn để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu khoa học và những người trực tiếp làm công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư trao đổi, phân tích, đánh giá vai trò, ý nghĩa của công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư. Đồng thời, rút ra được những bài học kinh nghiệm và đưa ra được những giải pháp, kiến nghị điều chỉnh những quy định pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương nghiên cứu, tham mưu đề xuất với Tổng Thanh tra Chính phủ từ những ý kiến tại buổi hội thảo này, tổ chức hội nghị rộng hơn với 63 Ban tiếp công dân các tỉnh nhằm thảo luận sâu hơn về một số nội dung: việc sửa đổi Luật Tiếp công dân; việc bổ nhiệm Trưởng ban Tiếp công dân cấp tỉnh chuyên trách; năng lực, kỹ năng, phẩm chất của cán bộ tiếp công dân; đãi ngộ đối với cán bộ tiếp công dân...

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.