Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Thứ Hai, 06/07/2020, 18:16 [GMT+7]
.
.

Chiều 6/7, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban, nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, công tác quản lý trật tự xây dựng đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc. Công tác quản lý trật tự xây dựng được thực hiện đồng bộ từ khâu lập quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc, thủ tục hành chính, tuyên truyền…

Công tác kiểm ra sau cấp phép xây dựng được tăng cường nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công tác cấp phép xây dựng ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Ý thức chấp hành pháp luật về xây dựng của người dân và chủ đầu tư được nâng lên… Tuy nhiên, công tác này cũng còn một số hạn chế: Tiến độ triển khai lập các quy hoạch phân khu chức năng, quản lý quy hoạch kiến trúc của địa phương còn chậm; công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về xây dựng sau cấp phép còn chưa triệt để; công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị còn chưa đồng bộ…

Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Quảng Ninh là tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh, tỉ lệ đô thị hóa cao, dễ nảy sinh những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Đáng chú ý là những hạn chế trong công tác quản lý từ địa phương, nhất là sai phạm của lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng gắn với quản lý sử dụng đất.

Qua đó, đồng chí yêu cầu các địa phương nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt là đồng chí Bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND trong việc phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý trật tự xây dựng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm một cách công khai, rõ ràng. Đặc biệt là siết chặt quản lý từ khâu cấp phép xây dựng; xử lý nghiêm minh các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm để làm gương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, các địa phương cương quyết trong việc không cấp phép xây dựng các công trình cao tầng tại các trung tâm đô thị trái với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phải đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khi cấp phép xây dựng các chung cư, bám sát với Nghị quyết số 82/2019/QH14, ngày 14/6/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về tình hình giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, hiện nay, công tác GPMB các dự án mặc dù đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt, gia hạn nhiều lần song việc tổ chức triển khai thực hiện của các địa phương còn chậm, chưa đạt yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa được chặt chẽ. UBND các xã, phường còn chậm triển khai việc xác minh nguồn gốc đất trong phạm vi dự án... Việc chậm trễ trong công tác GPMB là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới tiến độ triển khai thực hiện các dự án, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu các địa phương phải xác định công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nút thắt quan trọng nhằm giải phóng nguồn lực trong đầu tư. Để đảm bảo tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng các dự án, tỉnh sẽ phân công các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh và các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách, chỉ đạo giải phóng mặt bằng từng địa phương.

Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng các dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành cần lưu ý tới việc thuê đơn vị tư vấn giá đất; coi trọng công tác tái định cư, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân trong diện phải di dời. Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng phải lựa chọn, đào tạo những cán bộ vừa nắm chắc về chuyên môn vừa làm tốt công tác dân vận; đảm bảo quá trình giải phóng mặt bằng thực sự công khai, dân chủ, minh bạch, đúng pháp luật.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý đối với hai địa phương Quảng Yên và Móng Cái cần tập trung thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Bởi đây là hai địa phương đang được các nhà đầu tư chiến lược rất quan tâm. 

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.