Ghi nhận ở Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu

Thứ Năm, 09/07/2020, 11:06 [GMT+7]
.
.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh đã chủ động thực hiện tốt các mặt công tác xây dựng Đảng, giúp ngành Kiểm sát tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Đảng bộ được Tỉnh ủy tặng Cờ “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền”; Viện KSND tỉnh nhiều năm nhận Cờ thi đua của Chính phủ, năm 2015 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Viện KSND tỉnh nhiều năm nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
Viện KSND tỉnh nhiều năm nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Đồng chí Lương Phúc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KSND tỉnh, cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan Viện KSND tỉnh và các tổ chức đoàn thể đã có sự phối hợp chặt chẽ, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn cán bộ, đảng viên ở từng vị trí công tác. Đặc biệt phát huy tính tiền phong, gương mẫu của từng đảng viên trong mọi lĩnh vực. Qua đó, Đảng bộ đã hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác.

Với tổng số 8 chi bộ trực thuộc, 84 đảng viên, để thực hiện tốt nhiệm vụ ngành, trọng tâm là công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, Đảng bộ Viện KSND tỉnh đã xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, giữ vững lập trường, quan điểm chính trị cho cán bộ, đảng viên.

Đảng ủy chú trọng chỉ đạo việc nghiên cứu, quán triệt đến đảng viên trong Đảng bộ và quần chúng cơ quan các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của cơ quan và địa phương.

 Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm sát, khám nghiệm hiện trường.
Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm sát, khám nghiệm hiện trường.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Quy định số 04-QĐ/TU ngày 7/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc chấp hành các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nhất là ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Đảng ủy đã triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; yêu cầu 100% đảng viên nghiêm túc viết bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hằng năm vào sổ tay đảng viên.

Các nội dung học tập và làm theo Bác được đưa vào sinh hoạt chi bộ hằng tháng, sinh hoạt chuyên đề của cơ quan, đơn vị, ngày càng đi vào nền nếp và thực chất hơn. Đặc biệt từ cuối năm 2019, sau buổi chào cờ mỗi sáng thứ hai đầu tuần, toàn Đảng bộ đã nghe một đảng viên được phân công trực ban kể chuyện tấm gương đạo đức của Bác, từ đó liên hệ với ngành, với nhiệm vụ thực tế của Đảng bộ, chi bộ để cùng thực hiện.

Đảng bộ triển khai phong trào “Mỗi cán bộ, đảng viên tích cực tham gia cải cách hành chính, sáng kiến cải tiến phương pháp làm việc” để nâng cao hiệu quả công tác, ý thức phục vụ nhân dân, thực hành tiết kiệm chống tham ô, lãng phí, quan liêu.

Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh thực hành quyền công tố tại phiên tòa.
Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ Cơ quan Viện KSND tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ đã phân công theo dõi, giúp đỡ và kết nạp 13 đảng viên mới. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng được Đảng bộ thực hiện nghiêm túc.

Hoạt động của các đoàn thể hiệu quả, thiết thực; đảng viên, quần chúng  thực hiện tốt văn hóa công sở, quy tắc ứng xử của ngành.

Đảng bộ cơ quan VKSND tỉnh tích cực tham gia chương trình xã hội từ thiện. Viện KSND tỉnh tích cực tham gia chương trình xã hội từ thiện.
Viện KSND tỉnh tích cực tham gia chương trình xã hội từ thiện.

Các chỉ tiêu nghiệp vụ của Viện thực hiện đều đạt và vượt, đảm bảo chất lượng và hiệu quả; không để xảy ra trường hợp nào bị oan, sai.

Nhiệm kỳ qua, toàn ngành đã giải quyết tin báo đạt 97,2%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao 7,2%. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, toàn ngành đã giải quyết được 1.522/1.605 vụ (cả sơ thẩm, phúc thẩm), đạt 94,8%; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, ngành đã thụ lý kiểm sát 1.134 vụ/2.190 bị can, đã giải quyết 1.089 vụ, truy tố 797 bị can, đạt 95,4%.

Công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính, kiểm sát thi hành án, kiểm sát giải quyết đơn thư khiếu nại - tố cáo của các cơ quan tư pháp được tăng cường.

Đồng chí Lương Phúc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KSND tỉnh, cho biết: Nhiệm kỳ 2020-2025 Đảng bộ tiếp tục giữ vững truyền thống đoàn kết, thống nhất xây dựng ngành Kiểm sát Quảng Ninh thật sự trong sạch, vững mạnh; triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy cấp trên, của ngành, đặc biệt là Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 3/3/2015 của Tỉnh ủy về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” trong điều kiện cụ thể của Đảng bộ và ngành Kiểm sát Quảng Ninh. Nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ trực thuộc được coi là nhiệm vụ trọng tâm, nội dung sinh hoạt phải được xây dựng đầy đủ các bước, các nội dung theo hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh.

Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xây dựng các điển hình tiên tiến, các mô hình làm theo lời Bác, gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật; công tâm và bản lĩnh; kỷ cương và trách nhiệm”, đáp ứng nhiệm vụ của ngành Tư pháp trong tình hình mới; xứng đáng với 10 chữ vàng Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.