BTV Tỉnh ủy làm việc với BTV Tỉnh ủy Điện Biên

Thứ Sáu, 24/07/2020, 19:52 [GMT+7]
.
.

Ngày 24/7, BTV Tỉnh ủy Quảng Ninh có buổi làm việc với đoàn công tác BTV Tỉnh ủy Điện Biên do đồng chí Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn để trao đổi kinh nghiệm triển khai các nghị quyết, kết luận của Trung ương về tình hình phát triển KT-XH, thực hiện Ba đột phá chiến lược, thu hút các nguồn lực phát triển; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2010-2020.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc.

Trong những năm qua, trên cơ sở bám sát các chỉ đạo Trung ương, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, tích cực, không ngừng thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức theo hướng bám sát thực tiễn để triển khai các kế hoạch phát triển.

Tỉnh đã tiến hành nhận diện và định vị lại các giá trị, cơ hội và mâu thuẫn, thách thức; xác định rõ mục tiêu, quan điểm, phương châm, nguyên tắc, đề xuất xây dựng các mô hình mới, cách làm mới trong điều hành và phát triển KT-XH.

Từ đó, kinh tế tăng trưởng qua từng năm, giai đoạn 2016-2019 đạt 10,9%, cao hơn bình quân chung cả nước, riêng năm 2019 tốc độ tăng trưởng đạt 12,01%; thu nhập bình quân đầu người đạt 6.135 USD năm 2019; thu ngân sách luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước…

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đặc biệt, các đột phá chiến lược và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hợp lý, có hiệu quả, bền vững, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; chuyển đổi phương thức từ “nâu” sang “xanh”. Trong đó, tỷ trọng khu vực dịch vụ chiếm 45,9%, giữ vai trò chủ đạo; du lịch ngày càng trở thành kinh tế mũi nhọn; công nghiệp phát triển theo hướng bền vững hơn; chú trọng ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo.

Đối với thực hiện Ba đột phá chiến lược, Quảng Ninh đã ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, đô thị du lịch, dịch vụ, hạ tầng KKT… Đến nay, tỉnh đã sở hữu một số công trình lớn, hiện đại, tạo động lực lan tỏa, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế. Tổng vốn đầu tư kết cấu hạ tầng giai đoạn 2016-2020 đạt 123.044 tỷ đồng, trong đó vốn ngoài ngân sách chiếm 62% tổng vốn đầu tư. Các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư tiếp tục được đổi mới, triển khai hiệu quả; công tác an sinh xã hội được quan tâm cải thiện, đời sống nhân dân được nâng cao…

Đồng chí
Đồng chí Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên bày tỏ ấn tượng đối với những thành tựu nổi bật trong phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Ninh

Năm 2020, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, song tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm của tỉnh Quảng Ninh vẫn ở mức 5,7%, là một trong những địa phương tăng trưởng top đầu cả nước. Quảng Ninh cũng là địa điểm duy nhất ở miền Bắc tổ chức đón thành công các chuyên gia, người dân trở về từ nước ngoài thông qua sân bay Vân Đồn; là tỉnh đầu tiên có những chính sách kích cầu du lịch mạnh mẽ sau dịch Covid - 19... Giai đoạn cuối năm, tỉnh vẫn sẽ giữ quyết tâm không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, đảm bảo tăng trưởng 2 con số ở mức cao nhất; công tác giải ngân vốn đầu tư, XDCB quyết tâm hoàn thành 100% vào ngày 30/9/2020...

Đồng chí Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chúc mừng Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển KT-XH. Đồng chí bày tỏ ấn tượng với các mô hình mới, cách làm mới mà tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thời gian qua; đặc biệt là hợp tác công - tư, kinh nghiệm 3 năm liên tiếp đứng đầu toàn quốc về PCI… 

Đồng chí cũng mong muốn Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm, cách làm để thu hút các nhà đầu tư về tỉnh, áp dụng các chế độ, chính sách trong chỉ đạo và điều hành KT-XH, công tác chuẩn bị đầu tư, công tác GPMB, lựa chọn đơn vị tư vấn, lập quy hoạch... được Quảng Ninh áp dụng hiệu quả thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giới thiệu đến đoàn công tác BTV Tỉnh ủy Điện Biên về Trung tâm điều hành thành phố thông minh của tỉnh Quảng Ninh.

Bày tỏ sự vui mừng được đón và làm việc với đoàn công tác BTV Tỉnh ủy Điện Biên, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Điện Điện biên là tỉnh đầu tiên đến Quảng Ninh trao đổi kinh nghiệm sau dịch Covid - 19.

Trên tinh thần thẳng thắn chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai các nghị quyết, kết luận của Trung ương về phát triển KT-XH, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng, kinh nghiệm thành công của Quảng Ninh là phải có bộ máy cán bộ tinh nhuệ, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Quảng Ninh đã mạnh mẽ đổi mới tư duy phát triển, nắm chắc đường lối chung, có những quyết sách và hành động phù hợp; lựa chọn đúng trọng tâm, khâu đột phá. Quảng Ninh cũng đã tự vượt qua chính mình, phát huy dân chủ, ý thức tự lực, tự cường, sức sáng tạo và mọi nguồn lực của nhân dân, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Đối với công tác thu hút đầu tư, cần chủ động tìm kiếm, triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư. Quảng Ninh luôn xác định sự phục vụ của chính quyền đối với doanh nghiệp, người dân là nhiệm vụ quan trọng, mấu chốt. Do đó, sứ mệnh của chính quyền là được phục vụ người dân, doanh nghiệp để ngày càng có được nhiều giá trị gia tăng. Quảng Ninh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp kể từ khi có ý tưởng nghiên cứu, triển khai dự án và suốt vòng đời dự án.

a
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng quà lưu niệm biểu tượng Vịnh Hạ Long cho BTV Tỉnh ủy Điện Biên.

Đối với công tác GPMB, cần công khai, minh bạch, nêu cao vai trò người đứng đầu, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xây dựng niềm tin trong nhân dân.

Đồng chí hi vọng Quảng Ninh và Điện Biên sẽ tiếp tục tăng cường các chương trình hợp tác, đặc biệt hợp tác du lịch để cùng phát triển, trong đó quan tâm tới kết nối thông qua Cảng hàng không của hai địa phương...

Trước đó, đoàn công tác BTV Tỉnh ủy Điện Biên cũng đã đến thăm Trung tâm hành chính công tỉnh, Trung tâm điều khiển thông minh tỉnh Quảng Ninh…

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.