Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ Hai, 20/07/2020, 18:44 [GMT+7]
.
.

Chiều 20/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc với đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội về việc tham gia, góp ý vào Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV và tư vấn phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Năm 2010, tỉnh Quảng Ninh và Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển của tỉnh và Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhìn chung, các hoạt động hợp tác giữa hai bên là thiết thực, hiệu quả, thể hiện trách nhiệm xã hội của Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời góp phần thực hiện chiến lược phát triển của tỉnh trong bảo tồn di sản văn hóa, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái các vùng tại Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, các nhà khoa học, chuyên gia của Đại học Quốc gia Hà Nội bày tỏ sự ấn tượng lớn trước những thay đổi mạnh mẽ của tỉnh. Với tinh thần chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Quảng Ninh đã mạnh dạn đề xuất, xây dựng, triển khai nhiều mô hình, cách làm mới mang tính đột phá trên các lĩnh vực. Những thành tựu mà Quảng Ninh đạt được không chỉ ở phạm vi địa phương mà đã lan tỏa trong cả nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Tham gia ý kiến đối với dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, các nhà khoa học, chuyên gia của Đại học Quốc gia Hà Nội đã tập trung tham góp ý kiến vào 7 nhóm vấn đề của nhiệm kỳ tới, gồm: Phương hướng phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025; phát triển du lịch Quảng Ninh vươn tầm đẳng cấp quốc tế; phát triển kinh tế nông nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn 2030; sử dụng hiệu quả tài nguyên, đảm bảo an ninh môi trường, ứng phó với thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu; chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với Quảng Ninh; giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để phục vụ phát triển khâu đột phá của tỉnh; đề xuất phát triển Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, công nghiệp số. Trong mỗi nhóm vấn đề, các chuyên gia đã phân tích bối cảnh và thực trạng, từ đó đề xuất các quan điểm, mục tiêu, giải pháp và định hướng cụ thể để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh cho giai đoạn 2020-2025.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trân trọng tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học tại buổi làm việc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, đây sẽ là những luận cứ khoa học để tỉnh tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Đối với chương trình thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới của tỉnh Quảng Ninh với Đại học Quốc gia Hà Nội, trên cơ sở đánh giá lại toàn diện các nội dung đã hợp tác trong những năm qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh phối hợp với nhà trường để tiếp tục thống nhất những nội dung hợp tác cụ thể với quan điểm đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, trong đó, lĩnh vực trọng tâm là đào tạo đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực, ngoại ngữ và chuyển giao các nghiên cứu khoa học về môi trường, văn hóa, biến đổi khí hậu.

PGS.TS Sơn
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, phát biểu tại buổi làm việc.

Về ý tưởng phân viện Viện Trần Nhân Tông tại TX Đông Triều, cần thiết kết tạo sự khác biệt về kiến trúc, vừa là công trình của trường đại học, nhưng cũng thể hiện được các giá trị lịch sử, văn hóa.

Khẳng định Quảng Ninh chính là thực tiễn sôi động để các nhà khoa học, chuyên gia hoàn thiện luận cứ khoa học trên nhiều lĩnh vực, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, với khí thế, quyết tâm của tỉnh, cùng định hướng phát triển bài bản, có chiến lược, tư duy và tầm nhìn, chắc chắn Quảng Ninh sẽ ngày càng phát triển nhanh, mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là một trong những trung tâm phát triển của miền Bắc.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.