"TP Uông Bí phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững"

Thứ Hai, 22/06/2020, 14:31 [GMT+7]
.
.

Ngày 22/6, tại TP Uông Bí đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Uông Bí lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ tới, Uông Bí phải phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế riêng có, khác biệt của thành phố, của vùng; lợi thế phát triển từ các dự án kết cấu hạ tầng động lực để phát triển du lịch, dịch vụ ngày càng giữ vai trò chủ đạo, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Trung tâm Truyền thông tỉnh trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại đại hội.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Hôm nay, trong không khí thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng đại hội đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ TP Uông Bí long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; một sự kiện hết sức quan trọng trong đời sống chính trị của đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc thành phố.

Tôi cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy rất vui mừng về dự đại hội; thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí lão thành cách mạng, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc TP Uông Bí lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Như chúng ta đã biết, qua 10 năm thực thi Cương lĩnh năm 2011, nhất là tiếp tục kế thừa, phát triển tư duy, tầm nhìn, lộ trình, phương pháp phát triển của nhiệm kỳ thứ XIII, suốt 5 năm của nhiệm kỳ XIV tỉnh Quảng Ninh không ngừng đổi mới, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển nhanh, bền vững, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc.

Kinh tế liên tục tăng trưởng cao và ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm cơ bản đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, cao hơn so với bình quân chung cả nước. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện đáng kể, quy mô, tiềm lực của nền kinh tế tăng lên rõ rệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững; dịch vụ, du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Thực hiện ba đột phá chiến lược có trọng tâm, trọng điểm, đạt nhiều kết quả quan trọng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện nằm trong nhóm đứng đầu cả nước; cải cách hành chính có bước đột phá, tạo chuyển biến căn bản, thúc đẩy có hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, thu hút được nguồn lực ngoài ngân sách lớn - nguồn động lực đột phá mạnh mẽ cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Chủ động phát triển nguồn nhân lực gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động theo định hướng, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Gắn kết chặt chẽ giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, đảm bảo an sinh, phúc lợi, tiến bộ và công bằng xã hội. GRDP bình quân đầu người đến năm 2019 đạt khoảng 6.135 USD, cao gấp đôi bình quân chung cả nước; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh theo tiêu chí đa chiều chỉ còn 0,52%.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh toàn diện, liên tục, đồng bộ, quyết liệt gắn với xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường; niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền được nâng lên rõ rệt. Quốc phòng an ninh được bảo đảm; chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được giữ vững, hoạt động đối ngoại được mở rộng, đi vào chiều sâu.

Những kết quả quan trọng nêu trên có đóng góp tích cực của Đảng bộ TP Uông Bí. Nhiệm kỳ qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong toàn Thành phố đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nghiêm túc triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Nghị quyết đại hội đảng bộ thành phố lần thứ XIX đạt được những kết quả nổi bật: Kinh tế của thành phố tiếp tục giữ đà tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, dịch vụ, du lịch, văn hóa, giáo dục ngày càng đồng bộ, hiện đại; hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới trước 02 năm theo kế hoạch. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, luôn thuộc nhóm dẫn đầu trong toàn tỉnh về xếp hạng các chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI).

Lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; công tác quản lý nhà nước lễ hội và danh thắng di tích Yên Tử được chú trọng. Chất lượng môi trường sống được cải thiện rõ nét. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 7.400 USD/người/ năm, tăng 1,78 lần so với năm 2015. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, hệ thống chính trị của thành phố được đẩy mạnh. Thực hiện có hiệu quả mô hình cơ quan UBKT - Thanh tra, Tổ chức - Nội vụ, Cơ quan khối, khối vận cấp xã; bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã; bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu; bí thư cấp ủy cấp xã không là người địa phương. Triển khai quyết liệt, bài bản, có hiệu quả việc nhập xã Điền Công vào phường Trưng Vương.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân TP Uông Bí đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh những thành tựu, kết quả đạt được nhiệm kỳ 2015 - 2020, tôi đánh giá cao thái độ nghiêm túc, thẳng thắn và cầu thị của Đảng bộ thành phố trước những hạn chế, khuyết điểm mà Báo cáo chính trị thành phố đã nêu, nhất là: 

(1) Khả năng cân đối ngân sách còn chưa thực sự bền vững. Tư duy phát triển kinh tế còn chậm đổi mới. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, phát triển du lịch, dịch vụ chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của quần thể di tích danh thắng Yên Tử - nơi kỳ vĩ, linh thiêng và chứa đựng những giá trị tinh thần bất diệt của dân tộc; chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược; thiếu các sản phẩm du lịch, dịch vụ hấp dẫn, có khả năng kéo dài thời gian lưu trú và nâng mức chi tiêu của du khách. Phát triển công nghiệp ngoài ngành Than còn hạn chế; phát triển nông nghiệp chưa có các mô hình sản xuất hàng hóa tập trung các sản phẩm OCOP có thương hiệu.

(2) Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn chưa tốt, còn để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư công, đất đai, tài nguyên, than, môi trường. Tiến độ lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết còn chậm. Hiệu quả thu gom, xử lý rác thải, nước thải đô thị còn thấp.

(3) Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức đảng, đảng viên còn hạn chế; tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình thường xuyên chưa cao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phân công, phối hợp trong một số nội dung còn chưa thật sự nhịp nhàng; công tác định hướng dư luận có lúc còn lúng túng. Công tác kiểm tra, giám sát chưa được quan tâm đúng mức.

(4) An ninh trật tự còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, trong nhiệm kỳ còn để xảy ra một số vụ trọng án. Tai nạn thương tích dẫn đến tử vong cao hơn so với các địa phương khác. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh tôn giáo.

Trên tinh thần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, Tôi đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận, phân tích để làm rõ thực trạng, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để Đại hội thống nhất đưa ra những chủ trương, giải pháp khắc phục có hiệu quả trong nhiệm kỳ tới.

Định hướng chiến lược phát triển của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo tại Thông báo kết luận số 197-TB/VPCP ngày 05/6/2020 là: “Xây dựng Quảng Ninh là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại phát triển nhanh, mạnh và bền vững, xứng đáng là một trong những trung tâm phát triển của miền Bắc và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030”. 

Đối với TP Uông Bí, thời gian tới, bên cạnh những tiềm năng, lợi thế vốn có còn nhiều dư địa phát triển, Thành phố có thêm rất nhiều cơ hội phát triển, nhất là khi hoàn thành tuyến đường ven sông tốc độ cao 10 làn kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, mở rộng Quốc lộ 10 và khi được UNESCO công nhận Quần thể di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử là Di sản Văn hóa Thế giới...

Tôi cơ bản đồng tình với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã nêu dự thảo trong báo cáo chính trị và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội và Tôi xin gợi ý một số vấn đề sau đây để các đại biểu tiếp tục thảo luận, làm rõ:

Một là, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng bộ Thành phố trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đổi mới hoàn thiện tổ chức bộ máy hệ thống chính trị; nâng cao hiệu lực quản lý và điều hành của chính quyền các cấp; bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Củng cố, xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ và hệ thống chính trị của Thành phố. Quyết liệt trong đổi mới tư duy, nội dung và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của thành phố, nhất là người đứng đầu đủ bản lĩnh chính trị, năng lực, phẩm chất, uy tín để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ. Nâng cao tính chiến đấu của toàn Đảng bộ và của mỗi cán bộ, đảng viên, cấp ủy viên, lãnh đạo, quản lý các cấp; chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, gắn bó máu thịt với Nhân dân. Đấu tranh đẩy lùi nguy cơ suy thoái về tư tưởng chính trị; phòng, chống các biểu hiện giảm sút ý chí phấn đấu, thiếu gương mẫu trong công tác, né tránh trách nhiệm, thiếu trách nhiệm, trung bình chủ nghĩa, làm việc kém hiệu quả, không có kết quả cụ thể.

Đổi mới nội dung, hình thức nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp uỷ, sinh hoạt chi bộ. Đổi mới toàn diện, đồng bộ công tác cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức - khâu đột phá, then chốt để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng bảo đảm đồng bộ, thống nhất với  thanh tra nhà nước; phải làm tốt việc phòng ngừa vi phạm và kịp thời phát hiện, phát huy nhân tố mới, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm từ khi mới manh nha.

Đổi mới phương pháp, phong cách, lề lối làm việc của các cơ quan lãnh đạo của Đảng bộ Thành phố. Trong đó, lựa chọn các vấn đề bức xúc, nổi cộm hoặc hạn chế, yếu kém ở địa phương, cơ quan, đơn vị để tập trung giải quyết theo phương châm “3 rõ” (rõ việc, rõ người chịu trách nhiệm, rõ thời gian hoàn thành). Nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành, nâng cao tính sáng tạo, khả thi của các văn bản thực hiện nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Quy định rõ và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu gắn chặt với trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị và tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Phát huy dân chủ, đoàn kết, tăng cường kỷ cương song hành với kiến tạo môi trường đổi mới, đột phá, sáng tạo trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa và giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính của người dân, tổ chức và doanh nghiệp; nâng cao chất lượng phục vụ của Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố và bộ phận một cửa hiện đại cấp xã, phường.

Hai là, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế riêng có, khác biệt của thành phố, của vùng; lợi thế phát triển từ các dự án kết cấu hạ tầng động lực; kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên, con người và văn hóa, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao với nhân tố đổi mới, sáng tạo từ cơ hội mới, công nghệ mới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại; tạo sự đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của các sản phẩm dịch vụ, giữ vững đà tăng trưởng cao, liên tục dựa trên ba trụ cột: Phát triển đi đôi với tăng cường quản lý khu vực Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên trở thành trung tâm du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, sinh thái, có sức hấp dẫn cao, làm cho du lịch, dịch vụ ngày càng giữ vai trò chủ đạo; du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Cơ cấu lại công nghiệp, nâng cao trình độ công nghệ, tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh với giá trị gia tăng lớn; đồng thời phát triển hợp lý ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản theo quy hoạch góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia theo hướng sạch và bền vững hơn; gắn với bảo vệ môi trường, giảm tổn thất tài nguyên đảm bảo khai thác than và phát triển du lịch, dịch vụ cùng song hành bền vững. Tái cơ cấu, phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình OCOP. Chú trọng phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Huy động, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư. Phấn đấu đến năm 2025, hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị Uông Bí cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I, góp phần tạo tiền đề để đến năm 2030 Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.    

Thành phố phải phấn đấu xứng đáng là trung tâm của tỉnh trong thu hút, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động có kỹ năng. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông là nền tảng; đẩy mạnh đào tạo nghề, đào tạo lao động chất lượng cao là khâu đột phá, cấp bách gắn chặt với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị là nhân tố quyết định sự thành công trước mắt và chiến lược.

Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế nhanh, bền vững với phát triển văn hóa, con người; thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, hài hòa giữa đô thị hóa với xây dựng nông thôn mới, thu hẹp chênh lệch vùng miền; nâng cao thu nhập và chất lượng sống mọi mặt của Nhân dân gắn với đảm bảo công bằng, tiến bộ xã hội. Xây dựng xã hội trật tự, an toàn, giữ vững kỷ cương, tăng cường pháp chế. Bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản và Rừng Quốc gia Yên Tử. Xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Ba là, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực nhất là trong quản lý quy hoạch đất đai, đô thị và tài nguyên khoáng sản. Quản lý chặt chẽ, phát hiện xử lý vi phạm kịp thời đối với những vi phạm trong khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than, cát, đá, sỏi, không để xảy ra vụ việc gây dư luận bức xúc.

Giữ vững an ninh chính trị, an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội. Xây dựng khu vực phòng thủ thành phố, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận lòng dân vững chắc. Kiên quyết đấu tranh xử lý những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Giải quyết dứt điểm, kịp thời, đúng quy định các vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở.

Để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Uông Bí lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đòi hỏi chúng ta phải bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ mới và bầu đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp tại Đại hội thực sự tiêu biểu về phẩm chất, trí tuệ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, là hạt nhân lãnh đạo hiện thực hóa thành công Nghị quyết Đại hội.

Tôi đề nghị các đại biểu dự Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thực hiện tốt các quy định, quy chế bầu cử, nguyên tắc tập trung dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí ưu tú, tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 20 vừa đảm bảo yêu cầu hợp lý về cơ cấu, vừa phải chú trọng nâng cao chất lượng cấp ủy. Đồng thời, Đại hội sẽ cân nhắc, lựa chọn những đồng chí thực sự tiêu biểu của Đảng bộ, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc thành phố để bầu làm đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Sau Đại hội, cấp ủy khóa mới cần khẩn trương cụ thể hóa, phân công trách nhiệm cụ thể, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội và thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện.

Với niềm tin tưởng sâu sắc, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, một lần nữa, chúc các đồng chí đại biểu khách quý, mạnh khỏe, hạnh phúc; chúc Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc TP Uông Bí đạt nhiều thắng lợi mới trong nhiệm kỳ mới.

Xin trân trọng cảm ơn!

.
.
.
.
.
.
.
.