TP Cẩm Phả: Đảm bảo phòng không nhân dân trong thời bình

Thứ Sáu, 19/06/2020, 08:22 [GMT+7]
.
.

Phòng không nhân dân (PKND) là một trong những mặt công tác quan trọng trong hệ thống phòng thủ quốc gia, được thực hiện thường xuyên ngay trong thời bình. Xác định vai trò quan trọng đó, TP Cẩm Phả đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện ngày càng đi vào nền nếp, có chất lượng, chiều sâu công tác PKND. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân đối với công tác PKND, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Cẩm Phả luôn đảm bảo tổ chức huấn luyện cho lực lượng Dân quân tự vệ
Cẩm Phả luôn đảm bảo tổ chức huấn luyện cho lực lượng phòng không dân quân tự vệ, dự bị động viên. 

Đồng chí Phan Trọng Hiền, Chính trị viên Ban CHQS TP Cẩm Phả, cho biết: Công tác PKND là một bộ phận của chiến tranh nhân dân trên mặt đất đối không nhằm thực hiện phòng, tránh, đánh trả các hành động xâm nhập, tiến công đường không của địch góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

Hàng năm, từ thành phố đến cấp cơ sở đều chủ động triển khai nhiệm vụ công tác PKND gắn với phát triển kinh tế - xã hội từng đơn vị. Ban CHQS thành phố - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PKND luôn bám sát cơ sở, hướng dẫn các đơn vị xây dựng kế hoạch công tác, ban hành quy chế và xây dựng hoạt động đến các cơ quan, đơn vị.

Bởi vậy, để hiệu quả công tác PKND, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhất là Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị “về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”; các văn bản chỉ đạo của Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 về công tác PKND.

Chất lượng lực lượng phòng không nhân dân được nâng cao qua hoạt động diễn tập hàng năm.
Chất lượng lực lượng phòng không nhân dân được nâng cao qua hoạt động diễn tập hàng năm.

Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền giáo dục để mọi cán bộ, chiến sĩ, đảng viên và nhân dân hiểu, nắm vững chủ trương nhiệm vụ, ý nghĩa tác dụng của công tác PKND đối với nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Các cơ quan, đơn vị còn tích cực nghiên cứu âm mưu thủ đoạn tác chiến đường không bằng vũ khí công nghệ cao của địch, các biện pháp ngụy trang, nghi binh, sơ tán, phòng tránh, đánh trả phòng không. Từ đó, đưa vào nội dung tuyên truyền, giáo dục cho các đối tượng một cách hiệu quả.

Hàng năm, căn cứ vào nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, thành phố đã bố trí, bảo đảm kinh phí cho nhiệm vụ huấn luyện phòng không dân quân tự vệ, dự bị động viên; tổ chức các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ thành phố; chiến đấu phòng thủ cấp phường, xã và các nhiệm vụ khác về công tác PKND.

Cùng với đó, tổ chức triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện xây dựng lực lượng phòng không đúng, đủ nội dung yêu cầu, bảo đảm quy trình, thời gian quy định. Từ năm 2016 đến nay, trung bình 12 ngày/năm, Ban CHQS thành phố tập trung chỉ đạo huấn luyện các tiểu đội DQTV Phòng không về công tác tham mưu tác chiến, kỹ, chiến thuật cho hơn 5.400 cán bộ, chiến sĩ tham gia.

3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện nghị định 74/2015/NĐ-CP ngày 9/5/2015 của Chính phủ về công tác phòng không nhân dân.
Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện nghị định 74/2015/NĐ-CP ngày 9/5/2015 của Chính phủ về công tác phòng không nhân dân.

Đặc biệt, căn cứ vào kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ thành phố, Cẩm Phả đã triển khai các nội dung diễn tập thực binh gắn với nội dung công tác PKND trong tổ chức ngụy trang, sơ tán phòng tránh, đánh trả đòn tập kích hỏa lực đường không của địch... Được biết, 5 năm qua, Cẩm Phả đã tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện lực lượng chuyên trách, các đơn vị DQTV Phòng không bắn mục tiêu bay thấp ở 16 phường, xã với 48 tổ.

Không những vậy, Cẩm Phả còn huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình dự án phục vụ công tác PKND. Trong đó, tập trung xây dựng, cải tạo hệ thống công trình phòng thủ; củng cố trận địa phòng không của cơ quan, đơn vị; tu bổ, kiên cố hoá hầm hào chiến đấu, trận địa pháo, các đài quan sát, sở chỉ huy...

Có thể nói, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, đầu tư có hiệu quả, công tác PKND trên địa bàn thành phố đã ngày càng được nâng cao về chất lượng và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh trong tình hình mới.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.