Niềm tin gửi đến Đại hội

Thứ Hai, 08/06/2020, 09:00 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, ở khắp các địa phương trong huyện đâu đâu cũng dấy lên không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Bình Liêu lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ vùng thấp đến đến vùng cao, vào từng thôn bản, tổ dân phố đều rực rỡ cờ hoa. Cán bộ, đảng viên đến người lao động đều hướng về đại hội với niềm tin tưởng, kỳ vọng vào những định hướng, quyết sách mạnh dạn, sáng tạo, hiệu quả trong nhiệm kỳ mới của Đảng bộ huyện, đưa Bình Liêu ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Ông Hoàng Quý, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Bình Liêu: "Cần tiếp tục quan tâm hơn đến chính sách dân tộc, cải thiện đời sống nhân dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số"

Gắn bó với huyện trọn cuộc đời, thế hệ chúng tôi đã được chứng kiến những đổi thay lớn lao của mảnh đất này. Bình Liêu hôm nay đã khác xa với những gian khó ngày nào. Như xã Tình Húc (đã sáp nhập vào thị trấn), trước kia khó khăn, khổ sở mấy nơi bằng, mà nay nhà cao tầng mọc san sát, xe ô tô vào đến tận thôn. Nhiều đồng bào người Tày, Sán Chỉ đã mạnh dạn làm chủ hợp tác xã có quy mô, thu mua nguyên liệu và tạo việc làm cho vài chục người.

Từ một huyện miền núi được đánh giá là khó khăn nhất tỉnh, Bình Liêu hôm nay đã và đang giữ vững được tốc độ tăng trưởng ở mức cao so với các địa phương khác. Cùng với đó, huyện cũng đang bắt đầu đi những bước đầu tiên trên con đường trở thành điểm sáng của du lịch Quảng Ninh. Chúng tôi mong Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn đến chính sách dân tộc, cải thiện đời sống nhân dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, quan tâm giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, phát triển văn hóa văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số. 

Ông La A Nồng, Giám đốc HTX Phát triển Đình Trung (thôn Nà Ếch, xã Húc Động), đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2015: "Mong đợi những chính sách trợ lực cho kinh tế hợp tác xã"

Gia đình tôi có nghề sản xuất miến dong từ lâu, nhưng trước chủ yếu làm thủ công, số lượng không được nhiều. Gần đây, sau khi đã xây dựng thương hiệu, miến dong Bình Liêu được nhiều người biết đến, nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn, tôi nhận thấy đây mới là hướng đi có tương lai cho mình.

Năm 2014, tôi thành lập HTX với 8 thành viên đều là người dân tộc Sán Chỉ, vốn điều lệ 1,2 tỷ đồng. Kể từ khi thành lập đến nay, HTX chủ yếu tập trung sản xuất, chế biến miến dong; sản lượng hàng năm đạt khoảng 30 tấn, lợi nhuận trung bình khoảng 350 triệu đồng. Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, những năm qua kinh tế HTX đã phát triển. Tham gia liên minh HTX Bình Liêu, chúng tôi đã được hỗ trợ rất nhiều về vốn sản xuất kinh doanh, kỹ thuật sản xuất, đầu ra cho sản phẩm. Rất mong Đảng, Nhà nước, tỉnh Quảng Ninh và huyện Bình Liêu có những chủ trương chính sách quan tâm đến kinh tế HTX hơn nữa, nhất là những vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn như chúng tôi.

Thượng tá Tăng Văn Tĩnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện:"Đảng bộ quân sự huyện Bình Liêu đã lãnh đạo, chỉ đạo khu vực phòng thủ huyện vững mạnh"

Nhiệm kỳ 2015-2020, với quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức đảng, Đảng bộ quân sự huyện Bình Liêu đã thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể chăm lo xây dựng các tổ chức đảng trong đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Từ quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, các tổ chức đảng trong Đảng bộ quân sự huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo LLVT huyện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác quân sự quốc phòng địa phương. Nổi bật như: Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu; chủ động tham mưu cho huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hành diễn tập khu vực phòng thủ huyện, tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ 100% cơ sở xã, thị trấn, kết quả diễn tập đều đạt khá, tham mưu cho huyện chỉ đạo tốt công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng, đặc biệt là tự mở lớp cho đối tượng 3 tại huyện, đạt kết quả khá, hoàn thành chương trình huấn luyện chiến đấu cho các đối tượng theo kế hoạch, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu. Những kết quả, thành tích trên đã góp phần củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ huyện vững mạnh đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Cô giáo Lý Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Mầm non Húc Động: "Dành sự quan tâm đặc biệt cho phát triển sự nghiệp giáo dục vùng sâu, vùng xa"

Công tác trong ngành giáo dục, tôi thấy nổi bật là ngành giáo dục và đào tạo huyện thời gian qua đạt đích về trường chuẩn quốc gia. Cấp mầm non, tiểu học đạt 100%. Kết quả của trường chuẩn quốc gia kéo theo sự thay đổi về chất lượng mũi nhọn tăng lên. Trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh những năm gần đây, Bình Liêu đã có sự chuyển biến tích cực, đặc biệt năm học 2017-2018 huyện đứng thứ nhất khu vực miền Đông, đứng thứ hai toàn tỉnh. Đề án tinh giản biên chế được cải thiện rõ rệt, giai đoạn 2015-2020 giảm 1 trường học, 22 điểm trường, 36 phòng học, 155 lớp và 174 biên chế. Đó là kết quả nổi bật rất đáng khích lệ.

Tôi mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đầu tư xây dựng các nhà bán trú và sân chơi cho học sinh miền núi; đầu tư đồ dùng, đồ chơi, thiết bị học tập để học sinh tiếp cận kịp thời với thời đại 4.0; quan tâm đề xuất các chính sách, chế độ hỗ trợ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa.

Bà Hoàng Thị Nguyệt, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tùng Cầu, xã Vô Ngại: "Xây dựng thêm nhiều nghị quyết về vùng đồng bào dân tộc thiểu số"

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Bình Liêu đã đưa ra và triển khai nhiều nghị quyết quan trọng trúng và sát với thực tế địa phương. Đồng thời, triển khai có hiệu quả các chính sách của Đảng, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, bộ mặt các thôn, bản thay đổi đáng kể. Như thôn chúng tôi được đầu tư nhiều tuyến đường nội thôn, nhiều hộ dân được hỗ trợ tiền, xi măng để xây nhà ở và nhà tiêu... Bà con một lòng tin theo Đảng, sẵn sàng góp sức cùng chính quyền hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Nhiệm kỳ sắp tới, tôi mong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tiếp tục củng cố nâng cao trình độ quản lý, có lối sống gần gũi để hiểu và chia sẻ những khó khăn với người dân. Đưa ra nhiều nghị quyết gần với thực tiễn địa phương, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để đời sống nhân dân ở vùng khó được nâng lên.

Phạm Học - La Lành - Hoàng Gái (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.