Kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Đông Triều

Thứ Hai, 08/06/2020, 12:21 [GMT+7]
.
.

Sáng 8/6, tại khu di tích chùa Bắc Mã và khu di tích đình, chùa Hổ Lao, TX Đông Triều đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều, 8/6 (1945-2020). Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đến dự buổi lễ.

cắt băng khánh thành công trình.
Đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Trung tâm Chiến khu Đông Triều tại chùa Bắc Mã.

75 năm trước, lực lượng nghĩa quân du kích dưới sự chỉ huy của Trung tướng Nguyễn Bình đã đánh chiếm các đồn Đông Triều, Chí Linh, Mạo Khê, Tràng Bạch. Ban lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đã tuyên bố chính thức thành lập một trong 7 chiến khu cách mạng của cả nước với tên gọi Chiến khu Trần Hưng Đạo hay Chiến khu Đông Triều (Đệ tứ Chiến khu).

Sự ra đời của Chiến khu Đông Triều là kết quả của quá trình đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, của truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất, chủ động sáng tạo của lực lượng kháng chiến. Từ thắng lợi này đã mở đầu cho cao trào khởi nghĩa vũ trang trên toàn bộ vùng duyên hải Bắc Bộ và góp phần tiến tới thành công của cách mạng tháng Tám năm 1945 trên phạm vi cả nước.

Sự ra đời và hoạt động của Chiến Khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đông Triều trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngày 8/6 từ lâu đã trở thành Ngày truyền thống của quê hương Đệ tứ Chiến khu.

âa
Đại biểu gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TX Đông Triều lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cắt băng khánh thành và gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thị xã đối với dự án tu bổ tôn tạo di tích lịch sử Trung tâm Chiến khu Đông Triều.

qqq
Lãnh đạo tỉnh, các đại biểu và học sinh trên địa bàn tham quan nhà lưu niệm Chiến khu Đông Triều tại chùa Bắc Mã.

Cũng trong ngày 8/6, TX Đông Triều đã tổ chức lễ khánh thành và gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thị xã đối với các dự án: Nâng cấp đường và xây dựng cầu Đông Mai từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) sang phường Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương); công trình trạm phát sóng di động Tân Tiến xã An Sinh, công trình tuyến đường mẫu An Sinh- Việt Dân- Bình Khê.

qq
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cắt băng khánh thành Dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu Đông Mai. Ảnh: Thu Trang (CTV)

Trong đó, Dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu Đông Mai từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) sang phường Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) có tổng mức đầu tư là 96,115 tỷ đồng, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp 4 đồng bằng có chiều dài tuyến là 5,45km. Điểm đầu giao với quốc lộ 18A tại Km49+790, xã Thủy An, TX Đông Triều; điểm cuối đấu nối với đường bê tông xuống bến đò Đông Mai, phường Văn Đức, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Kết cấu mặt đường bê tông dày 24cm; mặt đường rộng 8m.

Phần cầu xây dựng tại Km4+757,50, kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực, chiều dài toàn cầu là 127,20m, rộng 10m. Công trình đi vào hoạt động mở ra một tuyến đường trọng điểm, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế - xã hội giữa TX Đông Triều (Quảng Ninh) và TP Chí Linh (Hải Dương).

Công trình trạm BTS phát sóng thông tin di động tại thôn Tân Tiến (xã An Sinh) được Viettel Quảng Ninh khởi công từ tháng 3/2020 với vốn đầu tư 1,3 tỷ đồng để phát sóng di động cho người dân trong thôn. Sau 3 tháng thi công và lắp đặt, công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc và lòng mong mỏi của người dân trong suốt nhiều năm qua. Đây cũng là thôn cuối cùng của TX Đông Triều được phủ sóng điện thoại di động.

Các đaij
Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình.

Được biết, trong thời gian tới, Viettel Quảng Ninh sẽ tiếp tục hoàn thiện, đưa vào sử dụng thêm gần 100 trạm BTS phát sóng thông tin di động, tập trung ở khu vực miền Đông của tỉnh, nâng tổng số trạm BTS của Viettel Quảng Ninh trên toàn tỉnh lên gần 1.000 trạm. Qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu của tỉnh là sẽ xóa hết vùng “trắng” thông tin liên lạc trong năm 2020, đưa sóng di động đến tất cả những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thông tin liên lạc, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Phạm Học - Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.