Kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Vân Đồn và chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025

"Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng KKT Vân Đồn mang đẳng cấp khu vực và quốc tế"

Thứ Ba, 23/06/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vân Đồn lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 dự kiến diễn ra vào ngày 12 và 13/7/2020. Trước thềm Đại hội, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Tô Xuân Thao, Bí thư Huyện ủy về kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn tới.

- Thưa đồng chí, trong nhiệm kỳ 2015-2020 huyện Vân Đồn đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Với vai trò là người đứng đầu huyện, đồng chí có thể nói rõ hơn về những kết quả nổi bật mà Vân Đồn đã đạt được?

+ Trong 5 năm (2015-2020), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vân Đồn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong bối cảnh thuận lợi và khó khăn đan xen. Song, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự giúp đỡ của Trung ương, tỉnh và các ngành liên quan, Đảng bộ huyện đã phát huy được lợi thế, huy động nguồn lực thực hiện thắng lợi những mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Kinh tế của huyện có sự phát triển toàn diện, tốc độ tăng giá trị sản xuất luôn ở mức cao, bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 17,9% (vượt 0,9% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản. Giá trị sản xuất đến năm 2020 đạt 6.115 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm 2015. Trong đó cơ cấu ngành dịch vụ chiếm 37,2%; ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 34,7%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 28,1%. Tổng thu ngân sách nhà nước 5 năm ước đạt 2.474,2 tỷ đồng, tăng bình quân 113%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt khoảng 4.000 USD/người, gấp 2,3 lần so với năm 2015 và đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Vân Đồn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Dự kiến đến hết năm 2020, huyện có 10/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 90,9%. Đối với Chương trình 135, huyện hoàn thành từ năm 2019, về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm từ 7,16% năm 2015, xuống còn dưới 1%.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được Đảng bộ huyện đẩy mạnh toàn diện, nên có nhiều đổi mới. Đảng bộ đã tích cực triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. Nổi bật là huyện đã thực hiện hợp nhất Cơ quan Tổ chức - Nội vụ và Kiểm tra - Thanh tra huyện và thành lập Cơ quan giúp việc chung Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; sáp nhập Phòng Dân tộc vào Văn phòng HĐND và UBND huyện, đồng thời thực hiện hợp nhất một số đơn vị sự nghiệp để giảm đầu mối.

Tỉnh uỷ công bố các quyết định, thông báo về công tác cán bộ của huyện Vân Đồn, ngày 15/5
Tỉnh uỷ công bố các quyết định, thông báo về công tác cán bộ của huyện Vân Đồn, ngày 15/5

Huyện cũng tăng tỷ lệ bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã từ 25% đầu nhiệm kỳ lên 75% cuối nhiệm kỳ. Từ năm 2015 đến nay, toàn huyện đã thực hiện điều động, luân chuyển 56 lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý các phòng, ban chuyên môn từ huyện về cơ sở và ngược lại; cử gần 3.000 lượt cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng. 5 năm qua, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 527 đảng viên bảo đảm tiêu chuẩn và đạt tỷ lệ trên 4,36% so với tổng số đảng viên hàng năm. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng được Đảng bộ thực hiện nghiêm túc, nên đã kịp thời phát hiện, xử lý những sai phạm…

Những kết quả trên đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, qua đó giúp Đảng bộ lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ qua.

- Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, hiện nay công tác chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này được Đảng bộ tiến hành như thế nào?

+ Nhiệm kỳ 2020-2025 có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với huyện Vân Đồn. Bởi đây là thời kỳ “bản lề” để xây dựng KKT Vân Đồn mang đẳng cấp khu vực và quốc tế theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.
Bám sát chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, ngay từ rất sớm, Huyện uỷ đã ban hành kế hoạch để triển khai. Trong đó nêu cao quyết tâm thực hiện tốt phương châm kế thừa, ổn định, đổi mới, sáng tạo và phát triển; phát huy dân chủ đi đôi với siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng. Công tác nhân sự luôn được Đảng bộ coi trọng cả về chất lượng, tính kế thừa, độ tuổi, tỷ lệ nam, nữ và thành phần dân tộc. Đến nay, công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ khoá mới đã được Huyện uỷ hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền phê chuẩn. Đến thời điểm hiện tại, các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện đã được kiện toàn và tập trung hoàn thiện các kế hoạch theo đúng sự phân công. Có thể khẳng định, hiện nay mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đã sẵn sàng với tinh thần cao nhất.

Lãnh đạo Huyện uỷ Vân Đồn tặng hoa chúc mừng Chi bộ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện hoàn thành công tác đại hội điểm của huyện, 11/3/2020.
Lãnh đạo Huyện uỷ Vân Đồn tặng hoa chúc mừng Chi bộ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện hoàn thành công tác đại hội điểm của huyện, 11/3/2020.

- Thưa đồng chí, để Vân Đồn ngày càng phát triển xứng đáng với kỳ vọng của Trung ương và tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện xác định những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm gì?

+ Nhiệm kỳ 2020-2025 có ý nghĩa đặc biệt đối với huyện Vân Đồn, do vậy, Huyện uỷ đã chỉ đạo tổ chức hàng trăm hội nghị để lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên vào Dự thảo Báo cáo Chính trị trình tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XXIV. Bằng tinh thần dân chủ, cởi mở, các cán bộ, đảng viên đã đánh giá toàn diện các thành tựu, điểm còn hạn chế trong nhiệm kỳ qua, đồng thời tham gia nhiều ý kiến tâm huyết vào phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Đảng bộ huyện đã xây dựng phương hướng, nhiệm vụ tổng quát nhiệm kỳ tới là: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả; phát huy dân chủ, đổi mới, sáng tạo; phát huy các tiềm năng, thế mạnh; huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; phấn đấu xây dựng KKT Vân Đồn trở thành đô thị biển, đảo xanh, hiện đại, trung tâm công nghiệp giải trí có Casino, du lịch biển, đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Về nhiệm vụ chủ yếu trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xác định: Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2020-2025 đạt trên 25%; giảm tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2025 dưới 0,3%; tỷ lệ sử dụng nước sạch ở thành thị và tỷ lệ người dân ở khu vực nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; phát triển đảng viên mới từ 3-5%; phấn đấu hằng năm có 90% tổ chức, cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và có 80% trở lên đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ…

Với phương châm của đại hội là "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển" và các chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, chắc chắn Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong huyện sẽ tiếp tục đoàn kết, xây dựng hệ thống chính trị thực sự vững mạnh, xây dựng KKT Vân Đồn mang đẳng cấp khu vực và quốc tế theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020-2025.

- Trân trọng cám ơn đồng chí, chúc Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Vân Đồn lần thứ XXIV thành công tốt đẹp!

Quang Minh (Thực hiện)

Chị Lê Thị Minh Phương, cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn: “Tiếp tục đề ra được những quyết sách, giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển của địa phương"

Những năm qua, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện của tỉnh, đời sống và môi trường làm việc tại huyện Vân Đồn đã có sự đổi thay to lớn, phù hợp với sự phát triển chung của xã hội.  Là một công chức sinh sống và làm việc tại huyện, tôi rất phấn khởi và luôn tự nhủ rằng mình sẽ thực hiện thật tốt những nhiệm vụ được giao trong bất cứ hoàn cảnh nào. Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, tôi tin tưởng rằng, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vân Đồn lần thứ XXIV sẽ tiếp tục đề ra được những quyết sách, những giải pháp để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển của địa phương và khai thác được hết những lợi thế, tiềm năng vốn có mà thiên nhiên đã ban tặng. 

Anh Nguyễn Quang Ngọc, Bí thư Huyện Đoàn Vân Đồn: "Tạo mọi điều kiện để tuổi trẻ được học tập, cống hiến và trưởng thành" 

Bản thân tôi cũng như những cán bộ, đoàn viên, thanh niên huyện nhà mong muốn nhiệm kỳ mới Đảng bộ huyện sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, đưa ra các định hướng phát triển mạnh mẽ, vượt bậc. Đặc biệt là cần có những nhóm giải pháp mang tính đột phá, phù hợp với những ưu điểm nổi trội, khác biệt của địa phương.

Tôi mong muốn Đảng bộ huyện sẽ có thêm những chủ trương, chỉ đạo đổi mới dành cho thanh niên và những hoạt động quan tâm chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, tạo mọi điều kiện để tuổi trẻ được học tập, cống hiến và trưởng thành để có cơ hội được gắn bó, cống hiến, phát huy và thể hiện vai trò làm chủ của mình trên chính mảnh đất quê hương giàu tiềm năng và thế mạnh như Vân Đồn.

Ông Phạm Học, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn: “Nắm bắt thời cơ, vận hội mới, xây dựng Vân Đồn giàu đẹp, văn minh”

Hiện nay, Vân Đồn nói riêng, Quảng Ninh nói chung đang có nhiều thuận lợi, cần phải nắm bắt thời cơ, vận hội mới này để tiếp tục phát triển đột phá. Trong đó, cần bám sát các chính sách, nghị quyết của Trung ương tiếp tục khuyến khích, duy trì sự phát triển bền vững của ngành kinh tế thủy sản, có kế hoạch dài hơi để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, nhằm tăng tỷ trọng dịch vụ, du lịch, công nghiệp và xây dựng. Cùng với đó, tận dụng mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng, hoàn thiện các khu, điểm du lịch, dịch vụ, thương mại, giải trí đẳng cấp quốc tế theo đúng quy hoạch KKT Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bà Lê Thị Ánh, Bí thư chi bộ, Trưởng khu 6, thị trấn Cái Rồng “Xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”

Thời gian qua, Vân Đồn rất quyết liệt, mạnh mẽ trong việc thực hiện nhất thể hóa một số chức danh lãnh đạo, sắp xếp các đơn vị có nhiệm vụ, chức năng tương đồng gắn với các Đề án, nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy, tạo được sự đồng thuận, đánh giá cao của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Hiện nay, Vân Đồn đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ trong vai trò là KKT của cả nước, do vậy, cấp ủy cần tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các mô hình đã được thực hiện sáp nhập, sắp xếp theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu, một phòng làm nhiều chức năng, một người làm nhiều việc, phục vụ doanh nghiệp, người dân ngày một tốt hơn. Duy trì, phát huy hiệu quả, năng lực lãnh đạo, vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động quần chúng của đội ngũ cán bộ bí thư, trưởng thôn, bản, khu phố, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao ở cơ sở.

Ông Tạ Đức Quyết, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Vân Đồn: “Thu hút nguồn lực, thúc đẩy đầu tư phát triển mạnh mẽ KKT Vân Đồn”

Vân Đồn hiện nay đang bước vào thời kỳ mới, thời kỳ đẩy mạnh xây dựng, thu hút nguồn lực đầu tư phát triển thành KKT năng động của cả nước. Trước yêu cầu đặt ra, là một doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, trong vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp huyện, tôi mong rằng, trong thời gian tới đây, bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương và tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương huyện Vân Đồn cần tiếp tục đoàn kết, vượt qua khó khăn, đồng thuận vào cuộc triển khai tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp một cách có chiều sâu. Đặc biệt đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tận tâm, tận lực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, nhất là các dự án trọng điểm của các nhà đầu tư chiến lược đang được triển khai; tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm công tác GPMB các dự án; quản lý chặt chẽ các quy hoạch, nhất là quy hoạch các phân khu, quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đã được Chính phủ phê duyệt, góp phần cùng với tỉnh thu hút thêm nhiều nguồn lực đầu tư, doanh nghiệp có uy tín vào địa bàn.

 

Mạnh Trường - Minh Đức

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.