Hội nghị nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở

Thứ Sáu, 19/06/2020, 12:38 [GMT+7]
.
.

Ngày 19/6, tại TP Uông Bí, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tham gia hội nghị có hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm văn hóa; Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh của 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận về thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống văn hóa, thể thao cơ sở; xã hội hóa các hoạt động văn hóa nghệ thuật; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hướng về cơ sở… góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự và chủ trì hội nghị.
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự và chủ trì hội nghị.

Là một trong những đơn vị tiên phong, đang thực hiện hiệu quả việc tinh giản biến chế và tự chủ kinh phí hoạt động theo Nghị quyết số 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng và Đề án số 25 của Tỉnh ủy, từ năm 2017 Sở Văn hóa, Thể thao Quảng Ninh đã thực hiện sáp nhập 3 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của tỉnh và Ban Quản trị Khu văn công thành Đoàn nghệ thuật Quảng Ninh; sáp nhập Ban Quản lý di tích và danh thắng tỉnh, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm và Bảo tàng Quảng Ninh; sáp nhập Trung tâm Văn hóa Thông tin với Trung tâm phát hành Phim và Chiếu bóng thành Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh; Sáp nhập Trung tâm lặn cứu nạn và Thể thao dưới nước với Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT…

1.jpg
Quang cảnh hội nghị

Kể từ khi sáp nhập đến nay, các đơn vị sự nghiệp công lập này đã thực hiện việc tự chủ kinh phí hoạt động từ 20 tới 100%. Việc sáp nhập không làm giảm chức năng, nhiệm vụ mà còn giảm được khâu trung gian, giảm bớt biên chế, nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân đồng thời đóng góp tích cực vào công tác huấn luyện đào tạo, tổ chức thi đấu thể thao cũng như việc phát triển văn hóa, du lịch của cả tỉnh.

Trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ngành liên quan sẽ tập trung thực hiện quy hoạch và dành quỹ đất cho các công trình văn hóa, thể thao cơ sở; Ban hành các cơ chế chính sách về xã hội hóa nhằm huy động nguồn lực hợp pháp để xây dựng tổ chức hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao các cấp; Quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ văn hóa, thể thao ở cơ sở; Đa dạng hóa nội dung, phương thức tổ chức thực hiện để thu hút sự tham gia hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân.

Đào Linh – Đức Cảnh


 

.
.
.
.
.
.
.
.