Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Thứ Hai, 15/06/2020, 20:14 [GMT+7]
.
.

Chiều 15/6, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban, nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Quảng cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo tình hình giải phóng mặt bằng, xử lý tài sản trên đất tại Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng. Theo đó, dự án Khu đô thị mới tại Khu vực Núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long đã được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 255 ngày 21/1/2019 và phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tại Quyết định số 1385 ngày 28/4/2020 với tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 60,89ha.

Trong tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng là 42,7ha, có 34,4 ha diện tích đất UBND tỉnh thu hồi của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam do hết hạn giao đất và bàn giao cho TP Hạ Long quản lý. Còn diện tích đất TP Hạ Long thực hiện giải phóng mặt bằng là trên 8 ha gồm: 3,03 ha của 95 hộ dân; 3,67ha của 3 đơn vị Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả, Công ty Cổ phần cơ khí Hòn Gai, Công ty Tuyển than Hòn Gai và 1,6ha diện tích đất mặt nước Vịnh Hạ Long và đất khác do TP Hạ Long đang quản lý. Tới nay, tiến độ giải phóng khá chậm so với chỉ đạo của tỉnh. Trong đó, Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng chính thức dừng hoạt động từ 1/1/2019, tuy nhiên đến nay các thiết bị, tài sản của nhà máy cũng chưa được tháo dỡ, di chuyển hết.

Sau khi nghe các ý kiến tham gia tại cuộc họp, kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trước đây, khu vực này đã có quy hoạch chi tiết, nhưng hiện nay đã có những yếu tố mới khách quan, xuất hiện từ sự đầu tư của Nhà nước về kết cấu cơ sở hạ tầng đồng bộ, làm gia tăng giá trị đất đai và giá trị sử dụng đất ở khu vực này. Trong đó, đặc biệt là các dự án đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả sẽ được nối dài tới Khu Kinh tế Vân Đồn trong tương lai; cùng với Khu nghỉ dưỡng suối khoáng cao cấp Quang Hanh vừa đi vào hoạt động, khai thác.

Đây cũng là quỹ đất duy nhất còn lại đủ lớn (trên 50 ha) ở phía Đông TP Hạ Long để thu hút các nhà đầu tư, hình thành trung tâm du lịch, dịch vụ, thương mại đẳng cấp, kết nối các trung tâm du lịch lớn từ Vân Đồn – Cẩm Phả và Hạ Long; cũng như Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long. Do yêu cầu khách quan, đòi hỏi cần điều chỉnh lại quy hoạch khu vực để phù hợp với tình hình, tạo ra quỹ đất phát triển, thu hút các nhà đầu tư có năng lực, có uy tín, thương hiệu với các dự án quy mô lớn để đầu tư tạo ra các sản phẩm du lịch dịch vụ thương mại.

Đồng chí yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh bám sát quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và theo đúng các quy định của pháp luật, nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng thành một trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ, hiện đại, đẳng cấp chất lượng cao có sự tham gia của tư vấn quốc tế. Mục tiêu là phải tối ưu hóa việc khai thác sử dụng các sản phẩm du lịch mới hình thành, vừa nâng cao được hiệu quả sử dụng đất và có thể tạo ra dự án mới đột phá về sản phẩm dịch vụ, du lịch, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

Bên cạnh đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các công việc liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng và xử lý tài sản trên đất của các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam theo quy định của pháp luật. Phấn đấu trong tháng 8 hoàn thành việc thu hồi 3,67ha diện tích đất của 3 đơn vị Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả; Công ty Cổ phần Cơ khí Hòn Gai và Công ty Tuyển than Hòn Gai, đồng thời, nhanh chóng đẩy nhanh giải phóng mặt bằng liên quan tới 95 hộ dân.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe báo cáo kết quả giám sát 3 năm thực hiện Quy định số 04-QĐ/TU ngày 7/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đối với cán bộ, đảng viên, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao trách nhiệm của Đoàn giám sát trong thời gian qua, đã bám sát đúng chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để thực hiện giám sát một cách chất lượng, đáp ứng yêu cầu đề ra. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hoàn thiện báo cáo, trong đó lưu ý bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, cần chỉ được các hạn chế gắn với địa chỉ cụ thể, qua đó đề xuất được những biện pháp, giải pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả Quy định số 04 và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Bên cạnh đó, báo cáo cần nhấn mạnh vai trò của cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan đơn vị, địa phương, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, các ngành theo đúng phương châm “Trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau”. Mặt khác, tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương; nêu được những mô hình “Làm theo Bác” gắn với thực hiện nhiệm vụ của cơ quan; thường xuyên đánh giá, tổng kết, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; kịp thời biểu dương khen thưởng những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đảm bảo thiết thực, rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ nội dung.

Trong cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã hoàn thành Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở sớm hơn chỉ đạo của Trung ương 1 tháng. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp huyện và tương đương, phấn đấu hoàn thành trong tháng 7; tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Nhìn chung, công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội có nhiều đổi mới, sáng tạo, thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn của Trung ương; Cấp ủy khóa mới của những đơn vị đã đại hội đảm bảo đúng các yêu cầu về tiêu chí, điều kiện, cơ cấu, tiêu chuẩn của Chỉ thị số 35 và chỉ đạo của Tỉnh ủy. Các cấp ủy Đảng vừa tập trung chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, vừa phòng chống dịch Covid -19 một cách sáng tạo, hiệu quả để ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi đà tăng trưởng, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn hoàn thành “Mục tiêu kép 2020”.

Đồng chí yêu cầu, trên cơ sở rút kinh nghiệm thành công từ Đại hội điểm của một số Đảng bộ cơ sở, các đơn vị, địa phương trong tỉnh cần tập trung chỉ đạo hoàn thành Đại hội các Đảng bộ cấp huyện, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Trong đó, hết sức lưu ý báo cáo chính trị cần bám sát thực tiễn, tổng kết sâu sắc, chú trọng mô hình mới, cách làm hay; cân đối ở mỗi phần cho phù hợp. Dự thảo nghị quyết Đại hội phải chuẩn bị kỹ lưỡng, có tính khái quát cao để trình đại hội thảo luận, quyết định.

Bên cạnh đó, chương trình hành động phải xác định những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá, có chương trình, đề án, nghị quyết chuyên đề, đề ra lộ trình và phân công tổ chức thực hiện cụ thể trong nhiệm kỳ. Công tác nhân sự phải hết sức chặt chẽ, theo đúng quy định, đảm bảo đúng các yêu cầu về tiêu chí, điều kiện, cơ cấu, tiêu chuẩn của Chỉ thị số 35 và chỉ đạo của Tỉnh ủy. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội, tạo không khí phấn khởi, sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Các Đảng bộ tiếp tục chỉ đạo tổ chức tốt việc thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện của Trung ương trình Đại hội XIII của Đảng và của Đảng bộ tỉnh, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, hiệu quả, phát huy trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Cũng trong chiều nay, Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo của Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh thực hiện chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Quảng Ninh năm 2020 tại các tỉnh: Đà Nẵng; Khánh Hòa; Đắc Lắk. Nhìn chung, Đoàn công tác của tỉnh đã thực hiện được các mục tiêu đề ra qua chương trình lần này, đặc biệt là việc hợp tác du lịch, và kết nối các tuyến hàng không giữa tỉnh Quảng Ninh với các địa phương. Các doanh nghiệp du lịch các tỉnh gắn kết, hợp tác trao đổi khách đến Quảng Ninh và ngược lại. Hiệu ứng truyền thông cũng rất hiệu quả, chương trình đã tác động tích cực, mạnh mẽ đến hình ảnh điểm đến tại Quảng Ninh an toàn, thân thiện.

Nguyễn Thanh

  

.
.
.
.
.
.
.
.