Giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh

Thứ Ba, 16/06/2020, 17:44 [GMT+7]
.
.

Ngày 16/6, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh để nghe, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến về đề xuất đầu tư Tổ hợp sản xuất công nghiệp phía nam sông Lục Lầm (phường Hải Hòa, TP Móng Cái) của Công ty CP Đầu tư KCN Vinhomes.

Mục tiêu của dự án là đầu tư một tổ hợp công nghiệp sản xuất phụ tùng, bộ phận phụ trợ cho xe ô tô, xe có động cơ khác cung cấp cho các nhà máy lắp ráp ô tô của Vinfast và các doanh nghiệp trong nước, đồng thời xuất khẩu sang thị trường ASEAN, thế giới. Sản phẩm bao gồm: Linh kiện nội thất, ngoại thất xe bus, xe tải, xe du lịch. Công nghệ của nhà máy được chuyển giao từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu với máy móc thiết bị hiện đại, hệ thống quản trị thông minh xuyên suốt chuỗi giá trị, từ đặt hàng, sản xuất đến phân phối. Dự án được phân kỳ đầu tư 2 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 (2020 - 2022) sẽ tập trung đầu tư xây dựng dây chuyền phục vụ việc sản xuất linh kiện, phụ kiện, phụ tùng ô tô với công suất dự kiến 500.000 bộ/năm; giai đoạn 2 (2022-2025) mở rộng nhà máy sản xuất linh kiện, phụ kiện, phụ tùng ô tô và nâng công suất dự kiến là 1.000.000 bộ/năm.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận tại cuộc họp.

Nhu cầu sử dụng đất của dự án gần 200ha. Tổng vốn đầu tư trên 3.400 tỷ đồng. Doanh thu dự kiến từ năm 2023 khoảng trên 10.000 tỷ đồng/năm. Tổng thuế VAT dự kiến nộp suốt vòng đời dự án gần 75.000 tỷ đồng.

Kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là dự án sản xuất công nghiệp công nghệ cao phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Sau khi đi vào hoạt động sẽ có đóng góp rất lớn cho ngân sách địa phương. UBND tỉnh giao Ban Quản lý KKT tỉnh phối hợp với nhà đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục của dự án để báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Cũng tại hội nghị, Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến đối với một số dự thảo tờ trình, nghị quyết sẽ trình tại Kỳ họp HĐND tỉnh thường lệ giữa năm.

Về dự thảo tờ trình, nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020; điều chỉnh, điều hòa kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020, theo đề xuất của Sở KH - ĐT, sẽ điều chỉnh giảm 664 tỷ đồng vốn bố trí cho gần 40 dự án nằm trong kế hoạch đầu tư công năm 2020 không đảm bảo tiến độ giải ngân theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đối với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020, dự kiến sẽ điều chỉnh tăng cho các chương trình, dự án đã được bố trí vốn trong trung hạn có nhu cầu bổ sung vốn trong năm 2020 và 5 dự án mới. Đồng thời loại khỏi kế hoạch 3 dự án không có khả năng triển khai.

Cuộc họp được truyền trực tuyến tới các địa phương liên quan.
Cuộc họp được truyền trực tuyến tới các địa phương liên quan.

Kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sau ngày 30/6 sẽ tiếp tục rà soát tiến độ giải ngân đối với các dự án. Đối với các dự án không đảm bảo tiến độ sẽ tiếp tục cắt giảm tổng mức đầu tư. Đồng thời, tỉnh sẽ đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn thanh toán cho các dự án đảm bảo tiến độ triển khai. Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương chủ động rà soát dự án đầu tư công từ nguồn ngân sách địa phương; tạm dừng các dự án chưa thực sự cấp bách, không đủ khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư nhằm tránh tình trạng phát sinh nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Cho ý kiến về dự thảo tờ trình, nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng, mục tiêu cao nhất phải hướng đến là đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh. Vì vậy, yêu cầu Sở GD&ĐT cần nghiên cứu kỹ càng, xây dựng lại nội dung dự thảo. Trong đó, cần phải đo lường, tính toán kỹ lưỡng, từ đó đề xuất các chính sách cụ thể, hợp lý, có tính khả thi cao; tính toán đến tác động tới ngân sách của tỉnh; đồng thời phải tham khảo nghị quyết về vấn đề này của những địa phương khác.

Cũng trong cuộc họp, Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến đối với một số nội dung quan trọng khác.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.