Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Thứ Ba, 23/06/2020, 17:12 [GMT+7]
.
.

Ngày 23/6, Đoàn công tác của Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng, làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động cơ quan Đảng tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm việc với Đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Thực hiện Chương trình Ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Đảng tỉnh giai đoạn 2015-2020 (gọi tắt là Chương trình 260), tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng dự án, hạng mục kế hoạch triển khai các phần mềm dùng chung một cách đồng bộ, hiệu quả, đúng tiến độ và yêu cầu đặt ra.

Từ năm 2015, tỉnh đã đưa vào sử dụng Trung tâm Tích hợp dữ liệu dùng chung của các cơ quan Đảng và mạng truyền số liệu chuyên dùng, kết nối internet có quản lý, hệ thống hội nghị trực tuyến tại 177 điểm cầu tới tận các xã, phường, thị trấn toàn tỉnh. Trong quá trình triển khai chương trình đã điều chỉnh phù hợp, đảm bảo đầu tư có trọng tâm, đồng bộ, hiệu quả, tiết kiệm, gắn kết chặt chẽ với công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ ứng dụng CNTT của cán bộ, chuyên viên nâng lên rõ rệt. Những kết quả đạt được đã góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ công tác đề ra, phục vụ tốt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với tỉnh, các thành viên Đoàn công tác đều thống nhất cho rằng, Chương trình 260 đã được tỉnh Quảng Ninh triển khai đồng bộ, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, tiến độ, hiệu quả đề ra. Từ đó, tạo nền tảng hạ tầng quản lý tập trung, thông suốt, an toàn an ninh thông tin; hệ thống hạ tầng, dữ liệu được lưu trữ trong môi trường ổn định có quản lý giám sát, đảm bảo bảo mật, hạn chế tối đa việc mất dữ liệu hoặc lộ lọt thông tin của cơ quan Đảng; tiết kiệm chi phí đầu tư, quản lý, duy trì hoạt động thường xuyên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký trao đổi với Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký trao đổi với Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng.

Trao đổi với đoàn công tác về kế hoạch triển khai Chương trình 260 giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Trong định hướng phát triển, cùng với việc ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông, Quảng Ninh tập trung hoàn thiện hạ tầng CNTT và coi đây là một trong những giải pháp đột phá, đón bắt những cơ hội của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0. Để giải bài toán vừa giảm thiểu giấy tờ, giảm thiểu khâu trung gian và giảm biên chế nhưng vẫn nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, tỉnh Quảng Ninh xác định cần ứng dụng CNTT ở mức cao nhất trong xây dựng mô hình vận hành cơ quan Đảng, hệ thống đoàn thể trong tổng thể hệ thống chính trị toàn tỉnh. Đồng thời tập trung nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương, cũng như trình độ ứng dụng công nghệ của đội ngũ cán bộ.

Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh là địa phương được đánh giá đã triển khai hiệu quả với nhiều mô hình tiên phong trong thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Với kinh nghiệm sẵn có, cùng hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, tinh thần quyết tâm cao nhất của địa phương được Chính phủ xác định là trung tâm phát triển của phía Bắc, Quảng Ninh mạnh dạn đề nghị sẽ là địa phương “đi trước, làm trước” một số mô hình mới trong lĩnh vực này trên cơ sở định hướng của cơ quan Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cho rằng, tỉnh Quảng Ninh quan tâm khá sớm việc đầu tư triển khai các hạng mục ứng dụng CNTT ở các cơ quan Đảng giai đoạn 2015-2020. Hệ thống quản lý hành chính công rất hiệu quả, tính kiểm soát cao. Hạ tầng kỹ thuật tương đối bảo đảm, đáp ứng được việc triển khai ứng dụng CNTT, nhất là việc họp trực tuyến tới tận cấp xã.

Đồng chí Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng bày tỏ sự ấn tượng với việc ngay từ phòng làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh có thể giám sát bất cứ lúc nào hoạt động tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và các địa phương; bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại tại 177 xã, phường, thị trấn và hệ thống camera giám sát trong các lĩnh vực: Y tế, tài nguyên môi trường, giáo dục, giao thông, du lịch… Qua đây, đã thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp trong việc thực thi kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ.

Đồng chí cũng lưu ý một số nội dung như tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; tiếp tục triển khai tốt các hạng mục tiếp theo của đề án ứng dụng CNTT. Những ý kiến đề xuất của tỉnh Quảng Ninh là cơ sở quan trọng để Đoàn công tác báo cáo Trung ương sớm xem xét, có giải pháp khắc phục.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.