Điểm sáng Đảng bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả

Thứ Ba, 30/06/2020, 12:54 [GMT+7]
.
.

Nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Cẩm Phả đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả đó không chỉ góp phần quan trọng trong việc tạo môi trường ổn định để địa phương phát triển kinh tế - xã hội, mà còn xây dựng đơn vị thành điểm sáng của BĐBP tỉnh trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

 Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Cẩm Phả tuần tra, kiểm soát trên vùng biển đơn vị phụ trách.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Cẩm Phả tuần tra, kiểm soát trên vùng biển đơn vị phụ trách.

Đồn BPCK cảng Cẩm Phả có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự khu vực vùng nước cảng trên địa bàn TP Cẩm Phả và địa bàn 19 xã, phường thuộc TP Cẩm Phả và huyện Tiên Yên với 69km biên giới biển. Thời gian qua, địa bàn biên phòng do đơn vị phụ trách cơ bản ổn định, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, nhất là tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hoạt động trộm cắp ở khu vực các cảng, tình hình khiếu nại liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng…

Từ thực tiễn đó, với quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, nhiệm kỳ qua, Đảng uỷ, Chỉ huy Đồn BPCK cảng Cẩm Phả đã chủ động, linh hoạt xây dựng các phương án, kế hoạch, nghị quyết chuyên đề để triển khai phù hợp với từng thời kỳ, giai đoạn.

Xác định công tác đảng, công tác chính trị đóng vai trò then chốt, quyết định mọi thắng lợi, nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Đồn BPCK cảng Cẩm Phả đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên gắn với thực hiện các quy định của Trung ương về xây dựng chỉnh đốn Đảng, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XII.

Điểm nổi bật trong công tác xây dựng Đảng của Đồn BPCK cảng Cẩm Phả trong nhiệm kỳ qua là đã đề cao tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, chỉ huy các cấp của đơn vị đã phát huy tốt tinh thần nêu gương trong sinh hoạt, công tác, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các biểu hiện, hành vi suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cũng luôn quan tâm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, luôn gần gũi lắng nghe và giải quyết tốt các băn khoăn, vướng mắc của cán bộ, chiến sĩ. Qua đó đã giúp nội bộ đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động.

 Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Cẩm Phả kiểm tra hành chính một phương tiện trên địa bàn đơn vị phụ trách.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Cẩm Phả kiểm tra hành chính một phương tiện trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng luôn được Đảng uỷ Đồn BPCK cảng Cẩm Phả thực hiện nghiêm túc, đảm bảo khách quan, công bằng. Trong nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ không có cán bộ, đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật...

Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn còn lãnh đạo đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng; chủ động đẩy mạnh cải cách hành chính, thủ tục biên phòng điện tử cảng biển gắn với một cửa quốc gia. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người, phương tiện ra vào cảng, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh - quốc phòng trên địa bàn.

Trong nhiệm kỳ, đơn vị đã đăng ký làm thủ tục nhập cảnh cho 6.370 lượt tàu/140.687 lượt thuyền viên, đăng ký 19.709 lượt phương tiện/177.534 lượt thuyền viên cho phương tiện thủy nội địa; giám sát xuất nhập cảnh cho trên 126 triệu tấn hàng hóa các loại, cấp 58.490 giấy phép các loại theo chế độ một cửa đảm bảo đúng quy trình.

Công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và hành vi vi phạm các quy định của pháp luật được đơn vị đẩy mạnh. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 118 vụ/116 phương tiện/153 đối tượng với tổng số tiền phạt lên tới trên 941 triệu đồng.

Thiếu tá Phạm Hồng Tuyến, Chính trị viên Đồn BPCK cảng Cẩm Phả, chia sẻ: Yếu tố tạo nên thành công của đơn vị như hiện nay chính là phát huy tốt tinh thần dân chủ ở cơ sở, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là việc nêu gương của đội ngũ chủ trì. Cùng với đó, các cấp uỷ đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng công tác sinh hoạt đảng, đổi mới, nâng cao chất lượng ban hành các nghị quyết để lãnh đạo triển khai toàn diện các mặt công tác.

Thu Uyên

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.