Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu

Thứ Năm, 04/06/2020, 12:54 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên thường xuyên rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, sức chiến đấu; qua đó ngăn ngừa và chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 30/5. Ảnh: Minh Hà
Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Minh Hà

Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh hiện có 54 đảng viên sinh hoạt tại 7 chi bộ trực thuộc. Đây là lực lượng chủ công, nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị, trọng tâm là công tác giải quyết, xét xử các loại án nhằm bảo vệ, duy trì trật tự pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; là hạt nhân trong nhiệm vụ xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Để không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, thời gian qua, Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh đã quán triệt, triển khai nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về công tác xây dựng Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, đạo đức, chính trị, lối sống và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ của các thế lực thù địch; đồng thời xây dựng các phương án nhằm bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đảng bộ làm tốt công tác quy hoạch, luân chuyển, đào tạo đội ngũ cán bộ. Để phát huy tinh thần dân chủ trong Đảng, trước khi điều động, bổ nhiệm cán bộ, các cấp uỷ đã chủ động gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên để chia sẻ, động viên, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Đi đôi với đó, các cấp ủy thực hiện tốt công tác giáo dục cán bộ, đảng viên chấp hành nghiêm kỷ luật nội vụ, quy chế nghiệp vụ của cơ quan. Nhờ vậy, đến nay, tổ chức, bộ máy của đơn vị được bố trí hợp lý, phát huy tốt năng lực, sở trường, nhất là những vị trí lãnh đạo chủ chốt các phòng nghiệp vụ. Cán bộ, đảng viên đều chấp hành tốt việc luân chuyển, điều động; ra sức thi đua học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đảng bộ hiện có 17 đảng viên có trình độ thạc sĩ, 36 đảng viên có trình độ cử nhân, 16 đảng viên có trình độ cao cấp lý luận chính trị. 

Đảng bộ chú trọng phát huy dân chủ, tăng cường khối đoàn kết thống nhất trong nội bộ, gắn với đấu tranh phòng, chống chủ nghĩa cá nhân, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, đề cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân của mỗi cán bộ, đảng viên. Công tác đấu tranh phê bình, tự phê bình được Đảng bộ thực hiện trên nguyên tắc, tinh thần xây dựng, đảm bảo đoàn kết nội bộ.

Cán bộ, đảng viên Chi bộ Tòa hành chính thường xuyên trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ. Ảnh chụp ngày 22/5.
Cán bộ, đảng viên Chi bộ Tòa hành chính (Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh) trao đổi nghiệp vụ.

Trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, hằng năm, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy đã tiến hành hàng chục cuộc kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất, nhất là đối với các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Với cách làm như vậy, đến nay, nội bộ cơ quan luôn đoàn kết, mọi biểu hiện, hành vi suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống đều được ngăn chặn; nhiều năm liền đơn vị không có cán bộ, đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật.

Với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, đến nay tình hình chính trị, tư tưởng trong toàn Đảng bộ luôn được giữ vững, các cán bộ, đảng viên đều tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, không có biểu hiện yếu kém về nhận thức, sa sút về ý chí, luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hoàn thành 100% việc xét xử các vụ án hằng năm, không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.