Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành

Thứ Ba, 30/06/2020, 07:55 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với những mục tiêu đề ra rất cao. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, 6 tháng đầu năm tỉnh vẫn đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận, tiếp tục là điểm sáng của cả nước trong phát triển kinh tế.

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch tại TP Đà Nẵng (tháng 6/2020)
Tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch tại TP Đà Nẵng, tháng 6/2020. Ảnh: Thành Công

6 tháng đầu năm nay, Quảng Ninh là một trong số các địa phương trong cả nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao (5,7%); tổng thu ngân sách đảm bảo theo tiến độ dự toán, tăng 2% so với cùng kỳ. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai chủ động, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, với sự vào cuộc, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; nhờ đó kiểm soát tốt tình hình, không để nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn. Triển khai đại hội đảng các cấp bảo đảm tiến độ, nổi bật là đã hoàn thành đại hội chi bộ cơ sở với mô hình mới “Dân tin, Đảng cử”, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở.

Để có được những kết quả đó, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, với tinh thần chủ động, quyết liệt triển khai bài bản, khoa học, Tỉnh ủy đã phân công công việc rõ cơ quan, rõ người, rõ trách nhiệm, đảm bảo tính hệ thống từ tỉnh đến cơ sở; bảo đảm vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng. Các nghị quyết của cấp ủy ban hành theo hướng cụ thể nhiệm vụ, giải pháp và thường xuyên kiểm điểm tiến độ triển khai thực hiện.

Tỉnh tập trung nghiên cứu, kịp thời phát hiện bất cập, vướng mắc để tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách với Trung ương, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh trong quá trình phát triển; chủ động đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ về làm việc với tỉnh; tổ chức hội nghị trực tuyến từ cấp tỉnh đến cấp xã để quán triệt, thống nhất nhận thức, tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo để triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước; Thông báo số 197/TB-VPCP ngày 5/6/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ngày 24/5/2020.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã dành thời gian làm việc trực tiếp với ban thường vụ các huyện, thị, thành ủy, một số đảng ủy trực thuộc về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và Nghị quyết số 20-NQ/TU của Tỉnh ủy về phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Qua đó đã kịp thời chỉ đạo ban hành Thông báo số 1677-TB/TU về xây dựng, hoàn thiện kịch bản tăng trưởng kinh tế, trong đó, thống nhất không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu tại Nghị quyết số 20-NQ/TU, giữ nguyên chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm 2020 đạt trên 12%; các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và thu ngân sách (kể cả chỉ tiêu thu ngân sách cấp huyện) cũng không thay đổi. Cùng với đó, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực ít chịu tác động của dịch bệnh, như than, điện, xi măng, dệt may…để tăng năng suất, sản lượng, đóng góp tăng trưởng kinh tế.

Tỉnh cũng chỉ đạo bảo đảm mục tiêu tăng trưởng tối đa khu vực công nghiệp, xây dựng, trọng tâm là công nghiệp khai khoáng; chế biến chế tạo; luôn đồng hành cao nhất, hỗ trợ, quyết liệt việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành Than; kiểm tra làm việc với KCN Cảng biển Hải Hà (giai đoạn 1) để tháo gỡ khó khăn triển khai dự án nhà máy nhuộm, dệt... Đồng thời làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch để chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và giảm thiểu các khó khăn do tác động từ dịch bệnh.

Triển khai các giải pháp mạnh để kích cầu du lịch, như thực hiện miễn, giảm phí vào các điểm thăm quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh, danh thắng Yên Tử; đưa vào hoạt động một số sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, như Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh, hoạt động tàu cánh buồm Hoàng Gia trên Vịnh Bái Tử Long và tàu cao tốc 5 sao từ Tuần Châu ra đảo Cô Tô; tổ chức hội chợ OCOP, các chương trình nghệ thuật đặc sắc để thu hút du lịch nội tỉnh và du khách trong nước đến Quảng Ninh; xúc tiến du lịch ở một số tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk...

đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (đường bao núi Bài thơ và đường bao biển Trần Quốc Nghiễn).
Đường bao biển Trần Quốc Nghiễn được khánh thành và đi vào sử dụng từ tháng 5/2020. 

Cùng với các giải pháp kịp thời vực dậy nền kinh tế, tỉnh chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách và thực hiện các giải pháp tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước; quyết liệt, đẩy mạnh giải ngân, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công năm 2020 và kế hoạch trung hạn 2016-2020; kiên quyết thu hồi và điều chuyển nguồn vốn đầu tư công đối với các dự án đến ngày 15/6/2020 có tỷ lệ giải ngân trên 10% nhưng hiệu quả thấp, khó có khả năng hoàn thành giải ngân 50% kế hoạch vốn trước ngày 30/6/2020; thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban, để thúc đẩy tiến độ dự án giao thông động lực.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội tiếp tục được các cấp, ngành và toàn tỉnh thực hiện tốt, không để ai bị bỏ lại phía sau. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có những bước tiến mới, nhất là về y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ. Tỉnh sâu sát lãnh đạo, chỉ đạo kiểm soát tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, không để xảy ra các vụ việc bị động, bất ngờ, phức tạp; giữ vững chủ quyền biên giới, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Chỉ đạo tại các buổi làm việc của tỉnh với các ngành, địa phương, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đều nhấn mạnh: Mặc dù đạt kết quả đáng ghi nhận và tự hào, nhưng phía trước đối với tỉnh còn không ít khó khăn, thử thách. Đại dịch Covid-19 làm suy giảm và ảnh hưởng đáng kể tới sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, du lịch, thu ngân sách, giải quyết việc làm… Bởi vậy, tỉnh cần phải vươn lên mạnh mẽ hơn nữa trong những tháng cuối năm với ý chí quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch ở mức cao nhất.

Hoài Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.