"Chi trả kịp thời, đầy đủ, minh bạch gói hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19"

Thứ Năm, 04/06/2020, 17:56 [GMT+7]
.
.

Đây là đánh giá của Đoàn công tác Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội do đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, làm trưởng đoàn, sau buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Quảng Ninh.

Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh và đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo rà soát của các địa phương, Quảng Ninh có trên 66.000 người nằm trong danh sách được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ. Đến nay, tỉnh đã cơ bản chi trả xong cho nhóm đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội và người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo với số tiền trên 71 tỷ đồng. Các nhóm đối tượng khác là người lao động làm việc tại doanh nghiệp phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và các đối tượng khác đang được triển khai. Dự kiến đến hết ngày 30/6 sẽ hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ cho người dân, người lao động. Hoạt động hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động sẽ hoàn thành việc giải ngân trong tháng 7/2020.

Theo kiểm tra, giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, việc triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ được các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch. Qua giám sát cũng đã phát hiện một số đối tượng bị trùng lặp và kiến nghị điều chỉnh giảm. Đến thời điểm hiện tại, việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng đối tượng, không phát hiện tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng tiêu cực. Đặc biệt, không bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Nhân dân Quảng Ninh cũng đánh giá cao gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đã quan tâm kịp thời, giúp những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đoàn giám sát làm việc với lãnh đạo TP Uông Bí về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.
Đoàn giám sát làm việc với lãnh đạo TP Uông Bí về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác và đại diện các cơ quan, đơn vị của tỉnh cũng đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến việc thống kê, rà soát đối tượng thụ hưởng; những khó khăn trong hoạt động chi trả; tiến độ thực hiện chi trả; công tác phối hợp trong giám sát…

Đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cũng đề nghị tỉnh giám sát chặt chẽ việc chi trả cho các đối tượng thụ hưởng trên tinh thần đúng, đủ, kịp thời, minh bạch, công khai. Đồng thời tích cực tuyên truyền, giải đáp chính sách cho người dân; tiếp tục xem xét, huy động, bố trí nguồn lực của tỉnh để hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khác ngoài các nhóm đối tượng quy định của Chính phủ.

Trước đó, sáng 4/6, đoàn công tác đã có buổi kiểm tra, làm việc tại TP Uông Bí về nội dung trên.

Nguyên Ngọc

.
.
.
.
.
.
.
.