Chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng

Đại hội Đảng cấp trên cơ sở: Quyết tâm về đích sớm

Thứ Ba, 23/06/2020, 11:55 [GMT+7]
.
.

Đến thời điểm này, Quảng Ninh đã có 5 đảng bộ cấp huyện và tương đương hoàn thành tổ chức đại hội. Với kinh nghiệm, thành công của các đại hội đi trước, Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành 100% đại hội đảng cấp huyện và tương đương trước ngày 31/7/2020, sớm hơn 1 tháng so với chỉ đạo của Trung ương. 

1562020 bau bi thu.jpg
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 308-KH/TU của Tỉnh ủy, thời gian tổ chức đại hội cấp trên cơ sở sẽ hoàn thành trước ngày 31/8/2020. Để đảm bảo tiến độ, tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương, tích cực chỉ đạo quyết liệt 20 đảng bộ cấp huyện và tương đương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng các nội dung cho đại hội.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức các buổi làm việc với từng đảng bộ để chỉ đạo, tham gia, hướng dẫn cụ thể, chi tiết từng nội dung từ công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự đến tuyên truyền, khánh tiết..., để các đại hội diễn ra thành công, thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn tỉnh.

Chính vì vậy, ngay khi dịch Covid-19 ở trong nước được khống chế, 100% đại hội chi, đảng bộ cơ sở đã hoàn thành, Quảng Ninh bước vào tổ chức đại hội cấp trên cơ sở với khí thế mới, tâm thế mới. Trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy, cấp ủy các đảng bộ đã phân công các đồng chí ủy viên ban thường vụ, cấp ủy viên chỉ đạo các nội dung công việc cụ thể, đảm bảo yêu cầu trước khi tiến hành đại hội. Các biện pháp đảm bảo an toàn cho đại biểu trước, trong đại hội đều được chỉ đạo thực hiện chu đáo, đúng quy định.

Đường phố trên địa bàn huyện Ba Chẽ trang trí cờ, pano, khẩu hiệu chào mừng đại hội đảng bộ các cấp.
Đường phố trên địa bàn huyện Ba Chẽ trang trí cờ, pano, khẩu hiệu chào mừng đại hội đảng bộ các cấp. Ảnh: Nguyễn Thanh

Trong tháng 5/2020, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phát huy dân chủ, trí tuệ, đề cao trách nhiệm, 3 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh được chọn làm điểm là TP Móng Cái, huyện Đầm Hà, Than Quảng Ninh đã tổ chức thành công đại hội, tạo sự tin tưởng, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn tỉnh.

Từ thành công và kinh nghiệm của 3 đại hội điểm, từ đầu tháng 6/2020 đến nay đã có thêm 2 Đảng bộ là huyện Bình Liêu và Cục Hải quan tỉnh tổ chức đại hội với không khí trang trọng, an toàn, tiết kiệm.

Qua rút kinh nghiệm cho thấy, các đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, thực hiện nghiêm các nguyên tắc, quy định Điều lệ Đảng và quy chế bầu cử trong Đảng, phát huy trí tuệ của đảng viên dự đại hội. 100% các đơn vị tiến hành bầu bí thư trực tiếp tại đại hội và đều có số phiếu trúng cử đạt tỷ lệ cao trên 95%. Trong quá trình tổ chức đại hội, các đảng bộ đều thực hiện nghiêm túc các biện pháp quyết liệt, hiệu quả "mục tiêu kép" đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa tổ chức thành công đại hội đảng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn về công tác tổ chức đại hội Đảng bộ huyện, ngày 8/6/2020.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết: Để tổ chức thành công đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan tham mưu thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát quy trình, công tác chuẩn bị đại hội một cách bài bản, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó. Tổ chức duyệt đại hội đối với từng đảng bộ, định hướng chặt chẽ các nội dung đại hội; nhất là việc xây dựng dự thảo văn kiện và nhân sự tại đại hội, bảo đảm cơ cấu, số lượng, chất lượng, tỷ lệ theo quy định. Kết quả, 5 đại hội đảng bộ huyện, thành phố đã tổ chức đều diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, tạo sự tin tưởng, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh.

Từ những bài học kinh nghiệm của công tác tổ chức đại hội cấp cơ sở và của 5 đảng bộ cấp huyện và tương đương cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cho đại hội của các đảng bộ còn lại, Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành tổ chức 100% đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương trong tháng 7/2020, sớm hơn 1 tháng so với quy định của Trung ương và kế hoạch của tỉnh.

Tại thời điểm này, 2 đảng bộ là TP Uông Bí và Cục Thuế tỉnh đã tổ chức đại hội, 13 đảng bộ trực thuộc tỉnh còn lại đang khẩn trương, gấp rút thực hiện các công việc chuẩn bị cho đại hội. Tin tưởng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đại hội các đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ thành công, góp phần vào thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.