Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Đông Triều lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025

Hướng tới thành phố nơi cửa ngõ phía Tây

Thứ Sáu, 26/06/2020, 12:28 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, trên khắp các đường làng, tuyến phố, người dân quê hương Đệ tứ chiến khu Đông Triều anh hùng đều háo hức, phấn khởi đón chào Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020-2025. Vui mừng cũng phải, bởi những năm qua, Đông Triều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Miền quê thuần nông năm xưa giờ đã mang dáng dấp của một đô thị hiện đại, nông thôn trù phú, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

CHÌA KHÓA ĐỂ BỨT PHÁ

Dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu Đông Mai từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) sang phường Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều
Dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu Đông Mai từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) sang phường Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều

Với bất kỳ địa phương nào, ba đột phá chiến lược được coi là chìa khóa quan trọng để bứt phá. Chính vì vậy, để con đường phát triển sớm đến đích, Đông Triều đã sử dụng hiệu quả phương thức này.

Mũi nhọn chính là tập trung xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông, gắn với xây dựng hoàn thành tiêu chí đô thị loại III. Với mục tiêu đó, gần đây rất nhiều công trình hạ tầng có tính đột phá của thị xã đã được khởi công, xây dựng và đưa vào sử dụng. Điển hình như công trình Dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu Đông Mai từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) sang phường Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) có tổng mức đầu tư là 96,115 tỷ đồng. Công trình đã mở ra một tuyến đường trọng điểm, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, thúc đẩy giao thương giữa TX Đông Triều (Quảng Ninh) và TP Chí Linh (Hải Dương).

Cầu Đông Mai giúp việc giao thương, đi lại thuận tiện giữa hai địa phương. Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều
Cầu Đông Mai giúp việc giao thương, đi lại thuận tiện giữa hai địa phương. Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều

Không chỉ dự án này, trong tháng 10 tới, một dự án điển hình mang tính kết nối vùng nữa sẽ được hoàn thiện đó là công trình xây dựng Cầu Triều và đường dẫn nối QL18 TX Đông Triều và đường dẫn nối QL18 (TX Đông Triều) với đường tỉnh 389 (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) có tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng. Qua đó, hình thành tuyến giao thông đối ngoại liên kết vùng, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại, giao thương hàng hóa phát triển sản xuất, kết nối các điểm, tuyến du lịch tâm linh - du lịch sinh thái nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh Quảng Ninh - Hải Dương. Vui mừng hơn khi vừa qua Quảng Ninh đã quy hoạch Dự án đường ven sông nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với TX Đông Triều. Theo đó, công trình sẽ được triển khai với quy mô 6 làn đường trong giai đoạn đầu tiên.

5 năm qua, rất nhiều công trình động lực như đường tâm linh Hồ Thiên - Ngọa Vân, đường tỉnh 345 kết nối với Hải Dương, Bắc Giang; đường trung tâm từ QL18 với khu di tích Ngọa Vân - Hồ Thiên… đã được thực hiện đem lại hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội. Theo thống kê của thị xã, tổng nguồn vốn đầu tư công là trên 1.879 tỷ đồng (tăng 54% so với giai đoạn 2011-2015). Ngoài ra, thị xã đã huy động 2.000 tỷ đồng vốn doanh nghiệp thực hiện các dự án hạ tầng giao thông.

Công trình xây dựng Cầu Triều và đường dẫn nối QL18 TX Đông Triều và đường dẫn nối QL18 (TX Đông Triều) với đường tỉnh 389 (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương). Ảnh: Đỗ Giang
Công trình xây dựng Cầu Triều và đường dẫn nối QL18 TX Đông Triều và đường dẫn nối QL18 (TX Đông Triều) với đường tỉnh 389 (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương). Ảnh: Đỗ Giang


Việc đẩy mạnh những dự án này có tính chất quan trọng đã tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho toàn khu vực phía Tây, lực hút mới để tăng sức hấp dẫn thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước vào các địa phương của tỉnh mà đặc biệt là Đông Triều.

PHÁT HUY GIÁ TRỊ VÙNG ĐẤT ĐỊA LINH, NHÂN KIỆT

Đông Triều nằm ở phía Tây của tỉnh, là cửa ngõ nối Quảng Ninh với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Đây cũng là một vùng đất địa linh nhân kiệt, là nơi có bề dầy truyền thống yêu nước đấu tranh cách mạng, nơi gắn liền với cội nguồn nhà Trần, quần thể di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng linh thiêng; nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của khu mỏ Quảng Ninh, ra đời của giai cấp công nhân Vùng mỏ và Đệ tứ Chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều oai hùng thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám.

Cắt băng khánh thành cải tạo dự án Trung tâm chiến khu Đông Triều.
Cắt băng khánh thành cải tạo dự án Trung tâm chiến khu Đông Triều. (Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều)

Tất cả những yếu tố đó là nền tảng, giá trị giúp Đông Triều phát triển mạnh các ngành dịch vụ, du lịch, trong đó chú trọng phát huy lợi thế phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh và du lịch cộng đồng. Nhiều công trình di tích trên địa bàn gần đây đã được cải tạo, trùng tu thu hút đông đảo người dân, du khách trong cả nước như: Dự án tu bổ tôn tạo di tích lịch sử Trung tâm Chiến khu Đông Triều; di tích Thái Miếu; chùa Trung Tiết. Cùng với nhiều di tích khác cũng đã và đang trong quá trình trùng tu, tôn tạo, bảo tồn giá trị như: Quỳnh Lâm, Hồ Thiên, Nguyên Lăng, Thông Đàn, Đô Kiệu, phủ Am Trà… Đây không chỉ là việc trùng tu di tích mà còn hứa hẹn là điểm nhấn du lịch mang dấu ấn lịch sử hấp dẫn thu hút du khách.

Theo thống kê của thị xã, trong giai đoạn từ năm 2012 đến nay, Đông Triều đã dành cả nghìn tỷ đồng đầu tư cho di tích, thị xã đã xã hội hóa 416 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn. Cùng với trùng tu di tích, thị xã đã dành một phần quan trọng để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Mục tiêu của thị xã là hướng tới bảo tồn ở trạng thái tốt nhất tổng thể hệ thống 121 di tích, cụm, điểm di tích trên địa bàn, trong đó chú trọng những di tích gốc, có ý nghĩa, giá trị lịch sử lớn, mang tính “hồn cốt” trong tổng thể di tích nhà Trần ở địa phương.

Đông Triều có rất nhiều quần thể di tích lịch sử. (Trong ảnh: Nhà ga cáp treo Am Ngọa Vân). Ảnh: Đỗ Giang
Đông Triều có rất nhiều quần thể di tích lịch sử. (Trong ảnh: Nhà ga cáp treo Am Ngọa Vân). Ảnh: Đỗ Giang

Có thể thấy, với mục tiêu phát triển du lịch bền vững và giá trị cao, Đông Triều đã và đang có những bước đi vững chắc, trong đó tập trung cho các điều kiện tiên quyết là hạ tầng giao thông, bảo tồn giá trị di tích, các sản phẩm du lịch phát triển từ di tích… Nhờ đó, bước đầu đã kết nối, hình thành các tour du lịch cộng đồng, số lượng khách du lịch đến thị xã năm 2019 đạt 1,1 triệu lượt khách. Doanh thu từ hoạt động dịch vụ gắn với du lịch đạt 153 tỷ đồng. Sản phẩm du lịch phát triển đa dạng, tạo sức hút và thúc đẩy phát triển du lịch tâm linh, sinh thái, làng quê, trải nghiệm…

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Bên cạnh phát triển dịch vụ, du lịch, nông nghiệp, nông thôn xưa nay vẫn là thế mạnh của Đông Triều. Vì thế, chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện tích cực, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm khắp trên địa bàn thị xã.

Cơ giới hóa nông nghiệp được đẩy mạnh trong sản xuất. (Trong ảnh: Thu hoạch lúa ở xã Hồng Thái Đông). Ảnh: Đỗ Giang
Cơ giới hóa nông nghiệp được đẩy mạnh trong sản xuất. (Trong ảnh: Thu hoạch lúa ở xã Hồng Thái Đông). Ảnh: Đỗ Giang

Xã Việt Dân đã trở thành xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến Việt Dân hôm nay, ai cũng sẽ cảm nhận được niềm vui của đất và người tỏa ra từ phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Những con đường sạch sẽ, mát mắt với những sắc màu của các loại hoa trải dài, những khu dân cư kiểu mẫu thanh bình, những làng quê đáng sống và cả những khuôn mặt rạng ngời niềm vui của mỗi người dân với bao ước mơ, khát vọng… Diện mạo làng quê nơi đây ngày càng thay đổi theo hướng “Đường có hoa, nhà có số, ngõ có tên” theo hướng phố trong làng. Trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh là kết quả tiêu biểu nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã Việt Dân nhiệm kỳ 2015-2020. 5 năm qua, xã đã huy động mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới đạt 242 tỷ đồng.

Là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phúc Thị, bà Nguyễn Thị Minh Tư luôn hăng hái nhiệt tình tham gia xây dựng nông thôn xanh - sạch - đẹp. Bà Tư đã tự mình trồng, nhân giống những loài hoa mang ra thôn trồng. Với sự tích cực của người trưởng thôn, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đã lan tỏa rộng khắp thôn. Bà Tư tự hào: “Qua chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, giờ đây các tuyến đường trong thôn đã được bê tông hóa, dọc hai bên đường là những hàng rào bằng hoa tô thắm cho thôn xóm; đời sống kinh tế các hộ gia đình được cải thiện rất nhiều. Diện mạo thôn Phúc Thị bừng sáng bởi sắc hoa và những tuyến đường rộng rãi, sạch sẽ. Năm 2017, thôn được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thực hiện nghị quyết tam nông”.

Người dân phường Hưng Đạo tích cực tham gia xây dựng nông thôn xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều
Người dân phường Hưng Đạo tích cực tham gia xây dựng nông thôn xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều

Có thể thấy, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Đông Triều đã chuyển từ “lượng sang chất”, trở thành phong trào rộng khắp trên các thôn, khu, chi bộ với nhiều mô hình, cách làm “từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ thôn đến xã, từ làng ra đồng”, với phương thức vận động “tuyên truyền rộng, vận động sâu, cán bộ đi đầu, nhân dân hưởng ứng”, theo phương châm “Người dân là chủ thể, Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, định hướng”. Nhờ đó, hạ tầng nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao rõ rệt. Đông Triều được tỉnh, Trung ương đánh giá là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, được các địa phương trong cả nước chia sẻ, học tập; 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã Việt Dân đạt nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh và cả nước với các tiêu chí nổi bật về cảnh quan, môi trường và thu nhập từ mô hình sản xuất nông nghiệp.

… VÀ THỜI CƠ RỘNG MỞ

Toàn cảnh Công viên nước Hà Lan. Ảnh: Đỗ Giang
Toàn cảnh Khu du lịch Quảng Ninh Gate. Ảnh: Đỗ Giang

Để có được những kết quả trên, đó không chỉ là sự nỗ lực trong một thời gian ngắn. Đồng chí Phạm Văn Thành, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, khẳng định: Đông Triều bước vào nhiệm kỳ 2020-2025 với một tâm thế mới, chuyển từ chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị, đánh dấu sự thay đổi tư duy mạnh mẽ trong quá trình phát triển từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến thực hiện. Song đây không chỉ là sự thay đổi trong một nhiệm kỳ mà đây là sự thay đổi, xây dựng có tính kế thừa, đoàn kết của các thế hệ, thời kỳ. Qua đó, tạo dựng được niềm tin của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong công cuộc xây dựng quê hương Đệ tứ chiến khu.

Ông Nguyễn Quang Nhạ, nguyên Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều: Đông Triều qua các thời kỳ, dù khó khăn vẫn chủ động, sáng tạo, đoàn kết, kiên trì, bền bỉ với mục tiêu phát triển kinh tế.
Ông Nguyễn Quang Nhạ, nguyên Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều (cũ): Đông Triều qua các thời kỳ, dù khó khăn vẫn chủ động, sáng tạo, đoàn kết, kiên trì, bền bỉ với mục tiêu phát triển kinh tế.

Nói về sự phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã trong suốt một chặng đường dài, ông Nguyễn Quang Nhạ, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều (cũ) năm nay đã 80 tuổi, chia sẻ: Đông Triều qua các thời kỳ, dù khó khăn vẫn chủ động, sáng tạo, đoàn kết, kiên trì, bền bỉ với mục tiêu phát triển kinh tế và được kế thừa, phát huy qua các thế hệ lãnh đạo. Đặc biệt, phát triển dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát huy. Đến nay, Đông Triều đã thay da đổi thịt, được đầu tư toàn diện từ kinh tế - văn hóa - xã hội. Điều này nói lên sự nỗ lực của toàn thể Đảng bộ, nhân dân thị xã, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Tin rằng, với đà phát triển này, Đông Triều sẽ ngày càng đổi mới toàn diện, mạnh mẽ hơn…

Công ty CP Gạch ngói Đất Việt. Ảnh: Đỗ Giang
Công ty CP Gạch ngói Đất Việt. Ảnh: Đỗ Giang

Với mục tiêu trong nhiệm kỳ tới là hướng đến xây dựng Đông Triều đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu và thành lập thành phố vào năm 2025. Thời cơ sẽ xen lẫn thách thức. Song để biến những thách thức thành thời cơ, theo đồng chí Phạm Văn Thành, Đông Triều sẽ tập trung kết nối hạ tầng, phấn đấu tự cân đối ngân sách, hoàn thành tiêu chí thành phố vào năm 2025. Trong đó yếu tố then chốt là thực hiện bài bản công tác quy hoạch, quản lý, tổ chức thực hiện phát triển công nghiệp mới, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch - văn hóa tín ngưỡng tâm linh. Đồng thời, tiếp tục vượt cản tư duy của một huyện nông thôn; cạnh tranh sản phẩm kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ, sản xuất gắn với phát triển thị trường, thương hiệu… Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, sẽ tổ chức quản lý đất đai hiệu quả, quy hoạch đô thị, giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính, thủ tục đầu tư… nhằm tạo ra những đột phá mới, phương thức điều hành mới. Đồng thời, khai thác triệt để nguồn lao động dồi dào trên địa bàn thị xã để gắn kết vào các dự án. Cơ cấu lại nguồn lực đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp đấu nối ngoài hàng rào dự án. Đặc biệt, thị xã sẽ thành lập Ban chỉ đạo riêng để giải quyết thủ tục hành chính, triển khai các dự án công nghiệp, dịch vụ, hạ tầng.

Công ty CP Gạch ngói Đất Việt. Ảnh: Đỗ GiangĐồng chí Phạm Văn Thành, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, chúc mừng các chiến sĩ tham gia Diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019 của TX Đông Triều. Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều

“Sự thay đổi sẽ tạo ra một chính quyền có khát vọng, tự tin, xứng tầm thành phố đô thị loại II. Vì thế, toàn thể Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đông Triều sẽ đồng tâm, nỗ lực, đổi mới để đạt được những mục tiêu phát triển trong nhiệm kỳ tiếp theo”, người đứng đầu thị xã chia sẻ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.