Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Đông Triều lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025

"Đông Triều đoàn kết, dân chủ, đổi mới và tiến công"

Thứ Sáu, 26/06/2020, 08:45 [GMT+7]
.
.

Thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TX Đông Triều lần thứ XXIV, Đông Triều gặp không ít khó khăn thách thức. Song kế thừa, phát huy những kết quả đạt được từ các nhiệm kỳ trước, Đảng bộ thị xã đã quán triệt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện thành công nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Đông Triều, để hiểu rõ những kết quả và sự nỗ lực của tập thể Đảng bộ trong nhiệm kỳ vừa qua.

- 5 năm qua, Đảng bộ Đông Triều được đánh giá đã có một nhiệm kỳ thành công, đồng chí có thể chia sẻ đôi nét về “bức tranh” có nhiều điểm sáng ấy?

+ Triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020, các tầng lớp nhân dân TX Đông Triều trên tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới và tiến công” đã phát huy giá trị truyền thống của vùng đất và con người Đông Triều, qua đó đạt nhiều thành quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Theo đó, 14/14 chỉ tiêu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu Nghị quyết Đại hội XXIV đề ra. Kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và phát triển, tốc độ tăng trưởng luôn được duy trì ở mức cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị quan trọng được hoàn thành: Thành lập mới 4 phường, hoàn thành đề án công nhận thị xã là đô thị loại III; thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới với 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã Việt Dân được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh và cả nước; Đông Triều là địa phương điển hình trong cả nước về xây dựng nông thôn mới.

Một góc đô thị của TX Đông Triều. Ảnh: Đỗ Giang.
Một góc đô thị của TX Đông Triều. Ảnh: Đỗ Giang.


Thực hiện các đột phá chiến lược đạt kết quả quan trọng, đặc biệt là triển khai các quy hoạch chiến lược gắn với huy động nguồn lực đầu tư, xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả nhiều dự án, công trình trọng điểm thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực giúp cho Đông Triều khẳng định được vai trò quan trọng trong kết nối giao thông của tỉnh trong khu vực phía Bắc.

Đặc biệt trong cải cách hành chính, thứ bậc xếp hạng các chỉ số năm 2019 đạt những vị trí ấn tượng: Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SiPAS) đứng thứ 2; Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) đứng thứ 1; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI) năm 2019 đứng thứ 4 toàn tỉnh (tăng 7 bậc so với năm 2018).

Các lĩnh vực văn hoá - xã hội có chuyển biến tích cực; công tác giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo đạt nhiều kết quả rõ nét; sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao có bước phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu; chất lượng giáo dục và đào tạo tiếp tục là một trong những điểm sáng của tỉnh; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, hết năm 2020 thị xã sẽ không còn hộ nghèo, diện mạo đô thị, nông thôn không ngừng đổi mới tích cực. Quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

- Thưa đồng chí, để có được một bức tranh tươi sáng trong phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện như vậy, Đảng bộ thị xã đã có những giải pháp nâng cao năng lực, sức chiến đấu nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo?

+ Đối với mỗi Đảng bộ, để lãnh đạo, chỉ đạo thành công thì công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được coi là yếu tố then chốt. Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đã tập trung cao độ để thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận... của Trung ương, của tỉnh về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Do vậy, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên được nâng cao.

Thị xã cũng thực hiện quyết liệt, bài bản, hiệu quả mô hình Bí thư Thị ủy đồng thời là Chủ tịch UBND thị xã, mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã, bí thư cấp ủy không phải là người địa phương, đạt tỷ lệ cao và kết quả tích cực.

Với những thành tích xuất sắc, toàn diện đã đạt được, nhân dân và cán bộ TX Đông Triều vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; nhiều bằng khen của Trung ương, của tỉnh. Đây là minh chứng rõ nét về kết quả đạt được, là động lực to lớn, cổ vũ, khích lệ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã tiếp tục thi đua, phấn đấu vươn lên trong những năm tiếp theo.

Nông thôn trù phú nơi vùng đất Đệ tứ chiến khu. Ảnh: Đỗ Giang
Nông thôn trù phú nơi vùng đất Đệ tứ chiến khu. Ảnh: Đỗ Giang


- Phấn đấu đến năm 2025, Đông Triều sẽ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh và đến năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại I, vậy địa phương sẽ làm gì để thực hiện mục tiêu này, thưa đồng chí?

+ Để đạt được những mục tiêu như trên đặt ra những khó khăn, thách thức rất lớn. Tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Đông Triều xác định thời gian tới sẽ tiếp tục khơi dậy, phát huy mọi nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, trên ba trụ cột.

Trong đó, lấy thu hút sản xuất công nghiệp mới, hiện đại, tiên tiến để phát triển nhanh, tự cân đối ngân sách và dẫn dắt nông thôn. Lấy phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung, nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp, dịch vụ trong nông nghiệp; nông nghiệp sinh thái và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu làm nền tảng xây dựng xã hội phát triển bền vững. Lấy phát triển du lịch và dịch vụ trong du lịch làm đột phá trong xây dựng giá trị thương hiệu và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử và xây dựng Đông Triều từng bước trở thành trung tâm du lịch, văn hóa - lịch sử, tâm linh, sinh thái trải nghiệm đặc sắc, có sức hấp dẫn cao.

Xác định rõ các không gian phát triển trọng điểm: Khu vực phía Đông, tập trung phát triển công nghiệp công nghệ mới, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong tuyến kinh tế phía Tây: Quảng Yên - Uông Bí - Đông Triều. Khu vực phía Tây, tập trung phát triển nông nghiệp tập trung; công nghiệp, dịch vụ và du lịch trong nông nghiệp, gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả thương hiệu sản phẩm đặc trưng. Khu vực phía Bắc, phát triển du lịch, văn hóa tâm linh, sinh thái, trải nghiệm và nghỉ dưỡng cao cấp.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tận dụng tốt các cơ hội phát triển từ cuộc Cách mạng khoa học công nghệ, chú trọng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút và phát huy hiệu quả mọi nguồn lực từ bên ngoài, kết hợp nhiều phương thức đầu tư giữa ngân sách và ngoài ngân sách nhằm đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, sản xuất nông nghiệp từng bước đồng bộ, hiện đại.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí về cuộc trò chuyện và chúc Đông Triều đạt được những thành tựu phát triển vượt bậc trong nhiệm kỳ mới!

Thanh Hằng (Thực hiện)

 

Ông Ngô Văn Cách, lão thành cách mạng, phường Mạo Khê: “Đông Triều sẽ tiếp tục chọn mặt gửi vàng vào những cá nhân xuất sắc”

Tôi năm nay 90 tuổi đời, 65 năm tuổi Đảng. Gần trọn cả cuộc đời gắn bó với mảnh đất này, tôi thấy rõ sự thay đổi, lớn mạnh, phát triển trên quê hương Đệ tứ chiến khu. Đông Triều hôm nay, đâu đâu cũng là đô thị, đến nông thôn cũng là nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu, nhịp sống xã hội sôi động, đời sống nhân dân ấm no. Kết quả ấy là sự vận động tự nhiên và tất yếu song luôn có dấu ấn, vai trò quan trọng của đội ngũ những người lãnh đạo thị xã. Điều này cho thấy trải qua các thời kỳ, Đông Triều đã lựa chọn được những nhân tố lãnh đạo có tâm, có tầm. Với Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã lần này, tôi rất tin tưởng Đông Triều sẽ tiếp tục “chọn mặt gửi vàng” vào những cá nhân xuất sắc, có tri thức, năng lực và hơn hết là biết tôn trọng và lấy dân làm gốc.

 

Ông Trần Văn Viết, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TX Đông Triều: “Doanh nghiệp sẽ ngày càng phát huy vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng xã hội”

Hiện nay cộng đồng doanh nghiệp Đông Triều có hơn 1.000 thành viên. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, sự cạnh tranh rất quyết liệt, doanh nghiệp Đông Triều cũng chịu sự tác động lớn. Tuy nhiên, chính sự đồng hành của chính quyền đã khiến doanh nghiệp có động lực vượt khó, ngày càng hoạt động sản xuất ổn định và lớn mạnh. Hiện nay không ít doanh nghiệp của Đông Triều đứng trong tốp những doanh nghiệp mạnh của toàn tỉnh, thậm chí toàn quốc. Đây cũng là nền tảng, động lực để doanh nghiệp Đông Triều nêu cao trách nhiệm của mình trong cộng đồng, phát huy vị trí, vai trò của mình trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội. Tôi tin rằng với truyền thống đã có, kết quả đã đạt được, cái “bắt tay” giữa chính quyền và doanh nghiệp sẽ ngày càng chặt chẽ, càng tạo ra những kết quả nổi bật, tạo sức đột phá và lan tỏa, đưa chính quyền vững mạnh, doanh nghiệp lớn mạnh.

Anh Trần Đức Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Việt Dân: “Trong sự phát triển chung của toàn thị xã, những người trẻ đã tìm được cơ hội của mình” 

Nhờ sự quan tâm định hướng, đầu tư cho nông nghiệp của TX Đông Triều, chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh, toàn quốc, Việt Dân trở thành hình mẫu nông thôn mới. Vẫn giữ được nét thanh bình nhưng những hoạt động nội hàm của Việt Dân hiện nay rất sôi động và hiện đại. Đây chính là môi trường thuận lợi nhất để thanh niên Việt Dân phát huy sức trẻ, sự sáng tạo và xung kích. Thực tế trong quá trình phát triển của Việt Dân đã luôn có sự đóng góp của những người trẻ chúng tôi. Rồi đây, với những quyết sách trúng, đúng của Đảng bộ TX Đông Triều, Việt Dân cũng như các vùng nông thôn khác của Đông Triều sẽ  tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đa màu sắc hơn. Cũng có nghĩa những người trẻ chúng tôi sẽ có cơ hội thể hiện, khẳng định ưu thế của mình, xứng đáng trở thành lực lượng hạt nhân trong sự phát triển ấy.

Anh Nguyễn Văn Vinh, công nhân Công ty Than Mạo Khê: “Công ty Than Mạo Khê sẽ tiếp tục phát triển, hòa chung nhịp chuyển động mạnh mẽ của thị xã”

Công ty Than Mạo Khê là doanh nghiệp than có bề dầy hoạt động sản xuất trên địa bàn TX Đông Triều. Rất nhiều các lớp công nhân tại đây đã trưởng thành, là lực lượng hạt nhân tham gia cách mạng trước đây hoặc là nòng cốt của ngành than Việt Nam. Hiện nay, trong sự phát triển của TX Đông Triều, các đơn vị ngành than, trong đó có Công ty Than Mạo Khê phải vừa đảm bảo sản xuất, đạt sản lượng giá trị cao, vừa phải bảo vệ tài nguyên, môi trường. Nắm bắt được yêu cầu này, mỗi người công nhân chúng tôi đều luôn phải nêu cao ý thức trách nhiệm, làm việc tận tâm, đảm bảo quy trình sản xuất, vệ sinh công nghiệp sạch sẽ. Từ nỗ lực này, chúng tôi tin Công ty Than Mạo Khê sẽ tiếp tục phát triển, hòa chung nhịp chuyển động mạnh mẽ của thị xã.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.