Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ba Chẽ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025

'Phấn đấu xây dựng Ba Chẽ trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh'

Thứ Tư, 24/06/2020, 08:13 [GMT+7]
.
.

Nhiệm kỳ 2015-2020, nhiều chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ba Chẽ lần thứ XXIV đề ra không chỉ hoàn thành mà còn vượt cao. Đây chính là tiền đề vững chắc để Ba Chẽ vững tin bước vào nhiệm kỳ mới, với một khí thế mới. Trước thềm Đại hội lần thứ XXV, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Minh Hải, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện về kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn tới.

da794fb3e47c1922406d.jpg
Đồng chí Lê Minh Hải, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Chẽ.


HUYỆN NGHÈO BỨT PHÁ

- Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, bức tranh KT-XH của huyện đã có nhiều khởi sắc. Vậy những nét nổi bật về KT-XH của huyện so với trước đây là gì, thưa đồng chí?

+ Có thể khẳng định rằng từ một huyện khó chồng khó; kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ; trình độ dân trí, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển... Trong 5 năm qua, bằng sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ, sự giúp đỡ của Trung ương, tỉnh và các ngành liên quan, Đảng bộ huyện đã phát huy được lợi thế, huy động nguồn lực thực hiện thắng lợi những mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Tốc độ tăng giá trị sản xuất 5 năm bình quân đạt 15,3% (vượt 0,3% so với mục tiêu Nghị quyết đề ra). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm, ngư nghiệp còn 41,7%; công nghiệp - xây dựng 33,3%; dịch vụ 25%. Thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2020 đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Một góc thị trấn Ba Chẽ. Ảnh; Ngọc Hưng
Một góc thị trấn Ba Chẽ hôm nay. Ảnh: Ngọc Hưng

Kinh tế lâm nghiệp tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. 5 năm qua, 16.400ha rừng tập trung đã được trồng trên địa bàn huyện Ba Chẽ, trong đó có 956ha rừng gỗ lớn, nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 68,2% năm 2015 lên 72% năm 2020. Huyện cũng đã phát triển vùng dược liệu tập trung được 296ha (trong đó ba kích tím 112ha, trà hoa vàng 177ha và dược liệu khác 7ha). Bên cạnh đó, huyện tập trung phát triển, nâng cao chất lượng các sản phẩm chủ lực, lợi thế của địa phương gắn với phát triển thương hiệu, tiêu thụ trên thị trường.

Kết quả đáng mừng là lần đầu tiên, từ một huyện có điều kiện KT-XH khó khăn, Ba Chẽ vươn lên hoàn thành chương trình 135, đưa 6/6 xã, 49/49 thôn ra khỏi diện ĐBKK về đích trước một năm so với lộ trình đề án tỉnh đặt ra. Toàn huyện hiện có 5/7 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, vượt chỉ tiêu 2 xã so với kế hoạch tỉnh giao. Chất lượng an sinh xã hội, nông thôn từng bước nâng cao, nhận thức của cán bộ, nhân dân có chuyển biến tích cực. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 đạt 37,5 triệu đồng/năm, tăng 20 triệu đồng so với năm 2015.

Ba Chẽ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2016.
Ba Chẽ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2016.

5 năm qua, huyện cũng đã tập trung huy động nguồn lực, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng từng bước đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Tổng vốn đầu tư hạ tầng trong 5 năm đạt 1.770 tỷ đồng, chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng nông thôn, các công trình văn hóa, thiết chế văn hóa; hạ tầng y tế, giáo dục được đầu tư tương đối đồng bộ, nhiều dự án động lực thiết yếu được đưa vào sử dụng điển hình như: Cầu Nam Sơn; cải tạo, nâng cấp, xây dựng hệ thống cầu tràn và một số điểm ngập lụt trên đường tỉnh 329, 330, khắc phục tình trạng ngập lụt, chia cắt giao thông trong mùa mưa lũ; hồ chứa nước Khe Lọng (xã Thanh Sơn), Khe Mười (xã Đồn Đạc)...

Huyện cũng đã huy động trên 150 tỷ đồng (đạt 36% tổng mức đầu tư dự án) đầu tư hoàn thiện hạ tầng Cụm công nghiệp Nam Sơn. Đến nay đã có 5 nhà máy đi vào sản xuất ổn định, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 140 tỷ đồng, đóng góp vào thu ngân sách và tạo việc làm mới cho hàng trăm lao động trong và ngoài huyện.

- Công tác giảm nghèo có thể được coi là một trong những bứt phá của huyện trong nhiệm kỳ vừa qua, làm thay đổi căn bản diện mạo của địa phương vốn được coi là khó khăn nhất trên địa bàn tỉnh. Đồng chí có thể chia sẻ những giải pháp mà huyện đã triển khai để đạt được kết quả như vậy?

+ Có thể khẳng định, nhiệm kỳ vừa qua để lại nhiều dấu ấn của Ba Chẽ trong công tác giảm nghèo. Lần đầu tiên trên địa bàn huyện có người dân tình nguyện viết đơn xin thoát nghèo, sau đó lan dần đến cả thôn, cả xã, cả huyện, tạo thành một phong trào rộng khắp, tích cực trong xã hội, đẩy lùi tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Để đạt được kết quả đó, huyện đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững, đổi mới công tác tuyên truyền, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên. Vì thế, nhận thức của nhân dân đã chuyển biến rõ rệt.

Mô hình trồng rừng gỗ lớn ở thôn Đồng Loong, xã Thanh Lâm.
Mô hình trồng rừng gỗ lớn ở thôn Đồng Loong, xã Thanh Lâm.

Đặc biệt, từ năm 2017-2019, toàn huyện đã có trên 200 hộ nghèo viết đơn tự nguyện thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm mạnh từ 34,69% (năm 2015) xuống còn 2,13% (năm 2019), bình quân mỗi năm giảm 8%, vượt chỉ tiêu đề ra. Phấn đấu hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn dưới 1%.

Không chỉ đẩy mạnh hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, huyện cũng rất chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trung bình hàng năm, 532 lao động đã được giải quyết việc làm ổn định. Số lao động có việc làm thường xuyên đạt 98%. Một bộ phận người nông dân được chuyển đổi nghề nghiệp tham gia vào lĩnh vực thương mại, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, khu công nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

XÂY DỰNG ĐẢNG VỮNG MẠNH TỪ CƠ SỞ

- Thưa đồng chí Bí thư Huyện uỷ, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng đã được Đảng bộ huyện Ba Chẽ triển khai như thế nào trong nhiệm kỳ vừa qua?

+ Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy và các cấp ủy Đảng đã rất quyết liệt thực hiện chủ trương đổi mới ban hành nghị quyết, chỉ thị, kết luận khi cần thiết, không ban hành quá nhiều văn bản. Thay vào đó, đã tăng cường đi cơ sở chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, những vấn đề phát sinh tại các địa phương; đề cao trách nhiệm đối với các đồng chí Thường vụ cấp ủy và cấp uỷ viên phụ trách cơ sở, người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương; thường xuyên trực tiếp đối thoại, lắng nghe ý kiến của nhân dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư... Qua đó nhiều vấn đề tồn đọng đã được giải quyết thấu đáo, từng bước tạo niềm tin trong nhân dân.

Đảng bộ huyện Đầm Hà tổ chức kết nạp đảng cho 70 quần chúng ưu tú tại lễ khánh thành Khu di tích cột cờ Núi Hứa (xã Đại Bình).
Đảng bộ huyện Ba Chẽ tổ chức kết nạp Đảng cho các quần chúng ưu tú lớp 90 năm kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 3/2 (1930-2020).

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ là cái gốc của công việc, mọi việc thành công hay thất bại là do cán bộ tốt hay kém”; trong những năm qua, Đảng bộ đã tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ các cấp; thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ cấp xã.

Huyện đã tiến hành nhất thể hóa chức danh và hợp nhất cơ quan tham mưu giúp việc của cấp ủy với cơ quan chuyên môn thuộc UBND cùng cấp có chức năng, nhiệm vụ tương đồng nhằm giảm quy trình, tăng tính thống nhất. Nhờ đó, huyện đã giảm được 8 cơ quan, đơn vị, đầu mối; 9 cấp trưởng, 12 cấp phó; 18 điểm trường, 33 lớp; thực hiện sắp xếp lại các đơn vị hành chính, sáp nhập 4 thôn, khu; giảm 2 thôn; 100% bí thư các xã không phải là người địa phương; 75% các xã chủ tịch UBND xã không phải là người địa phương.

Ba Chẽ hợp nhất
Ba Chẽ công bố hợp nhất Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy hợp nhất Cơ quan kiểm tra - Thanh tra huyện.

Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, nhất thể hóa chức danh Bí thư đồng thời là Trưởng thôn, khu phố với 73/73 thôn, khu phố đạt 100%, đã đạt hiệu quả rõ nét, giảm các khâu trung gian, tiết kiệm thời gian hội họp, phát huy tối đa năng lực của người đứng đầu, góp phần quan trọng trong nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ngay từ cơ sở.

NỖ LỰC HOÀN THÀNH MỤC TIÊU NHIỆM KỲ MỚI

- Mục tiêu cốt lõi mà Đảng bộ huyện Ba Chẽ đặt ra trong nhiệm kỳ này là gì, thưa đồng chí?

+ Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện Ba Chẽ đặt mục tiêu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy dân chủ và truyền thống đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao đời sống của nhân dân; đảm bảo giữ vững quốc phòng - an ninh; đưa huyện Ba Chẽ trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh.

- Vậy đồng chí có thể cho biết những nhiệm vụ đột phá sẽ được Ba Chẽ thực hiện để tiếp tục vươn lên, trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh như mục tiêu đặt ra?

+ Trên cơ sở quán triệt và lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ việc thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp, Đảng bộ huyện sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo bước phát triển đột phá, toàn diện. Cụ thể: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, chú trọng nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết, chung sức, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược gắn với nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp các tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường thủy nội địa nhằm tăng khả năng lưu thông, kết nối giao thương, văn hóa với các huyện, thành phố. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trọng tâm là triển khai chính quyền điện tử, cổng dịch vụ công và nâng mức độ sử dụng trực tuyến mức độ 3, 4. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở, trong đó ưu tiên đào tạo nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ trẻ, cán bộ và lãnh đạo chủ chốt cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu phát triển.

Chế biến sản phẩm trà hoa vàng tại Công ty CP Lâm sản Đạp Thanh, xã Đạp Thanh.
Chế biến sản phẩm trà hoa vàng tại Công ty CP Lâm sản Đạp Thanh, xã Đạp Thanh.

Đẩy nhanh phát triển kinh tế bền vững trên cơ sở lấy kinh tế lâm nghiệp tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án trên địa bàn; chú trọng quảng bá, giới thiệu thế mạnh của địa phương, tập trung thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực trồng và chế biến gỗ rừng trồng, dược liệu, phát triển du lịch cộng đồng, sản xuất vật liệu xây dựng... Tập trung phát triển và nâng cao giá trị các sản phẩm cây dược liệu chủ lực có lợi thế của huyện như ba kích tím, trà hoa vàng; xây dựng trà hoa vàng trở thành sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Tập trung xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới; phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và có ít nhất 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Hoàn thiện hạ tầng Cụm công nghiệp Nam Sơn, phấn đấu đến năm 2025 thu hút các nhà đầu tư thứ cấp lấp đầy diện tích cụm, thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến thủy sản (chế biến tôm) lớn nhất tỉnh. Phát triển thêm 1 cụm công nghiệp theo quy hoạch phục vụ thu hút nhà đầu tư vào các lĩnh vực chế biến nông, lâm sản, chế biến dược liệu, sản xuất vật liệu xây dựng...

83.jpg
Ba Chẽ phấn đấu đến năm 2025 thu hút doanh nghiệp lấp đầy Cụm công nghiệp Nam Sơn.

Cùng với đó, quan tâm phát triển văn hoá - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội gắn với giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Triển khai thực hiện Đề án phòng chống ngập lụt, sạt lở đất trên địa bàn huyện Ba Chẽ giai đoạn 2019-2025 nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí. Xin chúc Đại hội Đảng bộ huyện Ba Chẽ nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp!

Thái Cảnh (Thực hiện)

 NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT NHIỆM KỲ 2015-2020:

1. XÂY DỰNG ĐẢNG

- Kết nạp được 497 đảng viên đảm bảo tiêu chuẩn, phát triển đảng viên mới bình quân đạt 5%/năm.

- 80% tổ chức cơ sở đảng, đảng viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có tổ chức đảng, đảng viên vi phạm phải thi hành kỷ luật.

- Tiến hành nhất thể hóa chức danh, đã giảm 8 cơ quan, đơn vị, đầu mối; 9 cấp trưởng, 12 cấp phó; 18 điểm trường, 33 lớp. 

2. KINH TẾ

- Tốc độ tăng trưởng GRDP ước tăng 15,3%/năm (vượt 0,3% so với chỉ tiêu).

- Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, ngư nghiệp 5 năm đạt 590 tỷ đồng, tăng bình quân 9,12%/năm.

- Tổng thu NSNN 5 năm ước đạt 163 tỷ đồng (tăng bình quân 18,7%/năm); vượt 0,7% so với mục tiêu Nghị quyết; gấp 2,8 lần so với giai đoạn 2011-2015.

- Tổng mức đầu tư hạ tầng 1.770 tỷ đồng, đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện nước và các công trình công cộng.

- Từ năm 2015-2019, ngân sách huyện đã thực hiện tiết kiệm 32 tỷ đồng chi thường xuyên để dự phòng tăng lương và đầu tư phát triển.

- Thu nhập bình quân đầu người (ước đến hết năm 2020) đạt 39 triệu đồng, tăng 17,8 triệu đồng so với năm 2015, vượt 13% so với mục tiêu Nghị quyết.

- Trồng được 16.400ha rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 68,2% năm 2015 lên 72% năm 2020; đứng đầu toàn tỉnh.

3. VĂN HÓA - XÃ HỘI

- Có 70/73 thôn, khu văn hóa (đạt 95,9%); có 4.661/5.360 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa (đạt 87%)

- Có 21/21 trường đạt chuẩn quốc gia đạt 100%; 100% cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn là 80%.

- 100% xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ hàng năm trên 98%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên 98%.

- 93% hộ dân nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, tăng 38% so với năm 2015.

-  Mở 36 lớp dạy nghề cho 928 học viên. Số lao động có việc làm thường xuyên đạt 98%; trung bình hàng năm giải quyết cho 532 lao động có việc làm ổn định.

- Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 còn 2,13% (giảm 32,56% so với năm 2015, bình quân mỗi năm giảm 8%).

- Huyện đã hoàn thành chương trình 135, đưa 6/6 xã, 49/49 thôn ra khỏi diện ĐBKK, về đích trước một năm so với lộ trình đề án tỉnh đặt ra; có 5/7 xã hoàn thành chương trình NTM, vượt 2 xã so với kế hoạch tỉnh giao.

Nguồn: Huyện ủy Ba Chẽ

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.