Các đơn vị khẩn trương báo cáo chính xác số liệu để dự báo tăng trưởng kinh tế

Thứ Năm, 04/06/2020, 15:17 [GMT+7]
.
.

Sáng 4/6, UBND tỉnh đã họp về dự báo tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận hội nghị.

Vừa qua, Tổng cục Thống kê đưa ra dự báo về tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Quảng Ninh trong 6 tháng đầu năm đạt ở mức 4,26%. Trong đó, dự báo tốc độ tăng trưởng của quý II của tỉnh là 1,6%.

Trên cơ sở phân tích về số liệu thống kê này của các sở, ngành và Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc sử dụng số liệu thống kê của 4 tháng đầu năm và 15 ngày đầu tháng 5 để làm cơ sở dự báo về tốc độ tăng trưởng quý II và 6 tháng đầu năm của tỉnh là thiếu chính xác. Dẫn chứng cụ thể về số liệu này đó là kết quả sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, trong 5 tháng sản lượng tăng 1 triệu tấn than so với kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhưng theo số liệu thống kê lại không đạt. Cùng với đó, các chỉ số thu ngân sách của tỉnh đều tăng. Trong đó, thu xuất nhập khẩu hết tháng 5 đã hoàn thành 50% kế hoạch kịch bản tăng trưởng đề ra nhưng không được cập nhật.

Lãnh đạo sở Công thương báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh ngành than, điện và bán lẻ hàng hóa
Lãnh đạo Sở Công Thương báo cáo về kết quả sản xuất, kinh doanh của ngành than, điện và bán lẻ hàng hóa.

Để có sự đánh giá phân tích tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh chính xác, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong ngày 6/6, các sở, ngành, địa phương phải có số liệu chính xác về kết quả của phát triển kinh tế - xã hội mà đơn vị mình phụ trách gửi Cục Thống kê để báo cáo lại với Tổng cục Thống kê điều chỉnh, công bố rộng rãi.

Để không xảy ra tình trạng tương tự, đồng chí yêu cầu các đơn vị phải có nhìn nhận đúng về việc thu thập số liệu một cách trung thực và có trách nhiệm. Qua đó có những phân tích, dự báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh một cách chính xác.

Thành Công – Duy Long

.
.
.
.
.
.
.
.