Bộ Công Thương triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Thứ Sáu, 19/06/2020, 14:40 [GMT+7]
.
.

Sáng 19/6, tại TP Hạ Long, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực PCTT&TKCN Bộ Công Thương, năm 2019, mặc dù tình hình thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng toàn ngành Công Thương đã chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị và ứng phó thiên tai. Do đó, ảnh hưởng của thiên tai đến hoạt động sản xuất, kinh doanh chung của ngành được đánh giá ở mức thấp. Tổng thiệt hại ước 130 tỷ đồng.

Thứ Trưởng Bộ Công thương
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy nhấn mạnh, là địa phương miền núi ven biển, địa hình đa dạng thường xuyên chịu nhiều tác động của các loại hình thiên tai, Quảng Ninh đã không ngừng nâng cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương; lấy phương châm “4 tại chỗ” làm chủ đạo; thường xuyên rà soát, cập nhật các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn để có thể triển khai nhanh, nghiêm túc, chủ động, kịp thời, đồng bộ, sát với từng thời điểm và thực tế địa bàn. 5 năm qua, Quảng Ninh đã dành xấp xỉ 1.000 tỷ đồng đầu tư nâng cấp, xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai; hoàn thành đề án di dân ra khỏi các vùng có nguy cơ sạt lở. Nhờ đó, thiệt hại do thiên tai gây ra được giảm thiểu đến mức tối đa.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tới dự và phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tới dự và phát biểu tại hội nghị.

Đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt dịch Covid-19 đã tác ảnh hưởng lớn đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, với tinh thần vươn lên, sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các đơn vị ngành Công Thương, Quảng Ninh đã từng bước vượt qua khó khăn đảm bảo kế hoạch thu ngân sách, kinh tế - xã hội tăng trưởng trên 6%. Trước mùa mưa bão 2020, với tinh thần không chủ quan, Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương và thực tế địa phương, phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch, phương án PCTT&TKCN; tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác chủ động phòng, chống thiên tai, chuẩn bị tốt các phương án tại chỗ. Về lâu dài, Quảng Ninh sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp các công trình phòng, chống thiên tai, ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu.

Bộ Công thương tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có đóng góp
Bộ Công thương tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc cho công tác PCTT&TKCN năm 2019.

Đánh giá cao các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đề nghị các đơn vị tập trung kiện toàn ban chỉ huy PCTT&TKCN, phát huy vai trò của cấp ủy, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống thiên tai; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, trực ban 24/24h trong mọi tình huống nhằm phòng ngừa, ứng phó với thiên tai; tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo vận hành phát điện, xả lũ phù hợp nhằm đảm bảo cho vùng hạ du. Sở Công Thương các địa phương triển khai kế hoạch bảo đảm hàng hóa, vật tư nhu yếu phẩm cung ứng đủ cho mọi nhu cầu, nhất là các khu vực có nguy cơ bị chia cắt, cô lập do thiên tai; tăng cường quản lý thị trường không để xảy ra tình trạng tăng giá hàng hóa khi có thiên tai.

Hồng Việt - Trường Xuân

.
.
.
.
.
.
.
.