Lấy số thứ tự giải quyết TTHC qua mạng

Thứ Bảy, 02/05/2020, 10:19 [GMT+7]
.
.
Nhằm góp phần tiết kiệm thời gian cho tổ chức và công dân, đồng thời giải quyết tình trạng người dân tập trung đông tại các Trung tâm hành chính công (HCC) trong thời gian dịch bệnh như hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã đưa chức năng lấy số thứ tự giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua internet, bước đầu đã mang lại hiệu quả rõ rệt.
 
3
Người dân và doanh nghiệp vào trang dịch vụ công của tỉnh tại địa chỉ http://dichvucong.quangninh.gov.vn và lấy số thứ tự của lĩnh vực mình cần làm thủ tục hành chính.
Cuối tháng 3/2020, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh đã đề xuất với tỉnh triển khai chức năng lấy số thứ tự đặt lịch giải quyết TTHC qua mạng. Do một số TTHC mang tính đặc thù và đối với những thủ tục chưa được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 người dân vẫn phải mang hồ sơ đến làm trực tiếp để giải quyết hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh và Trung tâm HCC các địa phương như thủ tục làm thẻ căn cước công dân, cấp phiếu lý lịch tư pháp, cấp giấy phép lái xe, thủ tục về đất đai...
 
Với chức năng này, người dân, doanh nghiệp tại Quảng Ninh chỉ cần đăng ký tài khoản công dân điện tử trên trang dịch vụ công của tỉnh tại địa chỉ http://dichvucong.quangninh.gov.vn và lấy số thứ tự của lĩnh vực mình cần làm TTHC. Sau đó, chức năng sẽ gửi tin nhắn hẹn giờ đến giải quyết TTHC vào điện thoại và thư điện tử do người dân đăng ký. Như vậy, người dân không phải đến sớm để lấy số và không phải ngồi chờ đợi đến lượt được giải quyết. Với chức năng lấy số thứ tự trực tuyến để giải quyết TTHC nhiều người dân đã sử dụng và thấy được sự thuận tiện mà hệ thống mang lại.
 
tthc5
Lấy số thứ tự giải quyết  thủ tục hành chính trực tuyến trên hệ thống Chính quyền điện tử của tỉnh sẽ tránh được việc xếp hàng để lấy số giải quyết TTHC và phòng được dịch bệnh.
Anh Phạm Quốc Viện, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, chia sẻ: Tôi đến Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh để làm cấp lại giấy phép lái xe. Trước khi đến trung tâm, tôi đã được một người bạn hướng dẫn cho vào chức năng lấy số thứ tự giải quyết TTHC trực tuyến trên hệ thống Chính quyền điện tử của tỉnh, tôi thấy sử dụng chức năng này rất thuận lợi, tôi không phải chờ đợi, xếp hàng đến lượt để lấy số thứ tự như trước đây để làm thủ tục. Trong thời gian dịch bệnh, tôi cũng không muốn chờ đợi ở nơi tập trung đông người. 
 
1
Anh Phạm Quốc Viện, phường Hồng Hải, TP Hạ Long chỉ cần ngồi ở nhà lấy số thứ tự trực tuyến qua mạng tránh được việc chờ đợi lấy số thứ tự để giải quyết TTHC.

Bác Nguyễn Văn Phụng, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long phấn khởi chia sẻ: Tôi thấy Quảng Ninh đưa chức năng đặt lịch hẹn giải quyết TTHC qua mạng thật sự hiệu quả. Cho thấy Quảng Ninh ngày càng đổi mới trong công tác cải cách TTHC, người dân chúng tôi đi làm TTHC đã thấy được sự khác biệt rõ rệt so với trước đây. Tôi mong tỉnh Quảng Ninh ngày càng có những chính sách đổi mới hơn nữa vì một nền hành chính công khai, minh bạch. 

Với việc lấy số thứ tự qua hệ thống chính quyền điện tử đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong thời gian qua, qua đó nhằm hạn chế tập trung đông người đến giao dịch tại các điểm giải quyết TTHC ngay trong thời điểm dịch Covid-19 khó lường như hiện nay. Đồng thời, đây cũng là bước cải cách trong giải quyết TTHC, giúp người dân, doanh nghiệp không mất nhiều thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, qua hệ thống đặt lịch hẹn, cán bộ giải quyết TTHC có thể thấy được thời gian, số lượng hồ sơ để chủ động trong việc giải quyết công việc liên quan.
 
Để lấy số thứ tự trực tuyến để giải quyết thủ tục hành chính, các người dân làm theo các bước sau:
Bước 1: Đăng nhập vào Cổng thông tin dịch vụ công tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ http://dichvucong.quangninh.gov.vn.
Bước 2: Nhập Tài khoản và mật khẩu đã có rồi nhấn “Đăng nhập”. Nếu chưa có tài khoản công dân có thể vào “Đăng ký và làm theo hướng dẫn. Sau khi đăng ký xong tiến hành “Đăng nhập” để sử dụng dịch vụ.
Bước 3: Đăng nhập thành công công dân chọn chức năng “Lấy số trực tuyến”.
Bước 4: Chọn Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh. 
Bước 5: Chọn khu vực cần thực hiện giao dịch, vd như tầng 1, tầng 2, tầng 3...
Bước 6: Chọn lĩnh vực cần lấy số thứ tự giao dịch. Lưu ý: Số thứ tự gồm: XXYYY trong đó XX là số quầy, YYY là số thứ tự quầy. Ví dụ: 86001: Quầy số 86 và thứ tự số 001.
tthc5
 
Sau khi chọn 1 lĩnh vực cần giao dịch sẽ có thông báo chọn thành công kèm theo nội dung thông báo: Vui lòng kiểm tra lại điện thoại hoặc Email để xem nội dung STT đã lấy trước đó. Khi tới giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, hoặc trung tâm các địa phương, công dân sẽ mang tin nhắn hẹn giờ đến giải quyết TTHC. 
 
 
 
Ngọc Trâm

.
.
.
.
.
.
.
.