Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đầm Hà lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ Ba, 12/05/2020, 12:58 [GMT+7]
.
.

Sáng 12/5, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đầm Hà lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 259 đại biểu là những đảng viên tiêu biểu đại diện cho 2.136 đảng viên của 35 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn huyện về dự đại hội. Đây là một trong những địa phương cấp huyện đầu tiên của cả nước tổ chức Đại hội và là 1 trong 3 đảng bộ được tỉnh lựa chọn tổ chức Đại hội điểm. Đại hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/5.

Tin liên quan

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội. Cùng dự còn có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Bí thư các Đảng bộ trực thuộc tỉnh.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Huyện ủy khẳng định: Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đầm Hà diễn ra trong không khí thi đua sôi nổi, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV; đánh giá đúng tình hình và kết quả trên từng lĩnh vực, tìm ra những nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm cho việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đánh giá tiềm năng, thế mạnh để đề ra các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp và các bước đi phù hợp, đặc biệt là những giải pháp để phát triển và xây dựng huyện trở thành trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh, là huyện NTM nâng cao vào năm 2025. Bên cạnh đó, phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn để bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 những đồng chí có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, uy tín, có năng lực thực tiễn…

a
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ huyện Đầm Hà.

Theo Báo cáo chính trị của Đại hội, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, Đảng bộ huyện Đầm Hà đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, kinh tế có bước tăng trưởng khá, đạt 14,17%/năm; cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động từng bước có sự chuyển dịch tích cực; bước đầu đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản quan tâm nghiên cứu, đầu tư; đã xuất hiện các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

Chương trình 135 được chú trọng, hoàn thành sớm hơn một năm so với kế hoạch đề ra. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được đẩy mạnh. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người tăng 2,1 lần so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu từ 14,49% đầu năm 2016, xuống còn 0,45% cuối năm 2019; dịch vụ y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được chú trọng, gắn với sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Đầm Hà đã hoàn thành việc sáp nhập xã Quảng Lợi vào xã Quảng Tân; thực hiện mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã tại 7/9 đơn vị; 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố.

Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra được đẩy mạnh; hoạt động của MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới; triển khai có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở; khối đại đoàn kết toàn dân không ngừng được củng cố, phát huy, tăng cường đồng thuận xã hội, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án lớn về giao thông đi qua địa bàn.

a
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã bày tỏ vui mừng khi về dự Đại hội. Đồng chí nhấn mạnh, đây là sự kiện hết sức quan trọng trong đời sống chính trị của đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc huyện Đầm Hà sau gần 20 năm tái lập.

Đồng chí cũng ghi nhận và biểu dương những thành tựu đạt được của Đầm Hà nhiệm kỳ qua. Những thành tựu này đã đóng góp rất lớn đối với sự phát triển chung của tỉnh. Điều này cũng thể hiện sức mạnh đoàn kết của vùng đất giàu truyền thống cách mạng, gìn giữ được nhiều giá trị văn hóa Đầm Hà qua mỗi giai đoạn.

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng của tỉnh đã tích cực chuẩn bị và tiến hành đại hội với phương châm: “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - sáng tạo - phát triển”. Đầm Hà là đảng bộ cấp huyện đầu tiên và là 1 trong 3 đảng bộ được Tỉnh ủy lựa chọn tổ chức đại hội điểm nhằm rút kinh nghiệm, tổ chức thành công các đại hội đảng bộ cấp huyện trong toàn tỉnh. Đây là vinh dự lớn, song cũng đặt ra trách nhiệm rất cao đối với Đảng bộ và nhân dân huyện Đầm Hà.

a
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với đại biểu dự Đại hội Đảng bộ huyện Đầm Hà.

Trên tinh thần đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đại hội phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ tiếp tục thảo luận, làm rõ các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện phương hướng, mục tiêu được dự thảo trong báo cáo chính trị và Chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội.

Đầm Hà được tỉnh xác định là địa bàn trọng điểm về phát triển nông nghiệp, trở thành một trong các trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất giống và nuôi thương phẩm thủy sản; vùng sản xuất, chế biến nông sản và thủy hải sản của tỉnh. Mục tiêu xây dựng huyện Đầm Hà trở thành huyện NTM kiểu mẫu năm 2025...

Để tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu, đồng chí yêu cầu huyện Đầm Hà triển khai đồng bộ các biện pháp: xác lập trạng thái bình thường mới vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Bên cạnh đó, huyện Đầm Hà cần đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển, chủ động, tích cực đón bắt, tận dụng tối đa mọi cơ hội được tạo ra từ sự phát triển dịch vụ, công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy chuyển dịch mạnh mẽ hơn nữa cơ cấu kinh tế nông thôn và tái cơ cấu nông nghiệp của huyện. Huyện cần tập trung phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực ở nông thôn, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ; giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn tăng lên ít nhất 2 lần so với hiện nay vào năm 2025.

Bàn chủ tọa điều hành Đại hội
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Ngoài ra, huyện Đầm Hà phải quản lý chặt chẽ các dự án có sử dụng đất trên địa bàn, trong đó có quỹ đất hai bên đường Dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia, Đề án 196 của tỉnh, nhất là chương trình giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Tăng cường các biện pháp phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn xã hội, tội phạm; xây dựng huyện Đầm Hà trở thành địa phương điển hình cấp huyện về xã hội trật tự kỷ cương, an toàn, lành mạnh, giữ vững niềm tin của nhân dân với Đảng với chính quyền. 

Đối với công tác xây dựng Đảng, đồng chí cho rằng huyện Đầm Hà cần thường xuyên làm tốt công tác chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng, sự gương mẫu của người đứng đầu các cấp. Song song với đó là tiếp tục đổi mới hoàn thiện tổ chức bộ máy hệ thống chính trị của huyện tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về công tác dân tộc, tôn giáo...

a
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà phát biểu tại Đại hội.

Đồng chí đề nghị, mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, sáng suốt lựa chọn bầu đồng chí Bí thư Huyện ủy tiêu biểu về trí tuệ, đạo đức, uy tín, năng lực và sự cống hiến để tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngay sau Đại hội, Đảng bộ huyện Đầm Hà phải tập trung tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Đồng thời, Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện cần khẩn trương hoàn thiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội; xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác toàn khóa; chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động với những giải pháp hữu hiệu, có lộ trình, tiến độ thực hiện cụ thể từ nay đến năm 2025...

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội.

Với những nhiệm vụ nêu trên, Đại hội lần thứ XXV của Đảng bộ huyện Đầm Hà có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng và động viên, cổ vũ toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống.

Trên cơ sở đó, Đại hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo chính trị, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025; tham gia ý kiến vào Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Ngày mai, ngày làm việc thứ 2, Đại hội sẽ tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XXV và bầu cử trực tiếp Bí thư tại Đại hội.

Đỗ Phương – Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.