Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Thứ Sáu, 15/05/2020, 19:09 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Các đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng liên quan dự tại điểm cầu Quảng Ninh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Năm 2019, mặc dù thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt như những năm trước song lại mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền của cả nước. Trong năm, cả nước hứng chịu tổng số 8 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới; 222 trận dông, lốc sét; 10 trận lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm, rét hại; 13 đợt nắng nóng; 63 trận mưa lớn, ngập lụt; 13 trận động đất, triều cường, sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)...

Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương tăng cường công tác phối hợp, hiệp đồng; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân; đồng thời, tập trung làm tốt công tác hậu cần, sẵn sàng trang bị, phương tiện, hàng hóa, thuốc men,… theo đúng phương châm "4 tại chỗ" để có thể huy động, ứng phó kịp thời. Qua đó, đã góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt là về người. Năm 2019, thiên tai đã làm 133 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 7.000 tỷ đồng, giảm sâu so với năm 2018 (ước tính gần 20.000 tỷ đồng).

Tính riêng trong năm 2020 đến nay, thiên tai đã làm 11 người chết, mất tích; trên 44.000 nhà bị sập đổ, hư hại, tốc mái; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Ước thiệt hại về kinh tế gần 3.183 tỷ đồng.

Đối với công tác ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, năm 2019, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức ứng phó, cứu hộ, cứu nạn hiệu quả, kịp thời được 3.505 vụ, cứu được 5.143 người và 252 phương tiện, trong đó, có 51 vụ, 16 phương tiện và 225 người có yếu tố nước ngoài.

Tại Quảng Ninh, công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai luôn là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, toàn dân và toàn xã hội. Năm 2019, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã không ngừng nâng cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương; lấy phương châm “4 tại chỗ” làm chủ đạo; thường xuyên rà soát, cập nhật các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn để có thể triển khai nhanh, nghiêm túc, chủ động, kịp thời và đồng bộ, sát với từng thời điểm và thực tế địa bàn. Do đó, thiệt hại do thiên tai gây ra đã được giảm thiểu đến mức tối đa. Trong năm, thiên tai đã làm chết 1 người, ước thiệt hại về kinh tế khoảng 6 tỷ đồng.

Dự báo, từ nay đến cuối năm 2020 sẽ xuất hiện khoảng 11- 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó, có khoảng 5- 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong nửa cuối năm. Đặc biệt, sau hạn hán kỷ lục có thể sẽ xảy ra mưa đặc biệt lớn.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại Quảng Ninh.

Qua nghe ý kiến tham gia đóng góp của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cả hệ thống chính trị và người dân đã chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai. 

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trung ương và địa phương khẩn trương kiện toàn các ban chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tai tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn thiện các kịch bản ứng phó thiên tai, đảm bảo sát tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; tập trung thực hiện có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ"; thường xuyên huấn luyện, diễn tập các tình huống phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; cập nhập các vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất đá để có giải pháp ứng phó kịp thời. Đối với các tỉnh ĐBSCL phải có phương án trước mắt và lâu dài đảm bảo nước ngọt cho nhân dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, các địa phương phải tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai trong cộng đồng; có phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường không trong mùa mưa bão; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là ở bất cứ cấp nào, khâu nào, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho nhân dân.

Tôn Vũ - Minh Nhật

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.