Đồn BP Cửa khẩu Hoành Mô: Bảo vệ chặt chẽ biên giới

Thứ Hai, 04/05/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Là lực lượng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hoành Mô (Bình Liêu) nhiều tháng nay đã ngày đêm căng mình, vượt khó, nỗ lực cùng các cấp, các ngành ngăn chặn dịch bệnh ngay từ cửa ngõ biên giới.

Thu Uyên CBCS Đồn BPCK Hoành Mô phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới phòng chống dịch Covid-19.
CBCS Đồn BPCK Hoành Mô phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới phòng chống dịch Covid-19.

Đồn BPCK Hoành Mô có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 43km đường biên với 41 mốc giới/68 cột mốc; quản lý 5 xã và 1 thị trấn biên giới, có Cửa khẩu Hoành Mô và điểm thông quan Đồng Văn, cùng nhiều đường mòn lối mở. Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát, CBCS Đồn BPCK Hoành Mô đã rời đồn lên bám trụ nơi vùng biên giới.

Chốt kiểm soát chống dịch tại Cột mốc 1302, thuộc thôn Khe Và, thị trấn Bình Liêu cách Đồn BPCK Hoành Mô gần 30km.

Đây là chốt xa xôi và khó khăn nhất. Tại đây, hệ thống rào chắn trên đường biên giới chưa hoàn thiện, vì vậy rất dễ xảy ra tình trạng người vượt biên trái phép. Nơi này cũng cách xa khu dân cư, không điện, không nước, thời tiết vô cùng khắc nghiệt nên cuộc sống, sinh hoạt của CBCS đang cắm chốt tại đây gặp rất nhiều khó khăn.

Thiếu tá Trần Văn Tài (Đồn BPCK Hoành Mô) nhớ lại những ngày đầu mới dựng lều bạt dã chiến, có những đêm nhiệt độ ở mức dưới 5 độ C, anh em chiến sĩ phải đốt củi để sưởi ấm. Không ít lần, giữa đêm gió to tốc bay cả lều bạt. Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo huyện Bình Liêu, trong 1 lần đi kiểm tra chốt, chứng kiến khó khăn của anh em, đã hỗ trợ 30 triệu đồng dựng lều mái tôn thay thế lều bạt dã chiến, đảm bảo an toàn cho CBCS.

Lãnh đạo huyện Bình Liêu động viên CB,CS làm nhiệm vụ ở các chốt biên giới phòng dịch Covid-19
Lãnh đạo huyện Bình Liêu động viên CB,CS làm nhiệm vụ ở các chốt biên giới phòng dịch Covid-19.

Thiếu thốn, vất vả, nhưng các chiến sĩ Đồn BPCK Hoành Mô vẫn quyết tâm bám trụ, hoàn thành nhiệm vụ.

Trung tá Đỗ Văn Quang, Chính trị viên Đồn BPCK Hoành Mô, cho biết: Với tinh thần “chặn giặc Covid từ xa, cho mỗi nhà thêm yên ấm”, ngay từ khi có dịch, đơn vị đã tiến hành lập 9 chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, cũng như tích cực tuyên truyền tới người dân, nhất là đối với bà con người dân tộc thiểu số sinh sống tại các xã biên giới về cách phòng, chống dịch.

Đồng thời ứng trực 24/24h tại các chốt, liên tục tuần tra, kiểm soát người và phương tiện, nhằm ngăn chặn tuyệt đối tình trạng người dân XNC trái phép qua biên giới để ngăn chặn dịch bệnh.

Ngoài ra, đơn vị cũng căng hàng chục panô tuyên truyền về 6 bước phòng, chống dịch tại các điểm tập trung đông người như chợ, nhà văn hóa thôn, bản; phát hàng nghìn tờ rơi cho người dân, nhất là những thôn, bản nằm sát đường biên giới về cách phòng, chống dịch.

Bà Dương Thị Liên, người dân tộc Dao, thôn Ngàn Cậm, xã Hoành Mô, chia sẻ: Được cán bộ Đồn BPCK Hoành Mô thường xuyên xuống tận nhà tuyên truyền về sự nguy hiểm của đại dịch và hướng dẫn cách phòng, chống, cách ăn ở hợp vệ sinh, sát khuẩn, đeo khẩu trang… tôi đã biết cách phòng dịch cho gia đình mình. Đến thời điểm này, ở bản chúng tôi chưa có ai mắc bệnh, nhưng tôi sẽ nhắc nhở con cháu trong gia đình giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, ra đường đeo khẩu trang, không tụ tập đông người để phòng tránh hiệu quả dịch bệnh.

Chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, các chiến sĩ Đồn BPCK Hoành Mô vẫn ngày đêm trực chiến, vững vàng nơi biên giới, đảm nhiệm vai trò lá chắn vững chắc. Biết rằng nhiệm vụ bảo vệ đường biên giới khó khăn, công tác chống dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhưng mỗi CBCS Đồn BPCK Hoành Mô luôn xác định không lơ là, nắm chắc diễn biến của dịch bệnh, bám sát chỉ đạo của cấp trên và không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, góp phần ngăn chặn dịch bệnh ngay từ tuyến đầu biên giới, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân nơi mảnh đất biên cương.

Thu Uyên

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.