Đảng bộ Lữ đoàn 170: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh

Thứ Tư, 20/05/2020, 12:20 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, Đảng bộ Lữ đoàn 170 (Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân) luôn khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đảng bộ đã chủ động, tích cực triển khai toàn diện công tác xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu. Từ đó góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời tham gia có hiệu quả công tác dân vận, phòng, chống thiên tai, lụt bão trên địa bàn đứng chân.

Một buổi giáo dục chính trị tại Lữ đoàn 170.
Một buổi giáo dục chính trị tại Lữ đoàn 170.

Lữ đoàn 170 có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ vùng biển, đảo rộng hàng chục ngàn km2 ở phía Bắc Tổ quốc, với dải bờ biển dài trên 270 hải lý, suốt từ cửa sông Bắc Luân (Quảng Ninh) đến Mũi Độc (Hà Tĩnh). Đây là vùng biển, đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng cả về kinh tế, chính trị và quốc phòng an ninh của đất nước. Mặc dù địa bàn phụ trách rộng, điều kiện thời tiết diễn biết thất thường, cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt của bộ đội có lúc, có nơi còn hạn chế… gây nhiều khó khăn cho hoạt động của đơn vị nhưng trong những năm qua, Lữ đoàn 170 luôn hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Để có kết quả này, Đảng uỷ, Chỉ huy Lữ đoàn 170 đã bám sát các chỉ lệnh của cấp trên, nhận diện, đánh giá đúng tình hình thực tiễn, triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng luôn được Đảng uỷ đặc biệt chú trọng. Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 170 đã tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, xây dựng bản lĩnh, niềm tin ý chí quyết tâm sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Bắc của Tổ quốc.

Đơn vị đã hướng vào đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nhằm quán triệt đầy đủ tình hình nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, các khâu đột phá do cấp trên phát động. Trong đó luôn chú trọng thực hiện có hiệu quả việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện tốt Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” và Nghị quyết Trung ương 4, khoá XII với những cách làm phù hợp. Điển hình là đơn vị đã tập trung phát huy tốt vai trò của cấp uỷ, tổ chức đảng, trước hết là vai trò của bí thư, cán bộ chủ trì các cấp trong việc nêu gương với phương châm tự soi, tự sửa, đồng thời thực hành tốt việc đề cao trách nhiệm cán bộ, đảng viên trong học tập, rèn luyện nâng cao nhận thức chính trị. Với cách làm này, đến nay, mọi cán bộ, đảng viên trong đơn vị đều phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, giữ vững phẩm chất đạo đức, lối sống, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lữ đoàn 170 huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.
Lữ đoàn 170 huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Cùng với đó, Lữ đoàn 170 luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững mạnh, tiêu biểu về mọi mặt, kiên quyết đấu tranh với các quan điểm, tư tưởng sai trái, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong đơn vị. Đảng uỷ đã thường xuyên làm tốt công tác rà soát, củng cố, kiện toàn cấp ủy có đủ số lượng, chất lượng tốt, cơ cấu phù hợp đảm bảo đúng nguyên tắc, quy chế, qui định. Do đó, hiện nay đội ngũ cán bộ trong Lữ đoàn đều có phẩm chất, năng lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Qua đánh giá cán bộ hằng năm đều đạt 100% hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có gần 90 % hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Công tác phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để kết nạp vào Đảng được Đảng uỷ Lữ đoàn 170 triển khai thực chất. Bình quân mỗi năm, các cấp uỷ đã bồi dưỡng và kết nạp vào Đảng được 10 đảng viên mới.

Đảng uỷ Lữ đoàn cũng triển khai nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng. Các cấp uỷ trực thuộc đã bám sát đúng phương châm “giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm”, chú trọng kiểm tra, giám sát đảng viên là cán bộ chủ trì, cấp ủy viên các cấp và tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm, gắn công tác kiểm tra, giám sát với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII và các chỉ thị, nghị quyết của Quân uỷ Trung ương. Với cách làm này, nhiều năm nay, toàn đơn vị không có trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật. Qua đánh giá, phân loại hàng năm, toàn Đảng bộ có tới gần 90% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Biên đội của Lữ đoàn 170 lên đường làm nhiệm vụ tuần tiễu, quản lý vùng biển được phân công.
Biên đội của Lữ đoàn 170 lên đường làm nhiệm vụ tuần tiễu, quản lý vùng biển được phân công.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng không ngừng được nâng lên đã tạo nền tảng vững chắc để Lữ đoàn 170 hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Từ năm 2015 đến nay, Lữ đoàn luôn đạt danh hiệu đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của Vùng I và Quân chủng Hải quân. Đặc biệt, năm 2019, Lữ đoàn đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng QĐND, củng cố quốc phòng trong giai đoạn 2013-2017.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.