Công an Tiên Yên thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy

Thứ Năm, 07/05/2020, 13:26 [GMT+7]
.
.

Phụ trách địa bàn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh, luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại tội phạm từ tỉnh ngoài vào, những năm qua, Công an huyện Tiên Yên đã luôn nỗ lực học và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND.

Tập trung mọi lực lượng tham gia phòng, chống dịch

Ngày 5/4/2020, Công an huyện Tiên Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Đào Xuân Anh (SN 1990, trú tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) về hành vi chống người thi hành công vụ. 

Đối tượng Đào Xuân Anh bị bắt giữ tại cơ quan công an.
Đối tượng Đào Xuân Anh bị bắt giữ tại cơ quan công an.

Trước đó, ngày 4/4, tại chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch Covid-19, đối tượng này mặc dù được nhắc nhở do không đeo khẩu trang nhưng không những không chấp hành mà còn có hành vi xúc phạm, đánh cán bộ trực chốt. Đào Xuân Anh sau đó đã bị TAND huyện Tiên Yên xét xử, tuyên phạt 9 tháng tù giam.

Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", tính đến 15h ngày 27/4, qua rà soát của Công an huyện, toàn huyện Tiên Yên có 11 người nước ngoài tạm trú, 443 phụ nữ lấy chồng Trung Quốc hiện đang sinh sống trên nước bạn.
Từ ngày 1/1-27/4, Tiên Yên có 1 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động; 5 trường hợp xuất cảnh trái phép từ năm 2019 quay trở về địa phương.

Đây là vụ án điển hình cho hành động quyết liệt của Công an huyện Tiên Yên trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Những ngày qua, khi nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu, Công an huyện Tiên Yên đã triển khai toàn diện các mặt công tác, huy động tối đa lực lượng và phương tiện tham gia. Tính đến 15h ngày 27/4, Công an huyện đã tham mưu các cấp chính quyền xử phạt 60 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 12,1 triệu đồng.

Tại các chốt kiểm soát liên ngành, lực lượng Công an huyện đều phát huy vai trò nòng cốt, mỗi ngày có 9 lượt CBCS trực tại tất cả các chốt. Gần 28.000 phương tiện, trên 47.000 lượt người, trong đó có 90 người nước ngoài lưu thông qua các chốt đã được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đầy đủ. Không những thế, Công an huyện cũng chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát phương tiện để hạn chế việc lây lan dịch bệnh.

Quyết tâm bảo vệ an toàn địa bàn

5 đối tượng đánh bạc bị Công an huyện Tiên Yên bắt quả tang lúc 22h ngày 13/4.
5 đối tượng đánh bạc bị Công an huyện Tiên Yên bắt quả tang lúc 22h ngày 13/4.

Là địa bàn miền núi, mặc dù tốc độ đô thị hóa chậm, an ninh chính trị cơ bản ổn định; tuy nhiên, Tiên Yên có vị trí tiếp giáp với Lạng Sơn, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các hoạt động tội phạm, đặc biệt là hình sự, kinh tế, buôn lậu... Do đó, song song với việc phòng chống dịch Covid-19, Công an huyện cũng luôn nỗ lực đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Với khẩu hiệu “Công an Quảng Ninh chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ”, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán 2020; nắm, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng... Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định, không xảy ra sự việc đột xuất, bất ngờ.

Chỉ tính riêng quý I/2020, Công an huyện đã điều tra, làm rõ 2/2 vụ án hình sự; phát hiện, bắt quả tang 2 vụ, 14 đối tượng đánh bạc; triệt phá 3 vụ, 4 bị can tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy;

Phát hiện, xử lý, xử phạt hành chính 15 vụ, 15 đối tượng vận chuyển hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ;

Vận động thành công 1/3 đối tượng truy nã ra đầu thú; tiếp nhận, giải quyết 12/12 tin báo tố giác tội phạm.

Đồng thời, đơn vị cũng đã tiếp nhận, lập 869 hồ sơ căn cước công dân, trả 604 căn cước cho công dân.

Thượng tá Đỗ Xuân Dũng, Phó trưởng Công an huyện Tiên Yên, cho biết: Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả toàn diện các mặt công tác của đơn vị, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND, Công an huyện sẽ huy động lực lượng tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, trọng tâm là tội phạm hoạt động theo ổ nhóm, lưu động, lứa tuổi vị thành niên, trộm cắp tài sản, tệ nạn cờ bạc, mại dâm.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Qua đó, chủ động phòng ngừa, làm giảm các yếu tố nảy sinh tội phạm, không để hình thành các tụ điểm hoạt động công khai, phức tạp, gây bức xúc.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.