Bầu bí thư trực tiếp tại đại hội

Dân chủ và trách nhiệm

Thứ Bảy, 30/05/2020, 06:53 [GMT+7]
.
.

Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nêu rõ: Thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao. Để nâng cao tinh thần dân chủ, lựa chọn được những cán bộ thực sự có năng lực, tâm huyết và tín nhiệm cao, Tỉnh ủy Quảng Ninh đề ra mục tiêu thực hiện 100% bầu bí thư cấp ủy tại đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở.

Đồng chí Lê Văn Ánh được 100% địa biểu dự đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXIV  tín nhiệm bầu giữ
Đồng chí Lê Văn Ánh được 100% đại biểu tín nhiệm bầu làm Bí thư Thành ủy Móng Cái, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhiệm kỳ 2015-2020, chủ trương bầu bí thư cấp ủy trực tiếp tại đại hội đã được tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thực hiện ở hầu hết các đảng bộ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở. Trong quá trình thực hiện, chủ trương này đã thành công và nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên.

Phát huy kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh đặt mục tiêu thực hiện 100% bầu bí thư cấp ủy tại đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở (trừ 24 đảng bộ đặc thù).

Đến ngày 28/5, toàn tỉnh có 432/438 đảng bộ cơ sở, 3/20 đảng bộ cấp huyện và tương đương đã hoàn thành đại hội. Tại các đại hội (trừ các đại hội đặc thù), 100% đồng chí được tín nhiệm giới thiệu bầu làm bí thư đều nhận được số phiếu bầu cao.

Điển hình tại 3 đảng bộ cấp huyện và tương đương chọn làm đại hội điểm của tỉnh đều trực tiếp bầu chức danh bí thư tại đại hội với số phiếu tập trung cao. Cụ thể, Đại hội Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V vừa hoàn thành ngày 28/5, đồng chí Vũ Anh Tuấn tiếp tục được bầu là Bí thư Đảng ủy với số phiếu đạt 97,67%. Đại hội Đảng bộ huyện Đầm Hà, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà được bầu làm Bí thư Huyện ủy khóa XXV với tỷ lệ 96,14% số phiếu. Đại hội Đảng bộ TP Móng Cái, đồng chí Lê Văn Ánh tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Thành ủy khóa XXIV với số phiếu 100%.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Bí thư Đảng ủy thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu).
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Bí thư Đảng ủy tại Đại hội Đảng bộ thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu) nhiệm kỳ 2020-2025.

Cầm lá phiếu bầu trực tiếp người đứng đầu cấp ủy, nhiều đảng viên cho rằng, cách làm này thể hiện tính dân chủ, nâng cao uy tín của Đảng đối với nhân dân. Ông Ty Văn Hường, đảng viên Đảng bộ xã Đại Bình tham dự Đại hội XXV Đảng bộ huyện Đầm Hà, cho biết: Tôi đồng thuận, nhất trí với chủ trương bầu bí thư trực tiếp tại đại hội. Những lá phiếu đã lựa chọn xứng đáng người đứng đầu thực sự tiêu biểu về phẩm chất, trí tuệ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ để xây dựng một tập thể cấp ủy trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, lãnh đạo đưa địa phương ngày càng phát triển.

Kết quả bầu bí thư cấp ủy trực tiếp tại đại hội cho thấy, cán bộ, đảng viên rất công tâm, khách quan trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự; người được bầu cũng nhận thức rõ hơn sự tín nhiệm của toàn thể đảng viên đối với bản thân mình, từ đó nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong nhiệm kỳ mới, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân.

Tái đắc cử Bí thư Đảng ủy xã Hải Sơn (TP Móng Cái) nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Mễ Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, cho rằng: Tôi thấy rất vinh dự, nhưng cũng thấy được trọng trách lớn lao khi được các cán bộ, đảng viên tín nhiệm, gửi gắm. Tôi quyết tâm tiếp tục cùng với các đồng chí trong BCH Đảng bộ xã thực hiện công tác tốt hơn nữa, đáp ứng sự tin tưởng và mong đợi từ những lá phiếu đã bầu mình.

Đồng chí Mễ Quang Vinh được đảng viên tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Hải Sơn
Đồng chí Mễ Quang Vinh (cầm hoa) được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Hải Sơn (TP Móng Cái) nhiệm kỳ 2020-2025.

Bầu bí thư cấp ủy trực tiếp tại đại hội thể hiện được tinh thần dân chủ trong Đảng. Đồng thời, thể hiện công tác nhân sự được các cấp trong toàn tỉnh thực hiện ngày càng chặt chẽ, đảm bảo chọn người đứng đầu thực sự tiêu biểu cho trí tuệ tập thể, trung tâm đoàn kết. Qua đó, nhận được sự đồng tình cao của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn tỉnh.

Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị kỹ, chu đáo, đại hội các đảng bộ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở tiếp tục tổ chức thành công, các đồng chí bí thư cấp ủy bầu trực tiếp tại đại hội sẽ nhận được số phiếu tập trung cao, tạo sự phấn khởi, tin tưởng, hướng về Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.