.

Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng

Thứ Sáu, 22/05/2020, 14:11 [GMT+7]

Sáng 22/5, Ban cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh họp cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Tại cuộc họp, Ban cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về kết quả rà soát quy hoạch hiện trạng sử dụng đất 2 bên bờ Vịnh Cửa Lục, Khu công nghiệp Cái Lân và khu vực lân cận; về một số dự án trên địa bàn TP Cẩm Phả và đề án phát triển du lịch cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo rà soát của TP Hạ Long, 2 bên bờ Vịnh Cửa Lục bao gồm khu vực phát triển đô thị phía Đông vịnh Cửa Lục hiện đã cơ bản ổn định với chủ yếu là các khu dân cư hiện hữu và một số dự án đầu tư khu đô thị. Khu vực phát triển đô thị phía Tây Vịnh Cửa Lục bao gồm các dự án ven vịnh nhằm phát triển công nghiệp như: Cảng nước sâu Cái Lân, tổ hợp công nghiệp chuyên sâu Thành Công. Khu vực phát triển đô thị phía Bắc Vịnh Cửa Lục cơ bản chưa hình thành, các dự án đang triển khai nằm riêng lẻ, rời rạc.

Chỉ đạo nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Hạ Long phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tiếp tục cập nhật số liệu, tiến độ các dự án đang triển khai thực hiện xung quanh Vịnh Cửa Lục để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian tới. Trong đó, đặc biệt rà soát hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Cái Lân với định hướng phát triển và các quy hoạch phân khu TP Hạ Long. Đối với các dự án ven bờ Vịnh Cửa Lục đã giao đất không phù hợp quy hoạch và chậm tiến độ phải kiên quyết thu hồi. Đối với các doanh nghiệp phù hợp quy hoạch nhưng chậm tiến độ phải dừng thực hiện và thực hiện lộ trình thu hồi.

Ban Quản lý khu kinh tế tham gia ý kiến tại cuộc họp
Ban Quản lý Khu kinh tế tham gia ý kiến tại cuộc họp.

Cho ý kiến về một số dự án trên địa bàn TP Cẩm Phả, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với TP Cẩm Phả và chủ đầu tư tiếp tục có đánh giá đầy đủ về chi phí đầu tư, đơn giá thuê hạ tầng và tính khả thi của dự án Khu công nghiệp Cẩm Phả tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả.

Về chủ trương đầu tư Dự án hệ thống băng tải cấp than cho nhà máy tuyển than Khe Chàm công suất 4,5 triệu tấn/năm tại phường Mông Dương và Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đây là dự án có ý nghĩa trong việc phát triển ngành than đảm bảo với công tác bảo vệ môi trường. Trên có sở ý kiến tham gia của các đồng chí trong Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương thực hiện dự án để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời yêu cầu TP Cẩm Phả phải cập nhật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và rà soát tỷ lệ hộ dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Tại cuộc họp, Ban cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh cũng đồng ý với chủ trương thực hiện dự án Dự án nhà máy xử lý chất thải nguy hại tại khu 9, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả bởi dự án đã được phê duyệt DTM, phê duyệt quy hoạch chi tiết và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của TP Cẩm Phả.

Đơn vị tư vấn báo cáo về Đề án phát triển du lịch cộng đồng
Đơn vị tư vấn báo cáo về Đề án phát triển du lịch cộng đồng.

Cho ý kiến về Đề án phát triển du lịch cộng đồng, Ban cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực và đánh giá cao đơn vị tư vấn đã có những tổng hợp khách quan và định hướng cho du lịch cộng đồng Quảng Ninh. Đây là mô hình phát triển du lịch hướng tới những giá trị tài nguyên thiên nhiên về biển đảo, núi rừng và văn hóa hứa hẹn sẽ đem lại lợi ích chung cho cộng đồng dân cư tại các địa phương trên địa bàn tỉnh và tạo các trải nghiệm du lịch mới tới du khách đến với Quảng Ninh.

Để trình HĐND tỉnh phê duyệt đề án và ban hành nghị quyết về các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến của các đồng chí trong Ban cán sự Đảng và lãnh đạo các sở, ngành để hoàn thiện đề án, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và BCH Đảng bộ tỉnh trong tháng 5.

Thành Công – Phạm Hưng