Bài ca dâng Bác của Đại học Hạ Long

Chủ Nhật, 24/05/2020, 12:27 [GMT+7]
.
.

Đây không chỉ là tên cuốn sách được giới thiệu tại chương trình tọa đàm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” của Trường Đại học Hạ Long mà còn là chủ đề xuyên suốt của các tiết mục văn nghệ tại buổi toạ đàm.

Trường Đại học Hạ Long trưng bày sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trường Đại học Hạ Long trưng bày sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình giới thiệu đến sinh viên tuyển tập hơn 400 bài thơ của các tác giả Quảng Ninh viết về Bác Hồ trong cuốn sách “Bài ca theo chân Bác” do ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Quảng Ninh biên soạn. Sách cũng in bài đánh giá khái quát về thơ Quảng Ninh viết về Bác Hồ của Tiến sĩ Hoàng Thị Thu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Xen kẽ là hợp xướng “Vùng than nhớ Bác” của nhạc sĩ Đỗ Hòa An do ca sĩ Thu Hiền và tốp bè, tốp múa của Trung tâm Thực hành nghệ thuật biểu diễn. Màn hát múa thể hiện sự hùng tráng, với không khí sử thi. Sinh viên Vũ Trọng Huynh, Khoa Nghệ thuật với tiết mục độc tấu sáo trúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” thể hiện sự thiết tha. Trong khi đó, sinh viên Trần Toàn lại thể hiện ca khúc "Người là niềm tin tất thắng" của nhạc sĩ Chu Minh với giọng hát rất đỗi tự hào.

sinh viên Trần Toàn lại thể hiện ca khúc
Sinh viên Trần Toàn lại thể hiện ca khúc "Người là niềm tin tất thắng" của nhạc sĩ Chu Minh.

Tốp ca nam là học sinh, sinh viên Khoa Nghệ thuật biểu diễn ca khúc "Bài ca Hồ Chí Minh" sáng tác của Evan Maccoll (nhạc sĩ người Anh) với âm hưởng dân ca sâu lắng. Thạc sĩ Trần Thị Minh Ngọc, Giám đốc Trung tâm Thực hành nghệ thuật, cho biết: Đây là những lời ca, tiếng hát đặc sắc nhất mà cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp sinh nhật lần thứ 130 của Người.

Chương trình còn có 2 tiết mục kể chuyện về Bác Hồ rất đặc sắc. Đó là phần biểu diễn của sinh viên Nguyễn Thu Huyền, Khoa Du lịch với “Câu chuyện về hai bàn tay” và học sinh Nguyễn Hải Linh, lớp 4A Trường Thực hành Sư phạm (trực thuộc Đại học Hạ Long) với câu chuyện “Bác Hồ và người nghèo". Các tiết mục được thể hiện với hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng và nhạc nền tạo ra sự cuốn hút đối với người nghe.

Hợp xướng
Hợp xướng “Vùng than nhớ Bác” sáng tác của nhạc sĩ Đỗ Hòa An.

Không chỉ chương trình này mà tất cả những buổi sinh hoạt văn nghệ của Trường đều do cán bộ giáo viên và sinh viên nghệ thuật tự biên tự diễn nhưng không hề có tính chất cây nhà lá vườn mà rất chuyên nghiệp. Những năm gần đây, Khoa Nghệ thuật Trường Đại học Hạ Long là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và khu vực.

Học tập và làm theo lời dạy của Bác, trong thời gian qua, các giảng viên của khoa đã luôn xác định hai nhiệm vụ song hành và bổ trợ cho nhau là đào tạo và sáng tạo nghệ thuật. Mỗi giảng viên là một tấm gương về đào tạo và hoạt động nghề, là người truyền lửa cho học sinh sinh viên về lòng nhiệt huyết, yêu nghề.

Nguyễn Hải Linh, lớp 4A Trường Thực hành Sư phạm (trực thuộc Đại học Hạ Long) với câu chuyện “Bác Hồ và người nghèo

Cùng với Khoa Nghệ thuật, Trung tâm Thực hành nghệ thuật của nhà trường đã quản lý tốt các giảng viên, nhân viên, diễn viên, người lao động khác và học sinh sinh viên; đề xuất đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ ngày càng hoàn thiện theo nhu cầu phát triển của các ngành nghề; tổ chức hướng dẫn học sinh, sinh viên khoa văn hóa, nghệ thuật thực tập, thực hành biểu diễn, sáng tác, biên đạo các chuyên ngành văn hóa, nghệ thuật.

Đồng thời, giảng viên của Trung tâm đã phối hợp với các tổ chức xã hội liên quan đến ngành nghề đào tạo để thực hành, thực tập, tổ chức biểu diễn, thiết kế, sáng tác, biên đạo… ứng dụng thực nghiệm trong lĩnh vực nghệ thuật; bồi dưỡng nguồn năng khiếu nghệ thuật, bồi dưỡng nâng cao các chuyên ngành nghệ thuật theo nhu cầu xã hội; thiết kế, biên tập, dàn dựng, biểu diễn các chương trình nghệ thuật phục vụ chính trị, chuyên môn và nhu cầu xã hội, in và lưu hành các ấn phẩm tài liệu văn hóa, nghệ thuật trong đó có nhiều tác phẩm viết về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Nguyễn Thị Thiền, Trưởng Bộ môn Mỹ thuật của Khoa Nghệ thuật có nhiều tác phẩm vẽ Bác Hồ thể hiện chất liệu lụa. Họa sĩ Nguyễn Thị Thiền có bức tranh lụa “Giữ biển đảo quê hương” được trao giải C - Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt 2 tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Đỗ Hòa An, nguyên giảng viên âm nhạc của nhà trường có hàng loạt ca khúc viết về Bác Hồ như: “Người chiến sĩ đứng gác trên đảo Cô Tô”, "Vùng Than nhớ Bác", "Bác Hồ sống mãi với thợ mỏ vùng than" và “Cô Tô nhớ Bác”...

Độc tấu sáo trúc
Độc tấu sáo trúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” của sinh viên Vũ Trọng Huynh.

Trong thời gian qua, các giảng viên nghệ thuật của Trường Đại học Hạ Long đã luôn hoàn thành công tác đào tạo và khẳng định được sự sáng tạo chuyên nghiệp qua các cuộc thi sáng tác các triển lãm của tỉnh, khu vực đồng bằng sông Hồng và triển lãm toàn quốc. Các giảng viên âm nhạc sáng tác được nhiều bài hát mới ca ngợi vùng đất và con người Quảng Ninh.

Các giảng viên nghệ thuật múa dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật tại các sân khấu lớn trong tỉnh. Nhiều giảng viên được kết nạp Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam.

Tác giả Nguyễn Quang Vinh tặng tập thơ
Tác giả Nguyễn Quang Vinh tặng tập thơ "Bài ca theo chân Bác" cho Đại học Hạ Long.

Cũng trong chương trình này, Trường Đại học Hạ Long đã khen thưởng 5 giảng viên và 19 sinh viên có thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường, Phó Trưởng Phòng Công tác Học sinh sinh viên, cho biết: Đối với sinh viên, đây là dịp để tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, hết lòng, hết sức cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng thời, chương trình cũng giúp các em nhận thức và đề ra những phương hướng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.

Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.