UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thứ Ba, 21/04/2020, 18:27 [GMT+7]
.
.

Chiều 21/4, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp đánh giá và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của các sở, ngành, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn gặp một số khó khăn như: Không chủ động được nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất; chi trả lương cho người lao động; các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch bị đình trệ...

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp đã đề xuất với UBND tỉnh nghiên cứu, xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng với lãi suất ưu đãi; thực hiện giãn, hoãn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; cơ cấu lại nợ và giảm lãi suất các khoản vay ngân hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19; phương tiện vận chuyển mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu, gas qua các chốt kiểm dịch soát dịch Covid-19; quan tâm giải quyết sớm các thủ tục thăm dò, cấp phép khai thác, quy hoạch để triển khai thực hiện đầu tư các dự án mỏ mới, các khoản phí liên quan đến nhập khẩu than...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh, để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, tỉnh Quảng Ninh luôn sẵn sàng tạo điều kiện lắng nghe tất cả các ý kiến của các doanh nghiệp để giải quyết một cách thấu đáo.  

Qua đó, đồng chí yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ở từng nhóm ngành, cụ thể: Giao Sở Tài nguyên Môi trường tích cực phối hợp với các đơn vị của Bộ Tài nguyên Môi trường giải quyết tháo gỡ nhanh thủ tục trong khai thác mỏ xong trong năm nay.

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các doanh nghiệp liên quan đến việc cơ cấu lại nợ và giảm lãi suất các khoản vay ngân hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Sở Công Thương tổng hợp, báo cáo Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng, dầu đầu mối; hỗ trợ việc xin cấp phép mở cửa hàng kinh doanh xăng, dầu; đầu tư kho xăng, dầu trong khu công nghiệp Bạch Đằng, TX Quảng Yên.

Cục Hải quan tỉnh nắm tình hình, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn. Lãnh đạo các sở, ngành và người đứng đầu các địa phương thường xuyên cập nhật, nắm tình hình để tham mưu UBND tỉnh khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước 30/4.

Cục Thuế tỉnh hướng dẫn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn thời hạn nộp thuế; hỗ trợ miễn tiền thuê đất theo Nghị quyết số 41/NQ-CP; 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ. Đồng chí cũng giao Trung tâm Truyền thông tỉnh và các sở, ngành liên quan đẩy mạnh việc tuyên truyền nội dung nghị quyết này.

Đối với công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở LĐ-TB &XH tiếp tục phối hợp rà soát, đảm bảo việc triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đối với người lao động. Đồng chí yêu cầu chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tạo điều kiện tối đa cho lưu thông đối với các mặt hàng thiết yếu, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.