UBND tỉnh nghe báo cáo tiến độ dự án xây dựng Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố

Thứ Ba, 21/04/2020, 13:18 [GMT+7]
.
.

Sáng 21/4, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến với UBND TX Quảng Yên về tiến độ thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

UBND tỉnh họp trực tuyến với UBND thị xã Quảng Yên để nghe báo cáo tiến độ cũng như những vướng mắc khó khăn liên quan đến dự án.
UBND tỉnh họp trực tuyến với UBND TX Quảng Yên để nghe báo cáo tiến độ cũng như những vướng mắc khó khăn liên quan đến dự án.

Dự án Trung tâm huấn luyện Quốc gia phòng, chống khủng bố do Ban Quản lý Dự án Tổng cục An ninh I (Bộ Công an làm chủ đầu tư), với tổng mức đầu tư dự án gần 3.000 tỷ đồng. Dự án được đầu tư trên diện tích gần 523ha, thuộc địa giới hành chính của 5 xã, phường trên địa bàn TX Quảng Yên. Bao gồm: Minh Thành, Cộng Hòa, Tân An, Hoàng Tân và Tiền An.

Tổng số hộ dân ảnh hưởng bởi dự án là 280 hộ với 3 tổ chức, trong đó số hộ tái định cư là 14 hộ dân. Công tác GPMB của dự án bắt đầu được UBND TX Quảng Yên thực hiện triển khai từ tháng 5/2014, đến nay đã hoàn thành công tác GPMB đối với 249 hộ dân và 1 tổ chức. Tổng diện tích thị xã đã bàn giao cho chủ đầu tư là 457ha.

Tuy nhiên, hiện công tác GPMB của dự án vẫn gặp vướng mắc khi còn 3 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền, 28 hộ dân và 2 tổ chức chưa lập được phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB do UBND tỉnh chưa phê duyệt giá đất. Đồng thời, một số hộ dân yêu cầu phải được trả thêm số tiền trả chậm, trả thêm 20% tiền hỗ trợ đất nông nghiệp, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề...

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ý kiến tại cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TX Quảng Yên phải thực hiện công tác GPMB của dự án với một quyết tâm chính trị cao nhất.

Sau khi nghe báo cáo của UBND thị xã và ý kiến đóng góp tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TX Quảng Yên phải tập trung tuyên truyền, thuyết phục, giải thích cho người dân hiểu rõ đây là dự án quan trọng, phục vụ an ninh quốc gia để các hộ dân chấp hành việc nhận tiền, bồi thường GPMB. Song song với đó, thị xã tiếp tục triển khai các quy trình về thực hiện GPMB, bảo đảm đầy đủ, đúng pháp luật.

Đối với kiến nghị của các hộ dân, TX Quảng Yên phải làm việc lại với các hộ dân về số tiền chậm trả; giá đất đền bù của dự án phải có sự hài hòa giữa các dự án với nhau. Đối với những trường hợp có nhu cầu tái định cư, TX Quảng Yên phải thống nhất với Bộ Công an để giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích của người dân. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để xử lý dứt điểm các vướng mắc liên quan đến dự án, trong tháng 5/2020, thị xã phải hoàn thành, bàn giao đất cho Bộ Công an. Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc UBND TX Quảng Yên phải báo cáo ngay UBND tỉnh để tỉnh kịp thời tháo gỡ, đảm bảo tiến độ của dự án.

Hoàng Nga
 

.
.
.
.
.
.
.
.