Thường trực Tỉnh ủy giao ban trực tuyến với các Ban xây dựng Đảng và Bí thư các địa phương

Thứ Sáu, 10/04/2020, 19:45 [GMT+7]
.
.

Chiều 10/4, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban trực tuyến với các Ban xây dựng Đảng, một số đơn vị trực thuộc và bí thư các địa phương về tình hình công tác quý I năm 2020 và thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 308-KH/TU ngày 4/7/2019 của Tỉnh ủy về tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ  XV, nhiệm kỳ 2020-2015. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp.

Quý I/2020, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ công tác thường xuyên và chỉ đạo của Tỉnh ủy; trong đó ưu tiên, tập trung cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đơn vị, địa phương đã xây dựng phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống; thực hiện chặt chẽ quy trình đón, vận chuyển, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị. Đến nay, đã tiến hành cách ly theo dõi sức khỏe của 4.067 người; chủ động tiến hành xét nghiệm cho 4.082 trường hợp. Toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, nhất là thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, kiểm soát tốt tình hình, không để dịch lây lan, bùng phát, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Về công tác chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục được chuẩn bị chu đáo, theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh. Hết tháng 3, toàn tỉnh đã tổ chức 4.882/4.882 đại hội chi bộ, hoàn thành mục tiêu 100% bí thư đồng thời là trưởng thôn theo mô hình “dân tin, đảng cử”; tổ chức 154/735 đại hội chi, đảng bộ cơ sở, đạt 21%.

Đối với phát triển kinh tế - xã hội, trong bối cảnh chịu nhiều áp lực bởi dịch bệnh, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I của Quảng Ninh vẫn thuộc mức cao trong cả nước. Các đơn vị, địa phương chủ động các phương, kich bản phát triển kinh tế; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy hoạt động sản xuất…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định, Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I/2020 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Là địa phương được xác định là tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhưng Quảng Ninh đã sớm nhận diện để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với hàng loạt các biện pháp cấp bách, chủ động, đi sớm, đi trước và hoàn thành một khối lượng công việc lớn để vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và du khách, vừa thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ là phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự và tiến hành đại hội Đảng các cấp theo đúng tiến độ, yêu cầu đề ra trước diễn biến của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra một số hạn chế cần lưu ý. Đó là, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, Đề án 196 của nhiều địa phương chậm. Trong thời gian cách ly toàn xã hội, có nơi, có chỗ còn để tiến độ công việc chậm lại; một số cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức chưa tuân thủ nghiêm túc theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, và chỉ đạo của tỉnh.

Về chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp, qua tổ chức đại hội điểm, một số đại hội chương trình hành động còn dài, chung chung, chưa sát với thực tiễn của địa phương.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, việc phòng chống dịch Covid 19 vẫn là nhiệm vụ cấp bách, đặt lên hàng đầu, vì vậy, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương đã có của tỉnh. Không vì dịch mà để trì trệ các nhiệm vụ chung. Phát huy hiệu quả hoạt động và vai trò của tổ tự quản ở khu dân cư, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong điều kiện kéo dài. Thực hiện dạy học trực tuyến trên nền tảng công nghệ thông tin đã được tỉnh quan tâm đầu tư, được phủ rộng khắp đến tận các thôn, bản, khu phố.

Về nhiệm vụ xây dựng đảng hệ thống chính trị, đồng chí Bí thư Tinh ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện chủ đề công tác năm; tăng cường quản lý giáo dục đảng viên. Đặc biệt là lưu ý đến việc đảng viên phát ngôn, sử dụng mạng xã hội chính danh đưa thông tin sai sự thật phải xử lý nghiêm; tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên trong hệ thống chính trị sử dụng mạng xã hội không chính danh là vi phạm quy định của Đảng. Cùng với đó, tiếp tục rà soát, sàng lọc các trường hợp không đủ điều kiện đưa ra khỏi hàng ngũ của Đảng.

Về tổ chức đại hội Đảng các cấp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Bí thư cấp ủy các địa phương chỉ đạo các chi, đảng bộ cấp cơ sở rút kinh nghiệm các đại hội điểm; xây dựng các phương án tổ chức đại hội phù hợp với tình hình và chỉ đạo của cấp trên đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu; tập trung tiến hành thảo luận văn kiện tóm tắt của Trung ương và thảo luận báo cáo đại hội tỉnh, đại hội cấp cơ sở đảm bảo thực chất, hiệu quả.

Về đại hội cấp huyện, Ban Tổ chức và các Ban đảng của Tỉnh ủy phối hợp với cấp ủy các địa phương rà soát toàn bộ đội ngũ cán bộ chủ chốt nằm trong cấp ủy không đủ tuổi tái cử cấp ủy, chính quyền, các chức vụ lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã tham gia cấp ủy để xây dựng án tổng thể cả tỉnh về thực hiện chế độ chính sách. Đồng thời, rà soát, bổ sung nhân sự quy hoạch cán bộ diện Ban Thường vụ địa phương quản lý. Đảng bộ các địa phương phải xây dựng chương trình đại hội phù hợp, trong đó phải xác định chương trình hành động cấp huyện là trọng tâm

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương quan tâm đến công tác bảo vệ chính trị nội bộ; công tác bầu cử trong đảng; công tác kiểm tra giám sát phục vụ cho đại hội đảng các cấp. Bí thư các địa phương phải chịu trách nhiệm về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và kiến nghị phản ánh của nhân dân, không để phát sinh điểm nóng, không để mất đoàn kết nội bộ.

Về đề án nhân sự cấp huyện phải chuẩn bị công phu, bám sát quy định, hướng dẫn của trung ương và của Tỉnh ủy. Phải đảm bảo có tập thể cấp ủy khóa mới trong sạch, vững mạnh, đoàn kết thống nhất về ý chí và hành động; đề cao chất lượng, hiệu quả nhân sự khóa mới, đảm bảo phù hợp về độ tuổi, cơ cấu, nữ, dân tộc, cán bộ có trình độ chuyên môn.

Về phát triển kinh tế-xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh, bước sang quý II, quý III, việc thực hiện “mục tiêu kép” chắc chắn sẽ còn không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các địa phương, sở, ngành phải chủ động triển khai các phương án, kịch bản, tính toán chi tiết đầu tư công và điều hành thu chi ngân sách hiệu quả.

Tiếp tục thúc đẩy sản xuất nông lâm thủy sản, tập trung tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng, chế biến chế tạo; tạo điều kiện thuận lợi tối đa sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp của ngành than và các lĩnh vực ít chịu tác động của dịch Covid-19 để tăng năng suất, sản lượng; lưu ý đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Cùng với đó, tập trung cho công tác GPMB, triển khai các dự án động lực đúng tiến độ tỉnh giao; thúc đẩy phát triểndoanh nghiệp; tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư công, quy hoạch, trật tự đô thị, tài nguyên khoáng sản, vật liệu san lấp; cát đá sỏi. Đình giãn hoãn các dự án không thực sự cấp thiết. Xây dựng phương án phục hồi ngành du lịch, dịch vụ.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Chính phủ, Nghị quyết 245 HĐND tỉnh với quan điểm không ai bị bỏ lại phía sau, nhưng tuyệt đối không để trục lợi chính sách. Tiếp tục tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an ninh mạng; bảo vệ chính trị nội bộ; xử lý trường hợp cán bộ, đảng viên đưa thông tin thiếu khách quan, thiếu trung thực, sai sự thật, gây hoang mang dư luận và phức tạp tình hình.

Các ban xây dựng Đảng tăng cường giám sát, đôn đốc, đi sâu xuống cơ sở, nắm bắt dư luận xã hội, đồng thời nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương cán bộ công chức, viên chức.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.