Lực lượng DQTV: Nhiều hoạt động chung sức vì cộng đồng

Thứ Hai, 20/04/2020, 09:14 [GMT+7]
.
.

Cùng với bộ đội chính quy, thời gian qua, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) trong tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động thiết thực vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh, nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Lực lượng DQTV TP Cẩm Phả tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.
Lực lượng DQTV TP Cẩm Phả tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 của địa phương. Ảnh: Lưu Linh

Cụ thể hóa phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, do Bộ CHQS tỉnh phát động, thời gian qua, lực lượng DQTV các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Để phong trào thực sự phát huy sức mạnh tập thể, có chiều sâu, hằng năm trong các đợt ra quân huấn luyện, tổ chức diễn tập, hành quân dã ngoại, LLVT mà đặc biệt là lực lượng DQTV đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động vươn lên phát triển kinh tế.

Các chiến sỹ lực lượng DQTV trong tỉnh đã không ngại khó, ngại khổ, nhiệt tình giúp dân bằng những ngày công lao động, tham gia vào xây dựng các công trình phúc lợi xã hội...

Nổi bật, từ năm 2019 đến nay, lực lượng DQTV trong tỉnh đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã huy động trên 11.500 công lao động tham gia làm mới 1.682m đường bê tông khu dân cư, 52,3km đường liên thôn, nạo vét 20,18km kênh mương nội đồng, xây mới, sửa chữa 8 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, đối tượng chính sách.

Xác định việc giữ gìn an ninh trật tự là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thành công các tiêu chí nông thôn mới tại các địa phương, cơ sở. Xác định rõ như vậy, thời gian qua, các đơn vị DQTV trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành, tổ chức đoàn thể, đặc biệt tạo mối liên hệ mật thiết với lực lượng công an để nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các vụ việc nảy sinh từ cơ sở.

Đồng thời, tích cực vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tham gia phòng chống ma túy, không mắc tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Các chiến sỹ DQTV TP Hạ Long giúp nhân dân phường Hà Tu làm đường bê tông.
Các chiến sỹ DQTV TP Hạ Long giúp nhân dân phường Hà Tu làm đường bê tông.

Lực lượng DQTV tỉnh còn tích cực phối hợp với bộ đội chủ lực và các lực lượng chức năng trên địa bàn tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ như khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn... 

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, lực lượng quân đội, DQTV đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp chủ động các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cụ thể, lực lượng DQTV trong tỉnh tích cực tham gia vào việc bảo đảm an ninh, trật tự đối với từng khu vực cách ly tại các huyện, thị xã, thành phố.

Trong đó, lực lượng DQTV các địa phương đã tích cực phối hợp với bộ đội biên phòng và các lực lượng khác thành lập và duy trì hoạt động của 16 chốt tuần tra, canh gác tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, mốc biên giới và trên các địa bàn trọng điểm với lực lượng 137 người.

Từ khi các chốt kiểm soát được thành lập đến nay, đội ngũ DQTV đã ngày đêm phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới nhằm ngăn chặn kịp thời hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Qua đó hạn chế nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Đi đôi với việc tham gia các hoạt động vì cộng đồng, thời gian qua, lực lượng DQTV trên địa bàn tỉnh đã không ngừng tu dưỡng, học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Từng cá nhân trong lực lượng DQTV còn ra sức học tập, nâng cao trình độ năng lực về mọi mặt, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Với nhiều hoạt động thiết thực vì cuộc sống cộng đồng, lực lượng DQTV đã và đang góp phần khẳng định vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển KT-XH, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.