Học viên biên phòng xếp bút nghiên tăng cường biên giới

Thứ Năm, 02/04/2020, 10:15 [GMT+7]
.
.

Ngược miền biên viễn chúng tôi có dịp đến thăm, tìm hiểu công tác quản lý biên giới phòng, chống, dịch Covid-19 của BĐBP Quảng Ninh dịp cuối tháng 3 vừa qua. Trong chuyến đi này, chúng tôi may mắn được gặp những học viên trẻ của Học viện Biên phòng được tăng cường về nhận nhiệm vụ chống dịch ở tuyến biên giới Quảng Ninh.

Học viên Cao Duy Đức gia cố lều bạt ở chốt biên giới.
Các học viên gia cố lều bạt ở chốt biên giới.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là chốt gác ở mốc 1348(2), thuộc thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái. Điểm mốc này nằm ngay sát con sông biên giới Việt - Trung và do Đồn Biên phòng Pò Hèn phụ trách quản lý. Thời điểm chúng tôi đến, học viên Cao Duy Đức, SN 1995, sinh viên năm cuối, Chuyên ngành Quản lý biên giới đang đứng quan sát khắp bờ sông biên giới.

Gặp chúng tôi, Đức hồ hởi khoe: “Sau gần 1 tháng nhận nhiệm vụ ở đây đến nay em đã quen dần với nhiệm vụ và điều kiện thời tiết của địa phương. Những ngày đầu ra đây mưa nhiều, muỗi cắn sưng hết cả chân. Vất vả, nhưng quá trình thực tế tại biên giới chúng em đã được các lớp cán bộ đi trước truyền đạt nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý cho hành trình trong tương lai.

Rời mốc 1348(2), chúng tôi đến chốt gác ở cột mốc 1330, thuộc thôn Hang Vây, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà. Tại đây, chúng tôi có dịp gặp Tô Huyền Đăng, học viên chuyên ngành Quản lý biên giới, Học viện Biên phòng.

Chia sẻ về những ngày đầu nhận nhiệm vụ canh gác đêm trên đỉnh cao biên giới heo hút, không có điện, không có nước này, Đăng cho biết: “Trên này không khí ẩm ướt và mưa suốt, 3 hôm rồi em chưa giặt quần áo vì không có nước. Hơn thế, nơi đây nằm khá xa khu dân cư nên hằng ngày có rất ít người qua lại nên những tối đầu tiên trực gác em thấy khá run. Nhưng vài hôm quen dần, lại được trang bị đèn pin, còng, gậy nên em đã hết sợ.

Học viên Tô Huyền Đăng (bên trái) tham gia kiểm soát người, phương tiện qua chốt biên giới.
Học viên Tô Huyền Đăng (bên trái) tham gia kiểm soát người, phương tiện qua chốt biên giới.

Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường lực lượng, điều động 280 cán bộ, học viên Học viện Biên phòng và Trường Trung cấp 24 Biên phòng tham gia phòng, chống dịch tại 4 tỉnh biên giới phía Bắc. Trong đó, BĐBP Quảng Ninh được tăng cường 60 học viên.

Xếp bút nghiên nhận lệnh về Quảng Ninh chống dịch các học viên biên phòng đã tích cực tham gia cùng  phòng, chống dịch trên tuyến biên giới đường bộ. Nhiệm vụ chính của các học viên là tham gia tuần tra chốt chặn 24/24 giờ để ngăn chặn không cho người xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa cấm trên tuyến biên giới. Đồng thời, tích cực tham gia tuyên truyền cho người dân hiểu về tình hình dịch Covid-19. Khi có người lao động trở về nước, các tổ, đội công tác khẩn trương thông báo, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng đưa đến khu vực cách ly để tổ chức theo dõi và chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân và địa bàn biên giới.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, học viên ăn ngủ, sinh hoạt tại lều, bạt, nhà tạm trên toàn tuyến biên giới Quảng Ninh. Dù ăn ở tạm bợ, dồn tất cả tâm trí vào nhiệm vụ chống dịch nhưng các học viên đều tuân thủ nghiêm mọi quy định, điều lệnh nhà binh, trong đó có việc sắp xếp nội vụ gọn gàng như khi ở trường.

Trung tá Phạm Văn Thể, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn, nhận xét: Các học viên trẻ được tăng cường về đơn vị ý thức kỷ luật đều rất tốt nên lãnh đạo đơn vị rất yên tâm giao nhiệm vụ. Quá trình mới về đơn vị chưa quen địa bàn đã có sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của đơn vị theo sát kèm cặp trong tuần tra, kiểm soát tại các lán, chốt. Qua đó, đã giúp các học viên sớm làm quen với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bích Thảo

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.