Công an Quảng Ninh với phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc"

Thứ Sáu, 10/04/2020, 08:27 [GMT+7]
.
.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước là thi đua”, suốt 5 năm qua, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” đã được Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức phát động mạnh mẽ, duy trì liên tục. Với nhiều đổi mới toàn diện, có chiều sâu, phong trào đã đạt được những kết quả quan trọng, thực sự trở thành động lực thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an trao huân chương Chiến công Hạng Nhì cho phòng CSĐT tội phạm về ma túy
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, trao Huân chương Chiến Công hạng Nhì cho Phòng CSĐT tội phạm về ma túy trong Lễ phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2020 (ngày 28/12/2019).

Tổ chức linh hoạt, sáng tạo các phong trào thi đua

Từ năm 2015 đến nay, “Vì an ninh Tổ quốc” là phong trào thi đua xuyên suốt trong lực lượng Công an Quảng Ninh, được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên nghiên cứu, đổi mới công tác chỉ đạo, tổ chức sao cho luôn bám sát tình hình và thực tế yêu cầu nhiệm vụ công tác bảo đảm ANTT trong từng năm, từng thời điểm.

Nội dung trọng tâm của phong trào thi đua là duy trì thực hiện tốt phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, giai đoạn 2018-2020”; cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ"; Quy tắc ứng xử “Xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an Quảng Ninh cùng Nụ cười Hạ Long”... 

Trung tá Bùi Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Công tác đảng, công tác chính trị, Công an tỉnh, cho biết: Mỗi đợt thi đua, mỗi phong trào thi đua được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy trình, từ việc phát động triển khai, xác định khẩu hiệu hành động, ký kết giao ước thi đua, ký cam kết thực hiện; đến tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, giám sát của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân… Mặt khác, Công an tỉnh cũng luôn coi trọng công tác kiểm tra đôn đốc, biểu dương, khen thưởng, phê bình, sơ kết rút kinh nghiệm; gắn kết quả thi đua với phân loại, đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên. 

Do vậy, phong trào thi đua luôn được Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương duy trì thường xuyên, liên tục, tạo động lực thúc đẩy tinh thần thi đua giữa các tập thể, cá nhân, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2015 đến nay, Công an tỉnh đã chủ động phát động 45 đợt thi đua, lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị, các ngày kỷ niệm trong lực lượng Công an. Điểm mới trong việc thực hiện các phong trào thi đua chính là việc lượng hóa các nội dung thi đua thành các chỉ tiêu công tác cơ bản. Trên cơ sở đó, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục cụ thể hóa đến từng đội nghiệp vụ, công an phường, thị trấn và cán bộ chiến sĩ. 

Kết quả phong trào được cập nhật, ghi nhận, thông báo hàng tuần, hàng tháng kèm theo bảng chỉ tiêu của từng đơn vị, địa phương. Đây là căn cứ xác thực nhất để thực hiện công tác biểu dương, khen thưởng, rút kinh nghiệm khi tổng kết các đợt, các phong trào thi đua. Cũng từ các phong trào thi đua này, nhiều tập thể, cá nhân điển hình cấp tỉnh, cấp bộ và cấp toàn quốc đã được phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng.

Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” khối Công an địa phương năm 2019
Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” khối Công an địa phương năm 2019.

Để đánh giá hiệu quả các phong trào thi đua, công tác sơ, tổng kết được thực hiện đầy đủ, vừa để rút kinh nghiệm, vừa là dịp để kịp thời biểu dương, khen thưởng các cách làm hay, sáng tạo, các điển hình qua mỗi đợt thi đua.

Trên 5.100 tập thể, cá nhân được khen thưởng, tăng 5% so với 5 năm trước đó, trong đó có nhiều huân chương, bằng khen cấp quốc gia đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Công an tỉnh cũng 5 năm liền được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua… 16 mô hình, cách làm hay, hiệu quả và 68 công trình phần việc được nhân rộng trong toàn tỉnh đều được phát hiện từ các phong trào thi đua.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Các phong trào thi đua được triển khai bài bản, quy mô, có hiệu quả, đã tác động trên toàn diện các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng; trở thành động lực mạnh mẽ, thúc đẩy CBCS Công an Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công an là một trong những lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh chụp ngày 24/3/2020.
Công an là một trong những lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh chụp ngày 24/3/2020 tại một chốt kiểm dịch tại TP Móng Cái.

Có thể thấy, các mặt công tác của lực lượng Công an Quảng Ninh đều đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật. Công tác an ninh toàn tỉnh luôn được giữ vững, ổn định, không để hình thành các tổ chức đối lập, không để xảy ra bạo loạn, khủng bố, phá hoại, hay các vụ việc đột xuất, bất ngờ, trở thành “điểm nóng” về ANTT. Nhờ làm tốt công tác quán triệt, giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời phát động phong trào thi đua đến từng cá nhân gắn với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, rất nhiều vấn đề ANTT đã được giải quyết ngay từ cơ sở.

Công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội đạt nhiều kết quả, đã kiềm chế được sự gia tăng tội phạm, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, không có tụ điểm ma túy, hình sự và tệ nạn xã hội kéo dài. Theo thống kê của Công an tỉnh, so với 5 năm trước, phạm pháp hình sự toàn tỉnh giảm 21,4% số vụ, trong đó án nghiêm trọng trở lên giảm 57%; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt ở mức cao, bình quân đạt 83,8%, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng luôn đạt trên 90%. 

350 ổ nhóm với trên 2.000 đối tượng phạm tội hình sự đã được Công an toàn tỉnh phát hiện, bắt giữ, triệt xóa. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy cũng giành thắng lợi lớn; đã bắt giữ, xử lý gần 2.800 vụ, trên 3.900 đối tượng, tăng 278 vụ, trên 1.500 đối tượng so với 5 năm trước. 

Công tác phòng chống tội phạm kinh tế, tham nhũng và môi trường; công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội cũng đạt được nhiều kết quả tích cực, ghi dấu ấn quan trọng của lực lượng Công an.

Những kết quả nổi bật trên chính là sự kết tinh của nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến vai trò quan trọng của các phong trào thi đua liên tục trong lực lượng Công an toàn tỉnh với nhiều hình thức, cách làm phong phú, sáng tạo, vận dụng linh hoạt vào đặc điểm, tình hình của từng đơn vị.

Những nội dung thi đua sát thực, phù hợp nhưng ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu; phong trào thi đua có mục tiêu rõ ràng, hướng dẫn cụ thể, đề cao tính thiết thực, tránh hình thức chung chung, hô khẩu hiệu đã tạo ra một làn sóng thi đua sôi nổi trên tất cả các mặt công tác, góp phần đắc lực vào đảm bảo chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Khánh Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.