Chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp để kích cầu nền kinh tế

Thứ Ba, 28/04/2020, 15:32 [GMT+7]
.
.

Ngày 28/4, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH tháng 4/2020 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí: Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Giám đốc Sở Tài Chính báo cáo tại cuộc họp.
Giám đốc Sở Tài chính báo cáo tại cuộc họp.

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19 cũng như các biện pháp cách ly toàn xã hội, tuy nhiên, cùng với các giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch, tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh 4 tháng và tháng 4/2020 đạt nhiều kết quả tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5% cùng kỳ; khu vực nông-lâm-ngư nghiệp ổn định. Tổng thu NSNN đạt 15.937 tỷ đồng, bằng 33% dự toán, bằng 98% so với cùng kỳ. Công tác quản lý nhà nước trên tất cả lĩnh vực được tăng cường. Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương được thực hiện.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều chỉ tiêu đạt thấp so với cùng kỳ. Trong tháng 4, khách du lịch giảm 77% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch giảm 77% so với cùng kỳ; doanh thu vận tải giảm 6,2%; kim ngạch xuất khẩu giảm 3,3% so với cùng kỳ; 5 khoản thu nội địa không đạt dự toán…

Về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, dịch bệnh đến thời điểm này đã được kiểm soát, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Ngành Y tế đã xây dựng nhiều phương án và chuẩn bị nguồn nhân lực, thiết bị để sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Trường Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan phát biểu tại cuộc họp.
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan phát biểu tại cuộc họp.

Theo đánh giá của các đại biểu dự họp, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ trong những tháng đầu năm 2020, mà vẫn sẽ còn tiếp diễn. Những ngành chịu tác động mạnh nhất vẫn là du lịch, dịch vụ, thương mại. Doanh nghiệp và người lao động, người dân cũng sẽ chịu những tác động rất lớn, do đó, việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho những đối tượng này cần triển khai nhanh chóng, hiệu quả hơn nữa.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ kép về phòng, chống dịch bệnh và phát triển KT-XH thời gian qua.

Chỉ rõ những khó khăn, thách thức trong thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế, an sinh xã hội năm 2020, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ngành, địa phương cần quyết liệt, nhạy bén hơn nữa thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành, thực thi nhiệm vụ phát triển KT-XH. Chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp để kích cầu nền kinh tế, trên cơ sở phải kiểm soát tốt về dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo đó, cơ quan tham mưu cần tiếp tục làm tốt công tác dự báo tình hình để xây dựng các kịch bản điều hành KT-XH thời gian tới, đảm bảo sát với thực tiễn. Về phát triển kinh tế phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu ở mức cao nhất theo kịch bản mới, giảm thiểu tối đa những tác động từ dịch bệnh lên các ngành, lĩnh vực.

Giao Sở Du lịch khẩn trương phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, Sở GT-VT, TP Hạ Long và các địa phương tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh để khởi động các hoạt động du lịch, dịch vụ… bắt đầu từ đầu tháng 5 (trong điều kiện tỉnh không có ca lây nhiễm trong cộng đồng). Làm việc với các doanh nghiệp lữ hành khởi động lại các tour, tuyến du lịch, trên cơ sở đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch. Trọng tâm khai thác tour tuyến phục vụ khách trong nước; không đón khách ở địa bàn có phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng (nếu có).

Song song với đó, cần tiếp tục quảng bá, đưa các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn vào hoạt động. Khuyến khích nhà đầu tư đưa Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh (TP Cẩm Phả) vào hoạt động trong đầu tháng 5. Liên quan đến dự án này, TP Cẩm Phả rà soát, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường kết nối từ QL18 vào Khu nghỉ dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng giao thông.

Để kích cầu nền kinh tế hiệu quả, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; tăng cường vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch phân khu, tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư phát triển các dự án; đôn đốc các nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, nhất là tại Vân Đồn và Móng Cái. Giao IPA triển khai các nội dung chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc.

Giao Ban Quản lý KKT làm việc với các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án về KCN, KKT. Đặc biệt là phối hợp với TX Quảng Yên để thúc đẩy nhanh tiến độ dự án KCN Amata; rà soát, hoàn thiện hạ tầng kết nối vào KCN của thị xã.

Về điều hành ngân sách, quan điểm có thu mới có chi, ngân sách tỉnh không xem xét đối với địa phương để mất cân đối thu chi; thực hiện nghiêm tiết kiệm chi thường xuyên; tiếp tục rà soát, cắt giảm các khoản chi không cần thiết. Đối với hoạt động thu ngân sách, tiếp tục khai thác các khoản thu còn dư địa. Cơ quan chức năng cần sớm làm việc với các doanh nghiệp thực hiện việc mua xăng dầu tại tỉnh, góp phần tăng thu ngân sách. Tập trung chống thất thu ngân sách, nhất là truy thu tiền sử dụng đất đối với các dự án và các khoản thuế, phí các loại vật liệu san nền chưa thu.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các sở, ngành, địa phương cần quan tâm, tăng cường quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của địa phương và của tỉnh; sẵn sàng các phương án phòng chống lụt bão; chuẩn bị tốt các điều kiện để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND tỉnh cũng như phục vụ tổ chức đại hội Đảng các cấp, đảm bảo chất lượng, thời gian theo quy định.

Song song với đó, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường học; khẩn trương thực hiện hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo chính sách của Trung ương và tỉnh, đảm bảo đúng đối tượng, phấn đấu hoàn thành trong tháng 4 đối với đối tượng chính sách và đầu tháng 5/2020 với các đối tượng khác; nghiên cứu đề xuất cụ thể những chính sách hỗ trợ người lao động trên địa bàn.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.