Cầu nối để duy trì, nuôi dưỡng và đẩy mạnh phong trào thi đua

Thứ Sáu, 10/04/2020, 19:27 [GMT+7]
.
.

Công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) của Công an tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã có những bước chuyển biến rõ rệt, hiệu quả. Thông qua các phong trào thi đua trong lực lượng đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác; góp phần thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

CB,CS Đội TĐKT, Phòng PX03 trao đổi công việc chuyên môn.
Cán bộ chiến sĩ Đội Tuyên truyền và Thi đua khen thưởng, Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, trao đổi công việc chuyên môn.

Để đạt được kết quả trên, ngoài sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự tích cực tham gia phong trào của cán bộ chiến sĩ (CBCS) phải kể đến vai trò tham mưu đắc lực của đội ngũ làm công tác TĐKT trong đơn vị. Đây chính là cầu nối để duy trì, nuôi dưỡng và đẩy mạnh phong trào thi đua trong toàn lực lượng.

Nhắc đến công tác TĐKT, nhiều người sẽ nghĩ đó đơn thuần là việc xét thưởng, tặng giấy khen, bằng khen... Thế nhưng công việc của người làm công tác TĐKT không đơn thuần như thế. Họ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tham mưu trực tiếp cho lãnh đạo đơn vị tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Thực tế tại Công an tỉnh Quảng Ninh cho thấy, với chức trách nhiệm vụ được giao, những năm qua, đội ngũ những người làm công tác TĐKT đã nỗ lực, sát sao, trách nhiệm và công tâm để lựa chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ để tham mưu cho lãnh đạo các cấp khen thưởng.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Thanh Toàn, Đội trưởng Đội Tuyên truyền và TĐKT, Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh, chia sẻ: 3 năm gần đây, trung bình mỗi năm Công an tỉnh tổ chức khen thưởng và đề xuất khen thưởng định kỳ, đột xuất cho khoảng 1.000 lượt tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trên các mặt công tác. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác TĐKT của đơn vị chỉ có 4 người nên gặp rất nhiều khó khăn về tổ chức, biên chế và về con người.

“Áp lực công việc ngày càng lớn, đầu mối thi đua phải hướng dẫn, phối hợp, theo dõi nhiều mà quân số của Đội thì quá ít. Vì vậy, anh em luôn phải chạy đua với thời gian, làm ngày, làm đêm. Hơn nữa, công tác TĐKT rất “nhạy cảm” nên chúng tôi luôn xác định phải sâu sát cơ sở để tham mưu đúng và trúng, đề xuất khen thưởng những đơn vị, cá nhân thực sự có thành tích” - Trung tá Nguyễn Thanh Toàn cho biết thêm.

Cán bộ, đảng viên Phòng Tham mưu, Công an tỉnh thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Cán bộ, đảng viên Phòng Tham mưu, Công an tỉnh, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, căn cứ vào số lượng biên chế, lãnh đạo Đội TĐKT đã phân công mỗi cán bộ theo dõi 1 chuyên đề thi đua riêng. Đồng thời, phân công mỗi cán bộ phụ trách theo dõi, tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh và Công an các địa phương đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”... 

Với tinh thần trách nhiệm cao với công việc, những năm qua, đội ngũ cán bộ làm công tác TĐKT của Công an tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác TĐKT. Đặc biệt là đã kịp thời phát hiện, tham mưu khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhất là những tập thể, gương CBCS tận tụy với công việc, lập công xuất sắc, gương quần chúng nhân dân không sợ nguy hiểm, dũng cảm tham gia truy bắt tội phạm. Nổi bật trong năm 2019, Đội Tuyên truyền và TĐKT đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh khen thưởng kịp thời gần 1.000 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trên tất cả các mặt, các lĩnh vực công tác; đảm bảo khen thưởng chặt chẽ, chính xác, đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của Công an các đơn vị, địa phương.

Nhờ làm tốt công tác TĐKT nên đã có tác dụng nêu gương và lan tỏa, tạo tâm lý phấn khởi, hăng hái thi đua trong CBCS, giúp CBCS trong toàn đơn vị ngày càng có bản lĩnh chính trị vững vàng, không sợ gian khổ, hy sinh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần bảo vệ và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.