Bí thư chi bộ, Trưởng thôn gương mẫu ở Hải Hà

Chủ Nhật, 05/04/2020, 14:57 [GMT+7]
.
.

Thôn Hải Sơn, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà một thời vắng vẻ ít ai biết đến, nay lại có nhiều người đến tìm hiểu tiêu thụ hàng hóa nông sản và có cả du khách đến tham quan du lịch, trải nghiệm vườn mẫu, học tập kinh nghiệm. Có được điều ấy, bà con nơi đây nhắc nhiều đến ông Lại Văn Cường, người góp nhiều công làm thay đổi cuộc sống của Hải Sơn.

Ông Lại Văn Cường là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Hải Sơn từ năm 2017 nhưng từ năm 2015, ông Cường được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Đây cũng là thời kỳ huyện Hải Hà và xã Quảng Thành đang đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới.

Khi giữ cương vị là trưởng thôn, ông Cường nghĩ nông thôn mới, bà con phải thay cả tư duy thì mới hiệu quả. Bà con nên chuyển đổi cách sản xuất, không quá phụ thuộc vào cây lúa mà thay đổi loại cây trồng mới có thu nhập cao hơn. Vậy là ông Cường vận động một số hộ có năng lực, điều kiện trong thôn cùng chuyển đổi từ cây lúa sang làm vườn mẫu trồng cam, mít, bưởi, nhãn. Hiện nay thôn đã có 10 vườn mẫu.

Là trưởng thôn nên ông Cường (giữa) rất chú trọng đến việc xây dựng đời sống văn hóa của thôn
Là trưởng thôn, ông Cường (giữa) rất chú trọng đến việc xây dựng đời sống văn hóa của thôn. Ảnh chụp tháng 1/2020

Có cây có quả rồi, ăn không hết, bán quanh xóm không ai mua vì nhà nào cũng có. Vậy để thu hút thương lái từ nơi khác đến tiêu thụ nông sản thì thôn cần phải có những con đường đẹp, có cái cổng đẹp chào khách. Nghĩ vậy, ông Cường đã cùng nhiều tổ chức đoàn thể đi tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền làm cổng chào đẹp cho thôn. Bà con đóng góp 40 triệu đồng, cùng với 30 triệu đồng hỗ trợ của nhà nước, vậy là thôn có cổng chào đẹp.

Ông Cường lại cùng các cán bộ thôn, xã người dân trong thôn bàn bạc để thống nhất bê tông hóa đường thôn. Người dân hồ hởi vào cuộc đóng góp được trên 100 triệu đồng, tham gia 500 ngày công lao động làm được 600 mét đường bê tông thôn, xóm. Trong đó, có đoạn đường dài 100m nhưng chỉ đi qua một hộ dân sinh sống, nếu để hộ dân này tự lực thì không biết đến bao giờ đường mới xong. Từ sự khéo léo vận động của ông Cường, người dân cả thôn cùng "xúm vào" đóng góp sức người, sức của làm con đường ấy, vậy là cả thôn đều có đường để đi.

Có đường rồi để đường đẹp hơn, ông Cường lại cùng cán bộ thôn vận động bà con tổ chức đổ đất lề đường trồng được 120 cây hoa ban và 5.000 cây hoa các loại với  kinh phí 15 triệu đồng. Đồng thời, thôn đã thực hiện tốt “Ngày chủ nhật xanh” với hơn 3.000 lượt người tham gia. Các con đường buổi tối lung linh tỏa sáng từ 95 bóng điện, do bà con đóng góp thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê” suốt 2,5 km đường thôn xóm.

Tuy thế, trong thôn vẫn còn những hộ nghèo, ông Cường lại cùng các tổ chức đoàn thể chung tay giúp đỡ. Bà Lâm Thị Thuận, những năm trước là hộ nghèo trong thôn. Tách khẩu riêng không sống chung với con cái nhưng bà Thuận có một khu vườn rộng. Vậy nên ông Cường vận động con cái bà Thuận trồng cam, giúp bà có thu nhập tốt hơn để thoát nghèo.

Hay ông Phạm Văn Đông đã hơn 50 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo, phải ở trong căn nhà ọp ẹp. Ông Cường đã cùng các cán bộ đoàn thể vận động được một số doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ gạch, sỏi, cát để giúp ông Đông xây nhà. Từ sự nỗ lực của ông Cường và các cán bộ thôn, xã mà bà Thuận, ông Đông đều đã thoát nghèo.

Nhừ sự giúp đỡ của ông Cường mà ông Phạm Văn Đông (bên trái) đã xây được nhà kiên cố và đã thoát nghèo
Nhờ sự giúp đỡ của ông Cường mà ông Phạm Văn Đông (bên trái) đã xây được nhà kiên cố và đã thoát nghèo. Ảnh chụp tháng 1/2020

Ông Cường còn có nhiều công vận động nhân dân trong thôn xây dựng tốt đời sống văn hóa và an ninh trật tự trong thôn. Nhờ vậy mà từ năm 2017, Hội Người cao tuổi thôn đã thành lập CLB dưỡng sinh và thành lập CLB văn hóa văn nghệ năm 2018. Hiện nay, cả 2 CLB này đang hoạt động tích cực, đã và đang góp phần làm cho đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong thôn ngày một nâng cao. Nhà văn hóa thôn cứ từ buổi chiều đến tối là đông vui nhộn nhịp, lũ trẻ đến chơi thể thao, những người cao tuổi đến thể dục dưỡng sinh. Không những thế, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trong thôn Hải Sơn cũng được nhân dân thực hiện tốt. Đám cưới không tổ chức linh đình mà gọn nhẹ, ăn uống tiết kiệm, thực hiện nếp sống văn minh lịch sự. Đám tang không có lên đồng, cỗ bàn linh đình gây lãng phí, xóa bỏ được tục lệ rải vàng mã ra đường gây mất vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Hằng năm, số gia đình văn hóa luôn duy trì đạt trên 92%. Chi bộ Đảng của thôn luôn dược đánh giá là chi bộ trong sạch, vững mạnh và được Đảng ủy, UBND xã biểu dương.

Ông Cường đã nhận được nhiều giấy khen của huyện Hải Hà và xã Quảng Thành về các thành tích đóng góp cho địa phương. Năm 2020, ông vinh dự được huyện Hải Hà lựa chọn để đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen, vì đã có nhiều thành tích trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.