BĐBP tỉnh:

Vững vàng trên tuyến đầu Tổ quốc chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 02/04/2020, 11:31 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, tại các tuyến biên giới của tỉnh, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Ninh đang ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, những điểm có nguy cơ người dân xuất nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới.

Những người lính ở chốt chặn biên giới

Cán bộ Đồn BP Quảng Đức làm nhiệm vụ tại điểm chốt biên giới 1337
Cán bộ Đồn Biên phòng Quảng Đức làm nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh tại điểm chốt biên giới 1337, thôn Hang Vây, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà.

Đồn Biên phòng Quảng Đức (Hải Hà) được giao nhiệm vụ quản lý 17,2km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trên tuyến biên giới đơn vị quản lý còn có rất nhiều đường mòn, lối mở. Thực hiện phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thành lập 10 chốt cố định và dựng lều, bạt dã chiến, tổ chức tuần tra 24/24 giờ nơi khu vực biên giới để ngăn chặn không cho người dân xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Đến thăm CBCS đang làm nhiệm vụ tại điểm chốt biên giới tại cốt mốc 1337, thôn Hang Vây, xã Quảng Đức, (Hải Hà); điểm chốt này nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển nên thời tiết ở chốt vô cùng khắc nghiệt. Mưa to, gió lớn kết hợp với khí hậu rét buốt nên cuộc sống, sinh hoạt của CBCS đang cắm chốt tại đây gặp rất nhiều khó khăn. Hằng ngày, tại điểm chốt có 3 CBCS thay nhau túc trực, tuần tra nơi biên giới 24/24 giờ, không để cho người dân qua lại biên giới trái phép.

Đại úy Nguyễn Trung Tuyến chia sẻ: “Ở đây, mỗi tổ trực 3 ngày liên tục, sau đó mới có người từ Đồn lên thay. Do xa trung tâm nên không có điện, nước, anh em chúng tôi phải đợi hết 3 ngày mới về đồn để tắm giặt. Khó khăn là vậy nhưng với tinh thần quyết tâm “chống dịch như chống giặc” nên các CBCS đều động viên nhau vượt qua mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Trung tá Trần Xuân Khánh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quảng Đức, cho biết: Trước sự phức tạp của tình hình dịch bệnh, khả năng lây lan qua biên giới là rất lớn nên đơn vị luôn động viên CBCS chủ động khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Có những đồng chí trực xuyên Tết đến nay chưa được về thăm gia đình, nhưng khi được động viên, quán triệt các đồng chí rất vui vẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với nhiệm vụ là bảo vệ tuyến đầu của Tổ quốc và trách nhiệm của người chiến sĩ biên phòng, chúng tôi cố gắng ngăn chặn dịch bệnh, tránh lây lan cho cộng đồng.

Chủ động kiểm soát chặt chẽ biên giới

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP tỉnh kiểm tra, động viên CBCS làm việc tại điểm chốt phòng dịch của Đồn BP Bắc Sơn. hống dịch
Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP tỉnh kiểm tra, động viên CBCS làm việc tại điểm chốt phòng dịch trên tuyến biên giới Móng Cái.

Không chỉ riêng tại Đồn Biên phòng Quảng Đức, thời gian qua, CBCS các Đồn Biên phòng trong tỉnh cũng đang căng mình tuần tra, kiểm soát từng đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới đơn vị được giao quản lý.

Để phòng, chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở, nhiều CBCS biên phòng tỉnh Quảng Ninh ở các lán chốt chặn đã cố gắng quên đi nỗi nhớ nhà và cái giá lạnh nơi biên cương. Đại úy Nguyễn Việt Hà, Đội trưởng Đội phòng vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hoành Mô, tâm sự: “Mặc dù xa gia đình, nhưng chúng tôi luôn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ ngăn chặn dịch lây lan cho cộng đồng”.

Quảng Ninh có đường biên giới trên bộ và trên biển giáp với Trung Quốc, trong đó, đường biên giới đất liền 118,825km với 177 cột mốc, đường phân định Vịnh Bắc Bộ trên biển dài 191km. Trên dọc tuyến biên giới, ngoài các cặp cửa khẩu còn có nhiều đường mòn, lối mở. Do vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch  Covid-19, BĐBP tỉnh đã xác định phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, cấp bách.

Theo đó, ngay từ khi dịch viêm phổi cấp mới bùng phát tại Trung Quốc, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về công tác chống dịch. Đơn vị cũng đã sớm ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch theo phương châm “3 trước” và “4 tại chỗ”.

Đơn vị cũng đã sớm thành lập Sở Chỉ huy phía trước để trực tiếp chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống dịch trên biên giới do đồng chí Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh làm Chỉ huy. Chỉ đạo các Đồn Biên phòng thành lập 77 trạm, chốt dã chiến lâm thời trên biên giới, cửa khẩu để kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; duy trì các tổ cơ động với quân số từ 5 đến 7 đồng chí. Hằng ngày các tổ thực hiện tuần tra, kiểm soát cơ động trên địa bàn quản lý nhằm kịp thời xử lý các hoạt động có nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào địa bàn.

Đồng thời, BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và tự biết cách bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình...

Đến nay, các đơn vị biên phòng đã cử 250 lượt tổ/580 lượt CBCS tuyên truyền cho 21.200 lượt người dân về tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp phòng chống; thực hiện treo hơn 200 băng rôn, khẩu hiệu dọc tuyến biên giới; dán 350 tờ khuyến cáo về dịch bệnh...

BĐBP tỉnh đã tổ chức 45 đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng dịch của các đơn vị. Với các biện pháp này, tính đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý trên biên giới 14 vụ/14 đối tượng/8 phương tiện có hành vi vận chuyển trái phép khẩu trang y tế từ Việt Nam sang Trung Quốc với số lượng 240.220 chiếc; phát hiện, xử lý hàng chục trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới và phối hợp đưa hàng trăm trường hợp người dân từ Trung Quốc về Việt Nam vào các khu cách ly tập trung để theo dõi theo quy định...

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Để tiếp tục làm tốt công tác kiểm soát biên giới phòng chống dịch Covid-19, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo toàn đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường lực lượng quản lý, tuần tra kiểm soát, giám sát chặt chẽ 24/24h trên toàn tuyến biên giới. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị biên phòng trong tỉnh chấp hành nghiêm các quy định của địa phương và của ngành y tế, nâng cao ý thức phòng chống dịch.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.