Tổ chức đại hội đảng bộ cấp xã: Kinh nghiệm từ các đại hội điểm

Thứ Sáu, 27/03/2020, 07:55 [GMT+7]
.
.

Từ đầu tháng 3/2020, các đảng bộ cấp huyện trong tỉnh bắt đầu tiến hành đại hội điểm các đảng bộ cấp cơ sở trực thuộc. Theo đó, tính đến ngày 25/3, đã có 16/18 đảng bộ cấp xã/phường hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, nên các đại hội đã đảm bảo yêu cầu theo Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

g
Ban Chấp hành Đảng bộ phường Xuân Sơn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt tại đại hội. Ảnh: Hoàng Trường

Để tiến hành đại hội cấp cơ sở trên diện rộng thành công, cấp uỷ các địa phương đều chọn từ 2 đến 3 cơ sở để chỉ đạo đại hội điểm. Đảng bộ cấp xã, phường đầu tiên trong tỉnh tiến hành đại hội là Đảng bộ phường Xuân Sơn (TX Đông Triều), trong hai ngày 4 và 5/3. Theo đó, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị uỷ Đông Triều, Đảng uỷ phường đã huy động cả hệ thống chính trị cùng người dân tham gia. Văn kiện đại hội được thảo luận sôi nổi tại đại hội các chi bộ; sau nhiều lần tiếp thu, chỉnh lý, đã trở thành công trình trí tuệ của tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường.

Công tác chuẩn bị nhân sự đã huy động được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân tham gia. Bởi trước đó người dân đã trực tiếp bỏ phiếu bầu trưởng khu với tỉ lệ đi bầu trên 95%. Các đại hội chi bộ khu dân cư trên địa bàn cũng đều đã bầu trưởng khu làm bí thư chi bộ. Qua đó, chính mỗi người dân đã tham gia lựa chọn cán bộ cho Đảng.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đại hội Đảng bộ phường Xuân Sơn đã thực hiện đúng, đủ các bước theo quy định. Đại hội đã phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, bầu 14 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ XXIII; bầu trực tiếp chức vụ Bí thư Đảng ủy phường tại đại hội, với số phiếu đạt 100% và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ TX Đông Triều lần thứ XXV.

g
Đảng viên xã Hiệp Hòa (Quảng Yên) bầu Ban chấp hành Đảng bộ xã khóa mới nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 12/3.

Còn tại Quảng Yên, Đảng bộ thị xã đã chọn Đảng bộ xã Hiệp Hoà để tổ chức đại hội điểm. Đại hội Đảng bộ xã Hiệp Hoà diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/3. Trong quá trình chuẩn bị đại hội, công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết được thực hiện kỹ lưỡng, tạo không khí phấn khởi trước, trong và sau đại hội. Các ý kiến tham luận tại đại hội đều có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Đặc biệt, do làm tốt quy trình nhân sự, nên công tác bầu cử và bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội đảng bộ cấp trên được tiến hành thuận lợi, đúng với nguồn nhân sự được chuẩn bị.

Ngay sau đại hội điểm, Thị ủy Quảng Yên đã tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm đại hội điểm cấp cơ sở. Theo đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên, việc tổ chức rút kinh nghiệm đại hội điểm cấp cơ sở của Đảng bộ thị xã góp phần quan trọng vào việc chỉ đạo, tổ chức thành công đại hội các đảng bộ cấp cơ sở còn lại, tạo thuận lợi để tổ chức Đại hội Đảng bộ TX Quảng Yên lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đặc biệt, Thị ủy tiếp tục nghiên cứu kỹ Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, cũng như hướng dẫn của cấp ủy cấp trên về đại hội đảng bộ các cấp để chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ cơ sở, gắn với điều kiện thực tiễn của địa phương và công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức ngắn gọn, đảm bảo đúng quy trình.

Tương tự, tại Đảng bộ Huyện Bình Liêu, trong 2 ngày 23 và 24/3 đã diễn ra đại hội điểm Đảng bộ xã Đồng Văn. Với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu ngoài việc tham gia bầu cử đã tích cực phát biểu ý kiến xây dựng Nghị quyết của Đại hội và đóng góp vào dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên.

Trực tiếp chỉ đạo tại đại hội điểm này, đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện uỷ Bình Liêu cho biết: Công tác chuẩn bị cả về nhân sự và văn kiện cho đại hội đều được Đảng uỷ xã chỉ đạo rất chu đáo. Đặc biệt, việc chuẩn bị nhân sự đại hội được Đảng uỷ xã thực hiện cặn kẽ, tỉ mỉ, đúng quy trình và đảm bảo dân chủ, khách quan. Bám sát với định hướng của tỉnh đối với việc thực hiện bầu cử trong đại hội, phấn đấu đạt tỷ lệ cấp ủy viên là nữ từ 15% trở lên, có cán bộ nữ trong ban thường vụ; tỷ lệ nữ cán bộ trẻ dưới 35 tuổi đạt từ 10% trở lên; tỷ lệ cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số phù hợp với đặc điểm, cơ cấu dân tộc và điều kiện cụ thể của địa phương... Dự kiến, hết tháng 4/2020, huyện Bình Liêu tiến hành xong đại hội đảng bộ cấp cơ sở để đến tháng 6/2020 sẽ tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

Các đại biểu dự đại hội Đảng bộ xã Đồng Văn đưcọ đo thân nhiệt
Các đại biểu dự đại hội Đảng bộ xã Đồng Văn được đo thân nhiệt.

Cùng với các địa phương Đông Triều, Quảng Yên, Bình Liêu, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã nghiêm túc quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt đại hội điểm cấp xã, phường. Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy đều phân công cấp ủy viên theo dõi, chỉ đạo trực tiếp các địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc chuẩn bị và tiến hành đại hội. Trong quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội điểm, các chi, đảng bộ cơ sở đã sát chủ trương, chỉ đạo của trung ương và của tỉnh, cụ thể hóa trong kế hoạch triển khai đại hội tại địa phương, đơn vị mình. Diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho các đại biểu, khách mời tham dự các đại hội cũng đã được lên phương án cẩn thận, chu đáo.

Việc tổ chức kỹ lưỡng cho đại hội điểm là bài học để các địa phương rút kinh nghiệm chung cho những đại hội tiếp theo. Đây là điều kiện quan trọng để các đảng bộ cấp huyện tổ chức thành công đại hội, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.