Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong LLVT tỉnh

Thứ Bảy, 07/03/2020, 12:42 [GMT+7]
.
.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ sẽ nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Nhận thức vai trò quan trọng đó, Ðảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở chặt chẽ, hiệu quả.

Cán bộ chỉ huy cùng chiến sĩ mới trao đổi, chia sẻ tâm tư, tình cảm trong những ngày đầu nhập ngũ.
Cán bộ chỉ huy cùng chiến sĩ mới trao đổi, chia sẻ tâm tư, tình cảm trong những ngày đầu nhập ngũ.

Lắng nghe, tiếp thu, nghiêm túc rút kinh nghiệm và giải quyết thấu tình đạt lý tâm tư, nguyện vọng của từng cán bộ, chiến sĩ, là cách làm hiệu quả đã được cấp ủy chỉ huy các cấp trong LLVT tỉnh triển khai từ nhiều năm nay.

Có mặt tại Trung đoàn 244 vào những ngày đầu tân binh nhập ngũ, chúng tôi thấy không khí thân thiện, cởi mở giữa các đồng chí chỉ huy với những chiến sĩ mới. Trong căn phòng sinh hoạt của các chiến sĩ, không còn khoảng cách cấp trên cấp dưới, mọi người quây quần, trò chuyện, chia sẻ tâm tư, cảm xúc những ngày vào quân ngũ.

Hoạt động này không chỉ giúp các cán bộ chỉ huy đơn vị nắm, định hướng tư tưởng cho các chiến sĩ mới, mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu nhau hơn, đoàn kết và gắn bó với đơn vị hơn. Chiến sĩ mới Hoàng Tuấn Anh (Tiểu đội 1, Trung đội 1) chia sẻ: "Ngày đầu về đơn vị em bỡ ngỡ lắm.

Nhưng sau được cán bộ trung đội, tiểu đội hướng dẫn, em đã dần thích nghi với nếp sống mới, với các chế độ trong ngày. Qua gần 1 tháng huấn luyện, em thấy cuộc sống quân ngũ có khá nhiều điều thú vị, nhất là sự gắn bó giữa anh em, đồng chí đồng đội. Em sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Cán bộ chiến sĩ LLVT tỉnh còn được thể hiện tâm tư, nguyện vọng qua các buổi sinh hoạt đối thoại trực tiếp trong đơn vị. Hằng năm, Phòng Chính trị tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch đối thoại với các cơ quan, đơn vị ít nhất 1 lần/năm.

Đây cũng là một nội dung quan trọng trong Chỉ thị số 590-CT/ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trong Quân đội.

Đại úy Phạm Văn Dĩnh, Đại đội Trưởng Đại đội Trinh sát, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn cấp trên, đơn vị thường xuyên duy trì các cuộc đối thoại trực tiếp tại đơn vị.

Tại các cuộc đối thoại, cán bộ, chiến sĩ đã mạnh dạn tham gia phát biểu ý kiến, đề đạt nguyện vọng của mình, phát hiện những khâu yếu, mặt yếu, giúp cho cấp ủy, chỉ huy nắm bắt được tình hình thực tế của đơn vị cũng như tâm tư, tình cảm của bộ đội.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thường xuyên trao đổi, động viên các cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các cơ quan, đơn vị còn phát huy quy chế dân chủ thông qua việc tổ chức sinh hoạt Ngày chính trị văn hóa tinh thần, duy trì chế độ sinh hoạt tự phê bình và phê bình.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật xây dựng nội dung, kế hoạch, hướng dẫn đơn vị cơ sở và tiến hành kiểm tra việc thực hiện dân chủ thuộc lĩnh vực từng ngành.

Cùng với đó, kiện toàn hội đồng quân nhân, đoàn thanh niên, hội phụ nữ các cơ quan, đơn vị... nhằm phát huy dân chủ của quân nhân trên mọi mặt công tác. Trong đó, tập trung vào 3 vấn đề chính: Dân chủ về quân sự và chuyên môn, dân chủ về chính trị và dân chủ về kinh tế - đời sống.

100% cán bộ, chiến sĩ được tham gia học tập, quán triệt đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của đảng ủy, chỉ huy các cấp, được đóng góp ý kiến vào các chủ trương, biện pháp lãnh đạo của cấp ủy, người chỉ huy trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp đảm bảo đầy đủ tài chính, xăng dầu cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, chế độ tiêu chuẩn cho bộ đội, thông báo phân khai tài chính cho các cơ quan, đơn vị, bảo đảm đúng quy định.

Các đơn vị trích từ quỹ tăng gia sản xuất đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội từ 5.000-15.000 đồng/người/ngày. Công tác chăm sóc sức khoẻ, phòng chống không để dịch bệnh xảy ra trong đơn vị được triển khai hiệu quả, bảo đảm quân số khoẻ 98,8%...

Nhận thức về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được nâng cao, bộ đội yên tâm gắn bó, trách nhiệm trong xây dựng cơ quan, đơn vị.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.