Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV

Thứ Năm, 26/03/2020, 20:22 [GMT+7]
.
.

Ngày 26/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 14 tổ chức hội nghị lần thứ 49 để nghe và cho ý kiến đánh giá tình hình, kết quả công tác quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020 và một số nội dung quan trọng khác. Hội nghị được trực tuyến tới 3 điểm cầu tại 3 phòng họp, mỗi phòng không quá 20 người theo đúng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.     

Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I/2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp, bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia, đã tác động sâu rộng đến phát triển KT-XH toàn cầu; tăng trưởng kinh tế trong nước chững lại và thấp hơn cùng kỳ. Nhanh chóng dự báo, nắm bắt tình hình, từ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hệ thống chính trị tỉnh đã thống nhất, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách với “mục tiêu kép”, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển KT-XH, an sinh xã hội, an ninh trật tự và tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tỉnh chủ động, quyết liệt chỉ đạo với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”.

Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng ban; 4 tiểu ban; ban hành 2 chỉ thị của BTV Tỉnh ủy và 20 văn bản với các giải pháp cụ thể; xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó thường xuyên hằng ngày, hằng tuần theo dõi sát sao diễn biến tình hình, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Tỉnh thống nhất quy trình đón, vận chuyển, cách ly, điều trị, kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động xuất nhập cảnh, khống chế dịch bệnh ngay từ các cửa khẩu, sân bay, cảng biển; lập 13 chốt kiểm soát liên ngành tại các lối ra vào tỉnh. Công tác khai báo y tế và khám sức khỏe toàn dân, toàn tỉnh đạt trên 96,18%.

Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 và đang chủ động, kiểm soát tốt tình hình, chưa để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn. Cách làm của Quảng Ninh được Trung ương đánh giá cao. 

Các đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cùng với phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, tỉnh quyết liệt, linh hoạt điều hành các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng. Trong đó, đề ra các giải pháp tập trung phát triển ngành công nghiệp - xây dựng, ở những ngành ít chịu tác động của dịch, nhất là công nghiệp khai khoáng, chế biến, chế tạo. Đây là động lực chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh lĩnh vực dịch vụ, du lịch sụt giảm. 

Quý I, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 8,65% so vơi cùng kỳ. Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp như than đá, điện, sợi tăng so với cùng kỳ năm 2019; tỉnh tăng cường sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp. Tăng trưởng GRDP của tỉnh ước đạt 7,2%; thu NSNN đạt 12.442 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ, trong đó thu XNK tăng 18% so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả thể hiện nỗ lực của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh, sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp. 

Tỉnh đã quan tâm chỉ đạo đảm bảo ổn định tình hình, chăm lo an sinh xã hội, an ninh trật tự; thường xuyên nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội, định hướng thông tin; tạo sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch cũng như thực hiện nhiệm vụ chính trị.  

Quảng Ninh cũng đã hoàn thành việc sắp xếp địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn; chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội chi bộ thôn, khu phố với quy trình “dân tin, đảng cử”; 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu và tổ chức đúng tiến độ đại hội đảng bộ cấp cơ sở, đã tổ chức 46/48 đại hội điểm với nét mới là bầu trực tiếp bí thư tại đại hội…

Sau khi nghe các ý kiến tham gia tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, chưa bao giờ Quảng Ninh phải thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong bối cảnh nhiều tình huống nảy sinh, áp lực cao bởi dịch bệnh như quý I/2020.

Là địa phương được xác định là tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh sớm nhận diện để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với hàng loạt các biện pháp cấp bách, chủ động, đi sớm, đi trước và hoàn thành khối lượng công việc lớn, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và du khách, vừa thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH.

Những kết quả đó đóng góp quan trọng cho công tác phòng chống dịch bệnh của quốc gia. “Trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, Quảng Ninh đạt được kết quả quan trọng nhờ có sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, y tế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Điều này thật trân trọng, quý hơn rất nhiều so với hoàn cảnh thuận lợi. Kết quả đạt được so với chung là ở mức cao cả nước, tôi đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành, đơn vị, nhất là ngành Than, các ngành chế biến, chế tạo đã đồng hành với tỉnh bắt tay ngay vào nhiệm vụ sau Tết”- Đồng chí Nguyễn Xuân Ký khẳng định.  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý một số hạn chế trong triển khai công tác GPMB, giải ngân vốn đầu tư công, nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của nhiều địa phương chậm. Trong chống dịch, có địa phương còn lúng túng khi có tình huống phát sinh. Một bộ phận cán bộ quản lý, người dân còn chủ quan trong phòng chống dịch bệnh. Trong công tác quản lý nhà nước vẫn để xảy ra vụ việc gây bức xúc dư luận. 

Dự báo dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Xuân Ký yêu cầu: Việc thực hiện “mục tiêu kép” chắc chắn sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều, đòi hỏi các cấp, các ngành phải tập trung cao độ, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và nhiệm vụ chính trị.

Từng cấp, địa phương phải chịu trách nhiệm về kịch bản, vận hành cơ chế “4 tại chỗ” và giải quyết tốt tình huống nảy sinh, tỉnh chỉ hỗ trợ khi tình hình vượt quá tầm kiểm soát của địa phương.

Cùng với đó, phải đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng vũ trang, cán bộ, đảng viên, CCVC và cộng đồng dân cư, các đơn vị ngành than. Cùng với vai trò của các cấp chính quyền và người dân, mỗi người dân phải có ý thức chủ động phòng bệnh.     

Đồng chí Vũ Xuân Diện, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Vũ Xuân Diện, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, phát biểu tại hội nghị.

Về nhiệm vụ phát triển KT-XH, các địa phương, sở, ngành chủ động triển khai các phương án, kịch bản, tận dụng mọi cơ hội, khơi thông các nguồn lực để phục hồi kinh tế. Trong đó, từng địa phương phải có kịch bản điều hành thu, chi ngân sách, tỉnh không bù hụt thu cho các khoản chi thường xuyên, dừng tất cả các khoản chi không cần thiết như hội nghị, hội thảo, trang sắm, đi học ở nước ngoài. Trong điều kiện hiện nay, quản lý chặt chẽ hơn các nguồn thu, tập trung các nguồn thu còn dư địa lớn. 

Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, tiếp tục tập trung chủ đạo tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng; chế biến chế tạo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp của ngành than, điện, xi măng, dệt may và các lĩnh vực ít chịu tác động của dịch Covid-19; thúc đẩy sản xuất nông, lâm, thủy sản. 

Về an sinh xã hội, tỉnh đã cho rà soát đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ 100% bị mất việc làm, không có thu nhập do dịch Covid-19 để có trợ cấp xã hội phù hợp. Trước 30/4/2020, phải giải ngân 100% vốn nông thôn mới phần hỗ trợ sản xuất và đầu tư hạ tầng, gắn với trách nhiệm của bí thư cấp ủy và chủ tịch UBND cấp huyện.

Đến 30/9/2020, phải giải ngân xong vốn đầu tư công theo phương châm tái cơ cấu đầu tư công; rà soát lại các dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn, đồng hành cùng doanh nghiệp và sớm khởi công các dự án trong quý II; đẩy nhanh GPMB; tỷ lệ, chất lượng giải ngân, hoàn thành đúng tiến độ các dự án động lực, trọng điểm của tỉnh.  

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký yêu cầu, cùng với phát triển kinh tế, tiếp tục tập trung công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp; giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, từ tỉnh tới cơ sở phải chuẩn bị sẵn các phương án, kịch bản phòng, chống dịch giai đoạn 3, bao gồm cả trường hợp giả định xảy ra tình huống xấu nhất, chuẩn bị tốt nhất phương án, lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. “Ưu tiên hàng đầu của Quảng Ninh là tập trung phòng chống dịch Covid -19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân; đảm bảo mọi hoạt động của hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở thực hiện tốt các mặt công tác năm 2020. Giai đoạn tới càng phải chú ý nhiều tới an sinh xã hội, an ninh an toàn, trật tự xã hội, không để ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp, tinh thần kiểm soát tốt dịch bệnh và tình hình địa bàn”- Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, người dân nên hạn chế ra ngoài đường nếu thực sự không cần thiết trong giai đoạn hiện nay; tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới của Thường trực Ban Bí thư để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục rà soát kỹ càng các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, môi trường bệnh viện Bạch Mai để kịp thời có giải pháp ứng phó hiệu quả trong mọi tình huống; tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào có nguy cơ hoặc mang mầm bệnh ngoài cộng đồng mà không được kiểm soát.

Các địa phương chỉ đạo thành lập ngay mô hình tổ công tác tại thôn, bản, khu phố bao gồm đồng chí bí thư, trưởng thôn, khu phố, lực lượng công an, quân sự (dân quân tự vệ, trật tự viên, công an viên) y tế, đội ngũ cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương (kể cả lực lượng tình nguyện viên tại địa bàn) để kiểm soát chặt chẽ 24h/7 ngày trong vòng ít nhất 14 ngày từ 0h00 ngày 28/3/2020, mọi công dân ra, vào thôn, tổ dân phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người ở nước ngoài, ở các tỉnh, thành phố khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả các trường hợp vào địa bàn; giám sát y tế, cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp có nghi ngờ; tiếp tục rà soát kỹ càng các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, những người nghi nhiễm Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu chịu trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với ngành y tế hoàn thành khai báo y tế đối với 100% CB,CC,VC kể cả người hoạt động không chuyên trách cấp xã, người lao động trong các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị toàn tỉnh trong ngày 27/3/2020.

Hội nghị cũng nghe và cho ý kiến vào báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW, ngày 3/3/2015 của Tỉnh ủy về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế, gắn với Nghị quyết số 18,19, Kết luận số 34-KL/TW. 

Lãnh đạo Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh góp ý kiến tại hội nghị.
Lãnh đạo Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh, góp ý kiến tại hội nghị.

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, khẳng định: Đây là Nghị quyết mang tính đột phá của tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức thực hiện nghiêm túc, bài bản, được cán bộ, đảng viên đồng tình, ủng hộ và được Trung ương đánh giá cao. Sau 5 năm đạt được rất toàn diện ở cả 3 mục tiêu: Xây dựng chỉnh đốn Đảng; tinh gọn tổ chức bộ máy hiệu lực hiệu quả và xây dựng, quản lý đội ngũ cán bộ công chức theo hướng tinh giản.

Thời gian tới, tỉnh sẽ ban hành Đề án “Đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025” với mục tiêu giữ vững và phát huy hiệu quả các mô hình đã có; sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần theo Nghị quyết 31 của Chính phủ. Theo đó, tiếp tục sắp xếp tinh gọn một số đầu mối của một số đơn vị công lập; giảm chi thường xuyên nhưng tăng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập không sử dụng ngân sách chi trả.

Cùng với đó, phải có những bước đi cụ thể thực hiện các mục tiêu 2021-2025 theo Nghị quyết 18, 19 của Trung ương; giữ vững mô hình tự chủ, nhất là ngành giáo dục và y tế. Việc hợp nhất cơ quan của đảng với chính quyền có cùng chức năng, nhiệm vụ tương đồng, phải tiếp tục hoàn thiện quy chế làm việc, chức năng nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động; không sắp xếp cơ học. Riêng với mô hình Trung tâm Truyền thông tỉnh, tiếp tục đầu tư hiện đại hóa công cụ công nghệ, con người, đảm bảo mô hình tích hợp. 

Về vấn đề đảm bảo một số cơ chế chính sách theo đặc thù của tỉnh, ngoài Nghị quyết 94 HĐND tỉnh, phải rà soát tổng thể các trường hợp trong diện hợp đồng trong biên chế viên chức và số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập được cấp có thẩm quyền cho phép, giai đoạn từ trước, sau khi có Đề án 25 và cho tới thời điểm có Nghị quyết 94 HĐND tỉnh, những trường hợp có đủ điều kiện tiêu chuẩn có kinh nghiệm thực tế, đã được thực hiện quy trình bổ nhiệm trưởng phòng, phó phòng hoặc tương đương ở các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt các đơn vị y tế phải có giải pháp để đảm bảo quyền lợi của họ.

C
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được truyền hình trực tuyến tại 3 điểm cầu.

Cũng tại hội nghị, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến về Đề án và dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững kinh tế thủy sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Ngành thủy sản Quảng Ninh hiện chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Trong đó có nguyên nhân từ việc quy hoạch chưa đồng bộ, bài bản. Việc ban hành nghị quyết này nhằm hiện thực hóa mục tiêu thủy sản trở thành lĩnh vực mang tính mũi nhọn thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh; cũng là giải pháp đột phá tăng giá trị ngành sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung gắn kết với du lịch, dịch vụ.

Trước mắt phải tập trung vào quy hoạch, nhất là quy hoạch mặt biển, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, thân thiện với môi trường vào sản xuất. Phương châm của tỉnh là không tăng diện tích nuôi mặt nước nội địa mà chỉ tập trung vào diện tích có khả năng nuôi công nghiệp, thâm canh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản; giải quyết tốt vấn đề con giống cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu người nuôi; bảo tồn những giống thủy sản quý hiếm như ghẹ Trà Cổ, ngán, sá sùng… 

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.