Chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung tổ chức đại hội đảng các cấp

Thứ Hai, 30/03/2020, 07:58 [GMT+7]
.
.

Quý I/2020, các chi bộ thôn, khu phố trong toàn tỉnh đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020-2022, với quy trình “dân tin, đảng cử” (100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu). Đối với các đại hội đảng bộ cơ sở được lựa chọn tổ chức điểm diễn ra đúng tiến độ, trên tinh thần dân chủ, nghiêm túc, đảm bảo đúng quy trình, quy định. Trong đó, đã tiến hành bầu bí thư trực tiếp tại đại hội; thực hiện mô hình bí thư đảng uỷ là chủ tịch UBND xã/phường và bí thư đảng ủy không phải là người địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ xã Thống Nhất, nhiệm kỳ 2020-2025
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ xã Thống Nhất (TP Hạ Long), nhiệm kỳ 2020-2025 (Đại hội điểm).

Để đảm bảo việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp diễn ra thành công, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nghiêm Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW ngày 18/10/2019 của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 308-KH/TU ngày 4/7/2019 của Tỉnh ủy về tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Trong đó, tập trung chuẩn bị tốt nội dung các văn kiện và công tác quy hoạch nhân sự nhiệm kỳ mới.

Song song với đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Hướng dẫn số 04-HD/TU ngày 18/3/2020 về công tác nhân sự của ủy ban kiểm tra tại đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; thành lập các tổ công tác, đoàn giám sát các cấp ủy trực thuộc trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Các tiểu ban Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đã triển khai những nội dung chuẩn bị về công tác tổ chức phục vụ; tuyên truyền, trang trí khánh tiết đại hội đảng bộ các cấp; công tác nhân sự; chuẩn bị báo cáo chính trị. Chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy và các cấp ủy trực thuộc tỉnh ban hành các hướng dẫn về công tác tuyên truyền; nhận xét, đánh giá, rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ, chuẩn bị nhân sự cấp ủy; công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư; nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội; hướng dẫn, xây dựng văn kiện; tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện của Trung ương, của cấp trên trực tiếp.

Từ công tác xây dựng kế hoạch, quán triệt các nội dung chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp bài bản, nghiêm túc, có thể thấy một không khí khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm của các chi, đảng bộ, cũng như đảng viên trong toàn tỉnh thời gian qua trong thực hiện các chỉ đạo của cấp ủy liên quan đến nội dung này.

Đại hội Chi bộ thôn Đông Hải (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) nhiệm kỳ 2020-2022, bầu Bí thư Chi bộ thôn, ngày 18/1/2020.
Đại biểu bỏ phiếu bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy tại Đại hội Chi bộ thôn Đông Hải (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) nhiệm kỳ 2020-2022. Ảnh: Mạnh Trường

Cụ thể, đối với tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2022 đã được tiến hành từ đầu tháng 1/2020 đến hết ngày 29/2/2020. Trong đó có 1.542 chi bộ thôn, khu phố; 1.088 chi bộ đơn vị sự nghiệp; 1.072 chi bộ doanh nghiệp có trên 50% vốn nhà nước; 446 chi bộ cơ quan hành chính. Còn lại là các chi bộ thuộc LLVT, doanh nghiệp có dưới 50% vốn nhà nước; chi bộ doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và chi bộ một số loại hình khác.

Nhìn chung các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở cơ bản đã tổ chức thành công đại hội, không gặp khó khăn, vướng mắc. Số lượng cấp uỷ, bí thư, phó bí thư được bầu đúng, bầu đủ và đảm bảo tiêu chuẩn, phẩm chất chính trị, năng lực, trình độ, phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị.

Về thực hiện đại hội đảng bộ cấp cơ sở, các đảng bộ trực thuộc tỉnh đã lựa chọn 47/738 tổ chức cơ sở đảng là những tổ chức cơ sở đảng nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, có điều kiện thuận lợi và ổn định để chỉ đạo đại hội điểm (trung bình 2-3 cơ sở/đảng bộ).

Đại hội điểm cấp cơ sở được các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh, chỉ đạo chặt chẽ. Đã thành lập các tổ công tác trực tiếp duyệt nội dung chuẩn bị đại hội của các cơ sở về: Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm chương trình hành động, phương án nhân sự cấp ủy, chương trình đại hội, đảm bảo yêu cầu đề ra.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là một trong hai đảng bộ xã/phường đầu tiên trong toàn tỉnh tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Nguyễn Xuân Ký phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ xã Tân Bình (huyện Đầm Hà) - một trong 2 đảng bộ xã/phường đầu tiên trong toàn tỉnh tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long cho biết: Tại các đại hội đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ thành phố được chỉ đạo tổ chức điểm, chúng tôi đều triệu tập các đảng bộ có liên quan đến dự và thực hiện rút kinh nghiệm ngay sau khi đại hội kết thúc. Qua đó, nhằm hoàn thiện phương án, kịch bản điều hành, cách thức tổ chức đại hội một cách tốt nhất. Đối với nội dung báo cáo chính trị, Đảng bộ thành phố yêu cầu các đại hội phải đánh giá đúng, đủ kết quả thực hiện trong nhiệm kỳ trước; đưa ra được những vấn đề trọng tâm trong thời gian tới. Các nội dung đều phải bám sát vào các chủ trương lớn của tỉnh, thành phố. Đảm bảo các nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ mới đồng bộ từ cấp cơ sở đến cấp thành phố. Đặc biệt, qua ý kiến chỉ đạo của các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy dự các đại hội điểm của Đảng bộ TP Hạ Long, cũng đã gợi mở nhiều vấn đề để Đảng bộ thành phố cũng như đảng bộ cơ sở cập nhật, bổ sung kịp thời.

Tính đến ngày 27/3, toàn tỉnh có 44/47 đảng bộ cơ sở đã tổ chức thành công đại hội, 100% bí thư cấp ủy bầu trực tiếp tại đại hội và đều có số phiếu bầu đạt tỷ lệ cao, nhiều chi, đảng bộ đồng chí bí thư cấp ủy đạt 100% phiếu bầu, như: Đảng bộ phường Xuân Sơn (TX Đông Triều), Đảng bộ phường Cẩm Đông (TP Cẩm phả), Đảng bộ Chi cục Thuế Uông Bí - Quảng Yên, Chi bộ Viện KSND huyện Vân Đồn, Chi bộ Ngân hàng NN&PTNT huyện Ba Chẽ...
 

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 27/3/2020, tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới của Thường trực Ban Bí thư để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, các cấp ủy, tổ chức đảng cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung đại hội đảng bộ các cấp theo chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 308-KH/TU của Tỉnh ủy.

Từ những kết quả đã đạt được thời gian qua, sẽ là bài học kinh nghiệm, cũng như nền tảng vững chắc để tổ chức thành công các đại hội đảng bộ cấp cơ sở, tiến tới đại hội đảng bộ cấp huyện, cấp tỉnh thời gian tới.

 

 

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.